“สึสดีค่าทุกคน คุณอยู่กับฟาโรส และนี่คือไกลบ้านค่ะ” ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบดูคอนเทนต์ท่องเที่ยวน่าจะคุ้นเคยประโยคทักทายนี้อย่างแน่นอนเพราะเป็นประโยคเริ่มต้นรายการ ไกลบ้าน ใน YouTube Channel FAROSE
แต่สำหรับผมต้องสารภาพตามตรงว่าเพิ่งมารู้จักเมื่อไม่นานนี้เอง ที่สำคัญ เป็นการรู้จักผ่านทางคุณนวพลที่โพสต์วิดีโอล้อรายการด้วยประโยคข้างต้น ตอนนั้นยังสงสัยว่าทำไมต้องพูดแบบนั้น(วะ 555) ทำไมต้องสึส แต่นี่แหละที่ทำให้ผมเริ่มสนใจอยากจะดูรายการตั้งแต่ตอนนั้น
และไม่นานนี้ ไกลบ้าน ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เพราะมี EP ที่ไปสัมภาษณ์คุณทักษิณ ชินวัตร ถึงที่ดูไบ (ความเห็นส่วนตัวมองว่าเป็นการทำ Content Marketing ที่ฉลาดมากและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากๆ ครั้งหนึ่ง)
ทำไมถึงชอบ “ไกลบ้าน”
ไกลบ้าน เป็นหนึ่งในรายการของช่อง FAROSE ซึ่งถูกจัดกลุ่มให้เป็นเป็นรายการท่องเที่ยว แต่สำหรับผมมันมีมากกว่านั้นเยอะ เพราะความต่างคือมีแขกรับเชิญ (ที่คุณฟาที่เป็นผู้ดำเนินรายการ) ที่ถูกเรียกว่า “ดาราหลัก” มาคอยนำเที่ยวและให้ข้อมูลในประเทศต่างๆ ซึ่งดาราหลักนั้นก็จะเป็นคนที่คุณฟารู้จัก อาทิ รุ่นพี่ รุ่นน้องคณะอักษรฯ จุฬา หรือ connection ต่างๆ ที่อยู่หรืออาศัยในประเทศต่างๆ มาช่วยทำให้รายการไกลบ้านดูมีชีวิตและแตกต่างจากรายการท่องเที่ยวที่มีอยู่ในออนไลน์
สิ่งนึงที่ผมชอบมากๆ เลยสำหรับรายการนี้คือ การเกิดบทสนทนาของทั้งคุณฟาและดาราหลัก
โดยปกติแล้วรายการจะเป็นการถามมาตอบไป แต่ไกลบ้านจะเป็นการแชร์ถังความรู้ของทั้งผู้ดำเนินรายการและแขกแต่ละคนที่มาใน EP นั้นๆ ทำให้ความรู้และข้อมูลของทุกๆ คน ที่มาจากการเรียนรู้, ประสบการณ์ที่ได้อาศัยและใช้ชีวิตที่ประเทศนั้นๆ, ประวัติศาสตร์ของสถานที่นั้นๆ รวมไปถึงภาษา, รากของภาษา ถูกปล่อยออกมาแลกเปลี่ยนผ่านการพูดคุยระหว่างการเดินหรือบริเวณสถานที่นั้นๆ
และไม่ใช่แค่คุณฟาที่ได้รู้เรื่องแบบเชิงลึกจากดาราหลัก แต่บางเรื่องดาราหลักก็เพิ่งมาได้รู้จากคุณฟาด้วยเช่นกัน มันเลยทำให้อรรธรสของรายการดูมีมิติเพิ่มขึ้นอย่างมาก และคนที่ได้ประโยชน์ก็คือทุกคนรวมถึงคนดู
…นี่ไม่นับรวมว่าอีกเอกลักษณ์ของรายการ จะต้องมีสถานที่ปิดเมื่อได้ไปเยือน ซึ่งเป็นลายเซ็นหนึ่งของรายการในหลายๆ ตอนด้วย 555
