เคมีตรงกัน 100% มันไม่มีจริงหรอก

ตั้งชื่อเหมือนจะเป็นคนเก่งเคมีแต่เปล่าเลย ได้ D กับ D+ มาตอนเรียน ป.ตรีพร้อมกับพื้นฐานการท่องตารางธาตุหมู่ 8 ได้หมู่เดียวทั้งชีวิต

ตอนแรกก็นึกไม่ออกว่าจะตั้งชื่อว่าอะไรดี รู้คร่าวๆ ว่าจะเขียนอะไร แค่ตั้งต้นด้วยคำว่า “คลิก” เพราะคนเรามักจะใช้คำนี้เมื่อเจอคนที่ใช่ หรือจังหวะที่ใช่ แต่ผมอยากขยายความคิดที่นอกเหนือคำว่าคลิกไปอีก มันก็เลยเป็นที่มาถึงการตั้งชื่อบล็อกนี้นั่นเอง

ด้วยคำว่า เคมีตรงกัน มีการอธิบายแบบซีเรียสจริงจังโดยหมอหน้าคุ้นๆ แล้วสามารถคลิก อ่านได้ที่นี่ ส่วนผมเองคงอธิบายในมุมผมแบบง่ายๆ แล้วกัน ว่ามันคือการเจอสิ่งที่ตรงกับสิ่งที่ตัวเองเป็นแล้วสามารถสร้างโอกาสหรือเปิดบทสนทนาเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ด้านอื่นๆ ได้ต่อ แต่จะต่อหรือไม่ต่อนั่นอีกเรื่องนึงนะ

ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วที่ย่อหน้าก่อนว่า เคมีตรงกัน มันคือความบียอร์นของคำว่าคลิก เพราะเราได้เห็นการกระทำหรือได้ยินคำพูดแล้วจึงเอามาจับคู่กับสิ่งที่เราเป็นหรือสิ่งที่เราคิด แต่ขั้นสูงสุดคือ เคมีตรงกันแบบ 100% เพอร์เฟกสกอร์

ในทางทฤษฎี การที่เกิดแบบ 100% มีความเป็นไปได้ แต่ในโลกความเป็นจริงแล้ว สำหรับผมมันไม่มีหรอกไอ่ 100% มันมีแต่เข้าใกล้หรือใกล้เคียงกับ 100% จะทาบแบบสมมาตรเป๊ะๆ เลยไม่ได้

สมมติง่ายๆ ว่าคุณชอบอะไรอย่างนึงแล้วเจอคนที่ชอบคนที่ชอบเหมือนกัน คุณสามารถบอกได้ว่า เคมีตรงกัน แต่พอใช้เวลาต่ออีกสักระยะก็อาจจะพบว่า ด้านในมันอาจจะมีความแตกต่างในความชอบ ซึ่งมันก็ทับซ้อนกันไม่ได้ 100% แค่หัวข้อใหญ่ชอบเหมือนกัน

เอาเข้าจริงการให้เวลาทำงานหลังจากที่รู้ว่าเรามีความชอบเหมือนๆ กัน มันมักจะมี Sub-tree หรือกิ่งก้านสาขาที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยข้างในที่แตกแขนงออกไปอีกหลากหลายมากมาย ดังนั้นการที่คนจะชอบอะไรที่มันเหมือนกันเป๊ะแบบ 100% มันเลยเป็นไปได้ยาก ซึ่งนี่แหละก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ามันเกิดจากการใช้เวลาเรียนรู้ รู้ลงลึกลงไปในรายละเอียดให้มากขึ้นกว่าเดิม

แต่ก็ใช่ว่าถ้าเราเจอสิ่งที่มันไม่เหมือนเราจะเลิกพูดเลิกคุยกับเขาไปเลย เพราะจริงๆ แล้วด้วยความที่มีความชอบในหัวข้อใหญ่ที่เหมือนกัน ดังนั้นมันก็ไม่แปลกที่รายละเอียดด้านในจะไม่เหมือนกัน และก็อยู่ที่ว่าเราจะยอมรับความต่างได้มากน้อยขนาดไหน

นั่นก็ทำให้เห็นว่าคนที่ชอบอะไรเหมือนกันอาจจะสานต่อคุยกันได้กับคนนึงได้เรื่องนึง แต่อีกเรื่องคุยไม่ได้ หรือแม้กระทั่งคุยกับคนนี้ไม่ได้เลยด้วยเหตุผลต่างๆ คุณลักษณะ ท่าทาง การใช้คำ ฯลฯ แค่เป็นอันรู้กันว่าชอบเรื่องเดียวกัน

ดังนั้นเคมีตรงกัน 100% สำหรับผมมันไม่เป็นจริง แต่เคมีที่มีบางสารประกอบที่เข้ากันได้อันนี้เป็นได้จริง ซึ่งนั่นก็คือ เคมีเข้ากันบางส่วน

แต่มันจะมีส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้มันดีได้และอยู่กันได้ นั่นคือ Empathy หรือความเข้าใจผู้อื่น และ การยอมรับความแตกต่าง

ถ้าเราไม่สามารถยอมรับความแตกต่างนั้นได้ ลองมองหลายๆ มุม ซึ่งถ้าไม่มีมุมไหนเหลี่ยมใดที่เข้ากันไม่ได้เลย เราก็แค่เดินออกมา เท่านั้นเองครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.