2023 หรือ 2566 ถือเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งของผม ช่วงที่ปล่อยบล็อกนี้ก็เป็นต้นเดือน มิ.ย. 2023 พอดี แต่ปีนี้พิเศษหน่อยเพราะว่าผมว่างงานได้ครบ 1 เดือนพอดี เลยคิดว่าจะเขียน recap ทิ้งไว้ซะหน่อยว่าเดือนที่ผ่านมาเราทำอะไรไปบ้าง
การว่างงานรอบนี้ผมรู้ตัวล่วงหน้ามาสักระยะแล้วจากสัญญาณที่ได้รับมา ซึ่งระหว่างที่ผมยังคงทำงานแบบมีเสียงนาฬิกานับถอยหลังดังเป็น background ก็ต้องเตรียมตัวหางานใหม่ไปด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งก็มีคุยไปบ้างแต่อาจจะเพราะเลือดกรุ๊ป O หรือเปล่า ทำให้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งก็ผิดจากที่ตัวเองคาดไว้เพราะวางไว้ว่าเราน่าจะได้งานใหม่แบบต่อเนื่องเลย นั่นแหละครับ ก็เลยทำให้ว่างเลยครับ ว่างยาววว
เดี๋ยวผมจะลองไล่ๆ ดูว่ามีอะไรบ้าง โดยจะมีบอกไว้หน้าหัวข้อว่าอันไหนที่วางแผนไว้ [Planned] อันไหนได้ทำแบบไม่มีแผน ก็จะใส่เป็น [Unplanned]
[Planned] ซ้อมวิ่ง
ด้วยความที่ตัวเองลงงาน UltraMarathon ไว้งานนึงช่วงเดือน มิ.ย. ก็เลยวางแผนว่าจะเริ่มกลับมาวิ่งอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปแทบจะเรียกได้ว่าเลิกวิ่งเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่ตัวเองอยู่กทม.แค่อาทิตย์เดียว หลังจากนั้นก็ต้องมาอยู่โคราชแบบยาวๆ ด้วยเหตุที่ต้องกลับมาดูแลพ่อ เลยทำให้ไม่ได้วิ่งเลย
บทสรุป >> Failed ตอนนี้แต้มบุญเท่านั้นที่จะทำให้ผมรอด 60km
[Planned] เรียนออนไลน์ + สอบเก็บ Cert.
ผมสมัคร Coursera เอาไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้วก็เก็บไป 2 Cert.แล้วก็คือ Google Digital Marketing & E-commerce Professional Certificate แล้วก็ Google Data Analytics Professional Certificate เก็บแบบเรียนแหลกลานกลัวไม่คุ้ม แล้วก็ถือว่าได้ทวนความรู้ไปในตัวด้วย แต่หลังจากได้ 2 Cert. นี้ไปก็ปล่อยชิลเลย แทบไม่ได้เรียนอะไรเพิ่ม มีลง UX ไปบ้างแต่ก็เรียนแบบลุ่มๆ ดอนๆ จนตอนที่เวลาของ Coursera กำลังจะหมด เพราะซื้อไว้ปีนึง ก็เลยกลับมาตั้งเป้าว่าเราจะต้องเก็บ Cert ใหญ่ให้ได้อีกสักตัว แล้วก็หาเรียนพวก Project Management เพิ่ม เพราะเป็นสายที่เราสนใจและอยากหางานด้านนี้ทำ
ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเรียนกันแบบวันละ 5-6 ชั่วโมงเลย แบบคนอื่นเขาเรียนกัน 3-4 เดือน ผมเรียนได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็จบได้
บทสรุป >> ได้ Cert กลับมานอนกอดนิดหน่อย แล้วก็มีของ LinkedIn Learning เพิ่มด้วยอีกนิดหน่อย
- Google Project Management Certificate
- Project Management Principles and Practices Specialization
- Project Management Foundations
- Agile Product Owner Role: Foundations
- และ Soft Skill courses อีกนิดหน่อย
[Planned] อ่านหนังสือ
ผมคือ 1 ในด้อม “กองดอง” หรือนักซื้อเข้าอย่างเดียวแต่ไม่ค่อยได้อ่าน แต่รอบนี้ตั้งใจมากว่าจะมาอ่าน เลยตั้งใจหยิบมา 4 เล่ม ส่วนใหญ่จะอ่านค้างๆ ไว้ก่อนหน้านี้
ช่วงที่เฝ้าพ่อที่ รพ. นี่อ่านเล่มบนสุดไปได้พอสมควร แต่พอเริ่มติดเครื่องก็จะเจอเบรกให้ไปช่วยพ่อจับตัว หยิบของ ฯลฯ จนสุดท้ายก็ไม่ได้อ่านสักเท่าไหร่ แต่หลังจากบล็อกนี้ว่าจะอ่านให้จบสักเล่มนึงเป็นอย่างน้อย