อีกอย่างที่คงไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ สไตล์หรือลักษณะการพูดคุยของคุณฟา รวมไปถึงการที่รู้จักกับดาราหลักของช่องมาก่อนหน้านี้ มันเลยทำให้ความลื่นไหลของคอนเทนต์ในแต่ละ EP มันดูเป็นกันเอง ยิ่งฟังยิ่งสนุก อาจจะมีภาษาบางส่วนที่ล่อแหลมบ้าง แต่เราก็โตๆ กันแล้วน่าจะแยกแยะได้เนอะ
การได้ดูสถานที่ต่างๆ ที่คนทั่วไปอาจจะไม่มีโอกาสได้ไปถึงตรงนั้น หรือข้อมูลเชิงลึกที่เราไม่เคยได้รู้มาก่อน หลายๆ อย่างผมก็ได้รู้ผ่านรายการไกลบ้าน
สิ่งที่ผมว่าดีและชอบมากๆ คือในแต่ละ EP คุณฟามีการบอกไว้เสมอว่าข้อมูลที่พูดในรายการอาจมีบางอย่างที่ผิดพลาด หรืออาจไม่ตรงกับสิ่งที่พูดในรายการ ซึ่งสามารถไปหาข้อมูลหรือศึกษาเพิ่มเติมได้ สำหรับผมแล้วประโยคนี้มันชวนให้ฉุกคิด เพราะโลกในตอนนี้ถูกชักจูงได้โดยง่ายโดยคนที่มี Power ในการพูด พูดนิดเดียวก็ถูกเอาไปยัดใส่สมองและพร้อมจะเชื่อทันที ทั้งที่จริงแล้วเราควรฟังแล้วพิจารณา ถ้าไม่แน่ใจก็ควรหาข้อมูลเพิ่มก่อนที่จะปักใจเชื่อ เพราะข้อมูลมีที่มาที่ไปได้หลากหลายที่ ดังนั้นการเอาข้อมูลมาแชร์กันย่อมทำให้ความถูกต้องมีเพิ่มขึ้น ก็ย่อมเป็นประโยชน์กับทุกคนมากกว่าเพราะได้ข้อมูลที่กลมกล่อมขึ้น ถูกต้องด้วยเหตุและผลมากขึ้น
ผมเลยรู้สึกว่าอยากจะเขียนแนะนำให้คนที่ไม่เคยได้ดู หรือเคยได้ยินชื่อรายการได้ลองมาดูไกลบ้านกันครับ
ไกลบ้าน EP ที่ผมชอบ
ขอทิ้งท้ายบล็อกนี้ด้วยการเลือก EP ที่ผมชอบที่สุด ส่วนตัวผมชอบดูประเทศหรือสถานที่ที่เราคิดว่าไม่น่ามีโอกาสได้ไปแน่ๆ รวมไปถึงประเทศที่อยากไปมากแต่ไม่เคยได้ไปเสียทีอย่างอเมริกา
และนี่คือ 3 EPs ที่ผมชอบครับ
- EP44 ด้วยความที่ผมชอบหนังของ Dan Brown มาก โดยเฉพาะ Angels & Demons ยิ่งทำให้ตอนนี้ถูกทำออกมาแบบโดนใจผม ได้เห็นสถานที่กับข้อมูลที่มีมากกว่าในหนัง
- EP58 การได้รู้ว่ามีคนไทยมาลุยอาชีพนี้ในอเมริกาด้วยนี่มันเปิดโลกมากๆ สำหรับผม
- EP37 มหาวิทยาลัยที่เราได้ยินทีไรต้องร้องว้าวทุกครั้ง (รู้สึกไฮโซและห่างไกลจากเรามากจริงๆ)
Facebook FAROSE
YouTube FAROSECHANNEL
ปล. มีข้อมูลของรายการไกลบ้านที่ The MATTER ทำเอาไว้ ผมขอแปะไว้ที่นี่นะครับ สึสดีค่าาาา คุณอยู่กับ The MATTER และนี่คือ DATA ไกลบ้าน
อีกอันที่ผมฟังคือ Coming of Age ที่คุณฟาไปสัมภาษณ์กับพี่ก้องทรงกลดมา อยากให้ได้ฟังครับ