review เล็กๆ Blackberry App World 2.0

จากการที่เริ่มรู้จักเวป appreview www.appreview.in.th ผ่านตัวอักษรบน twitter (#appreview) รู้สึกคันมืออยากจะเขียนอะไรกับเค้าบ้าง แต่เนื่องจากยังด้อมๆมองๆ ทีมงาน appreview อยู่ห่างๆ ไม่รู้จะทำยังไง ผมเลยขอเปิดอีกส่วนนึงแล้วกันครับมีชื่อว่า “แอบreview” ฮ่าๆ เจตนาโดยแท้ครับว่าต้องการเป็นชื่อนี้ จะ review แบบเล่นๆหัวๆ ไม่จริงจังอะไรมากนะครับ (หวังไว้เล็กๆ จะเป็น 1 ในทีมงาน appreview บ้างอะไรบ้าง ฮ่าๆ อุ้มไก่!)

ช่วง 2 วันนี้ (19-20 Aug) มี app ที่คนที่ใช้ smartphone อย่าง Blackberry และ iPhone ออกมาให้ update กันหลักๆคือ Facebook (iPhone, BB), Twitter (BB) รวมไปถึง BlackBerry App World ซึ่งผมจะเอามา Review นะครับ

สำหรับ Facebook ผมเองได้พิมพ์ Tweet เล่าในส่วนของ Blackberry ไปเรื่องความเร็วในการ Load content ซึ่งปกติต้องรอกันแบบเซ็งกันไปข้างนึง แต่ใน version ล่าสุดนี้ กลับกลายเป็นโหลดเร็วมากๆ ส่วน content ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร แค่เร็วก็ปลื้มแล้วครับ

ในส่วน iPhone คุณ @phonomenon http://twitter.com/phonomenon ก็ tweet เล่าในส่วนนี้ ซึ่งมีทั้ง function ใหม่ เรียกว่า Facebook Place แต่ยังเล่นได้ที่ US ในตอนนี้ และแก้ปัญหาสุดแสนจะ classic ที่คนไทยเจอกันประจำ (ผมเจอตั้งแต่ผมใช้ iphone classic เมื่อปีที่แล้ว) คือ โชว์ภาษาไทยได้สมบูรณ์แล้ว — รูปด้านล่างจาก tweet คุณ @phonomenon นะครับผมแถมพี่เอ @worawisut http://twitter.com/worawisut รุ่นพี่ที่ราชสีมาวิทยาลัย โรงเรียนเดียวกับผม ดันกด Like เข้ามาพอดี อิอิ ก็ตาม follow กันได้ตามสะดวกครับ ผม recommended ให้ follow ทั้งสองท่านเลย 🙂

Facebook for Blackberry Download ได้ที่ AppWorld หรีือที่นี่ครับ http://na.blackberry.com/eng/devices/features/social/facebook.jsp?
Facebook for iPhone Download ได้ที่นี่ครับ http://itunes.apple.com/us/app/facebook/id284882215?mt=8

พล่ามมาซะยาว เริ่ม Review ตามหัวข้อแล้วกันนะครับ Blackberry AppWorld 2.0

วันนี้พอดีได้อ่าน Timeline (อีกแล้ว) บน Twitter จากพี่บอล @kafaak http://twitter.com/kafaak ผ่าน tag #ittwt ว่า AppWorld ออกใหม่แล้ว version 2.0.0.36 ผมเลยจัดการ Search ใน App World เพื่อ upgrade App World เลย ลงเสร็จเรียบร้อย Reboot 1 ครั้ง เข้ามา set permission เอาหล่ะ เรามาดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงกันบ้างครับ

หน้าแรกที่เข้ามาจากสิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิมคือ ปุ่มที่เหลือเพียง 4 ปุ่ม โดยมีการยุบรวมปุ่ม Paid Apps และ Free Apps มาอยู่ในปุ่มนี้ปุ่มเดียวครับ ส่วน 3 ปุ่มที่เหลือยังอยู่เหมือนเดิมครับ

ปุ่มแรก Categories
ลักษณะการใช้งานยังเหมือนกับ version ก่อน คือ Application ถูกแยกเป็นประเภทต่างๆ อย่างชัดเจน เมื่อเรากดเข้าไปในตัวเลือกนั้นๆ ด้านในเราสามารถที่จะเลือกการเรียงลำดับได้ ไม่ว่าจะเป็นความนิยม/ความใหม่/Rating ที่ได้/ราคา/ผู้ผลิต/ชื่อ Application

ปุ่มที่สอง Top 25
เป็นส่วนที่มีการปรับปรุงใน version นี้ ด้านในจะประกอบด้วย 5 หน้าย่อยๆ โดยการเปลี่ยนหน้าทำได้โดยการเลื่อน Track ball หรือ Track pad ซ้ายขวา