บทสรุป >> อ่านเล่มบนสุดได้ประมาณ 90 กว่าหน้าจาก 300 กว่าหน้า ส่วนเล่มอื่นยังไม่ได้แตะเพิ่มนอกจากที่อ่านไปก่อนหน้านี้แล้ว
[Unplanned] ออกข้อสอบสำหรับคอร์สออนไลน์
ผมมีโอกาสได้รับเชิญไปสอนออนไลน์จากหน่วยงานนึงหัวข้อ Digital Marketing แบบ Foundation ไม่ได้ Advance ใดๆ เน้นให้คนเข้าใจก่อนจะไปแบบล้ำหน้า และมารู้ช่วงเดือนที่แล้วในช่วงที่ทำสไลด์เสร็จว่าต้องออกข้อสอบสำหรับคอร์สนี้ด้วย ซึ่งตอนแรกผมกะว่าจะไปออกข้อสอบตอนที่ผมกลับไปที่กรุงเทพแล้ว แต่เปลี่ยนใจตัดสินใจทำให้เสร็จ จะได้ไม่ต้องเร่งทำแบบกระชั้นชิด
บทสรุป >> ออกเรียบร้อยพร้อมเฉลยๆ ใช้เวลาไป 3 วัน
[Unplanned] นอนโรงพยาบาล
ผมไม่ได้ป่วยแต่อย่างใดนะครับ แต่ว่าพ่อผมได้รับอุบัติเหตุตกบันไดช่างแล้วซี่โครงร้าว ไหปลาร้าเคลื่อน เลยต้อง Admit ที่ MICU หรือห้องกึ่งวิกฤติ ผมเลยต้องขนของทุกอย่างแล้วตีรถเข้าโคราชมาอยู่ยาวจนถึงวันที่เขียนนี้ แผนทุกอย่างหยุดหมดคงเหลือไว้แค่อ่านหนังสือและสอบ Cert. แต่ตอนนั้น Cert. ก็ไม่อยากจะทำต่อเพราะไม่มีกะจิตกะใจทำแล้ว พอมาถึงก็เห็นสภาพของพ่อที่ร้องโอยตลอดเวลาที่เคลื่อนไหว
แต่ความโชคดีคือการที่ไม่มีอะไรกระทบเกี่ยวกับสมอง อาจจะเคลื่อนไหวได้ช้าลงแต่ ณ ขณะที่เขียนบล็อกนี้ฟื้นตัวได้เกิน 90% แล้ว จะเหลือแค่ปรับ mindset เรื่องการใช้ร่างกาย ซึ่งก็คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก
บทสรุป >> นอนไปสองคืน กับเข้าๆ ออกๆ เพราะหมอกายภาพนัดทำเรื่อยๆ
[Planned] ไปเที่ยวเมืองนอก
จริงๆ เป็นแผนที่กั๊กๆ ไว้ว่าอยากไปเมืองนอกไม่ก็บินอยู่ในประเทศไปพักสักประมาณ 2-3 วัน แต่ด้วยเหตุผลข้อที่แล้วทุกอย่างก็เลยหยุดไปแบบอัตโนมัติ แต่ก็ยังโชคดีที่ไม่ได้จองตั๋วไปก่อน ไม่งั้นเสียเงินฟรี (จริงๆ มีแฉลบแล้ว เพราะมีคนชวนไปเกาหลี เกือบจะกดจ่ายเงินไปแบบหวุดหวิด)
บทสรุป >> อยู่ทวีปโคราชยาวจนถึงตอนนี้
ชีวิตเรามีทั้งเราวางแผนได้และก็มีสิ่งที่เราไม่ได้วางแผนไว้ มันอาจจะเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วมั้งว่าเดือนที่เราว่างงานนี่แหละจะเป็นช่วงที่ผมต้องกลับมาดูแลพ่อที่บ้าน มันลงล็อกเวลาพอดีมากจนน่าประหลาดใจ ลองนึกสภาพว่าถ้าผมยังทำงานอยู่ผมคงว้าวุ่นใจ น้องสาวผมคงเหนื่อยหนักแน่ๆ
จะบอกขอบคุณที่หมดสัญญาที่ทำงานเก่าได้พอดีมันก็คงจะดูแปลกๆ แหะๆ
ท้ายบล็อกผมไม่รู้จะสรุปให้จบสวยๆ หล่อๆ เหมือนนักเขียนบนโลกออนไลน์ยังไงได้ แต่สิ่งที่ผมพอจะเรียนรู้ได้จากเรื่องที่เกิดขึ้นก็คงเป็นการใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท, เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย สุดท้ายมีความสุขกับตัวเองและคนรอบตัวโดยเฉพาะครอบครัวในทุกๆ วัน
…สุดท้ายจริงๆ สำหรับรูปปก ผมตั้งใจเลือกเป็นรูปถนนทอดยาวไปเหมือนเป็นการเริ่มต้นการเดินทางไปยังอีกที่นึง เพราะการเดินทางครั้งใหม่เกี่ยวกับการทำงานของผมกำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้งเร็วๆ นี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และท้าทายอีกครั้งของผม
อาจไม่ได้หวือหวาเหมือนกับใคร แต่สำหรับผม แค่มีคนให้โอกาสผมก็พร้อมจะบู๊กับทุกอย่างที่เข้ามาแล้ว