หน้าย่อยๆ มี Newest – App ล่าสุด / Free Apps – ของฟรี / Paid Apps – App ที่ต้องเสียเงิน / Top Themes – Theme ของ BB และ Recently Updated – App ที่เพิ่งมีการ Update ล่าสุด โดยแต่ละหน้าจะมี 25 Appsให้เลือก Download พร้อมบอกราคาและ Rating ของแต่ละ Apps ด้วย

ปุ่มที่สาม Search
มีไว้สำหรับการค้นหา Application ด้วยชื่อ จะใส่คำบางคำที่รู้ หรือชื่อชื่อ app เต็มๆก็ได้ครับ ผลการ Search สามารถเรียงลำดับได้ตามตัวเลือกที่มีให้ครับ

ปุ่มที่ 4 My World
ส่วนนี้มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดจาก version ก่อนหน้า เพราะทาง RIM ต้องการที่จะพัฒนาการจ่ายเงิน โดยการเพิ่มส่วนของการจ่ายเงินค่า application ผูกกับระบบ Paypal โดยที่เราจะต้องมี Blackberry ID ในการ Login และผูกกับ Account ของ Paypal ที่ต้องการ
การสร้าง Blackberry ID สามารถทำผ่าน Blackberry ได้เลยครับ ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  • เมื่อกดเข้ามาที่ My World จะเจอหน้าจอ Blackberry ID Login ให้เรากดที่ Create a BlackBerry ID

  • กด Accept ตามมารยาทครับ

  • มาถึงหน้า Sign Up ก็เลือก Email / Username / Password / Password recovery ให้เรียบร้อยครับ

  • เมื่อเลื่อนมาข้างล่าง จะเจอข้อความให้เราเลือก กรณีที่เราเคยซื้อ App ผ่าน BB App World ให้เราติ๊กตัวเลือกแรกด้วยครับ ถ้ายังไม่เคยก็ไม่ต้องติ๊กเหมือนในภาพครับ ส่วนที่สองจะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ครับ ถ้าเลือกก็จะมีข่าวสารส่งไปทางเมลที่เรากรอกด้านบน จากนั้นกด Sign-Up ครับ

  • จากนั้น จะเข้ามาที่หน้า Sign-in ของ Paypal โดยที่เราต้องมี Account ของ Paypal ก่อนครับ ซึ่งทาง RIM เค้าบังคับให้เราผูกกับ ID ครับ

  • หลังจากนั้นเราก็จะเข้าสู่หน้า My World ครับ

การที่ BlackBerry ID ผูกเข้ากับ Paypal account ของเรา ผมคิดว่าอันตรายพอสมควรในกรณีที่ BB เราหาย ตราบใดที่เรายังไม่กด Log Out เราก็สามารถเข้าหน้า App World ได้ทันทีโดยไม่ต้อง Login ดังนั้นแล้วเราต้องทำการ Log Out เองทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ ซึ่งผมคาดเอาไว้ว่าทาง RIM น่าจะออกตัว App World ใหม่ ที่สามารถเลือกจำ password ได้ใน Version หน้าแน่นอน

เรากด Log Out ได้จากหน้าของ My World ครับ โดยกดปุ่ม พวงองุ่น (ผมเรียกอย่างนี้นะ) บน keyboard แล้วเลือก Log Out ครับ

ส่วนสุดท้ายที่ไม่มีอยู่ในปุ่มหลัก แต่ว่าเป็น Function หลักของ version 2.0 เลยคือ Scan Barcode
จากแต่เป็น function ที่ถูกซ่อนใน Menu ให้กดพวกองุ่นที่หน้าจอแรก เลือกที่คำว่า Scan a Barcode แล้วก็กด Start Scan ได้เลยครับ

บทสรุป

BB App World 2.0 นับเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจของ RIM ที่เข็น App World ออกมาชน application market ของอีก 2 เจ้า Android Market และ App Store ของ apple แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผล 3 อย่างหลักๆ

  • BlackBerry เป็น business smartphone ที่ user จะใช้งาน application ที่มีนอกเหนือจากสิ่งที่มีให้ในเครื่องค่อนข้างจะน้อย
  • จำนวน application ที่มีให้เลือกน้อยกว่า 2 เจ้า (Blackberry 9000 Apps, Android 100,000 Apps, iPhone 225,000 Apps) และ
  • ราคาของ paid application ถือว่าแพงมากเมื่อเทียบกับอีก 2 เจ้า (แค่ Theme ก็ซัดเข้าไป 6$ แล้ว) ถึงแม้ว่า RIM จะประกาศปรับราคา application ต่ำสุดอยู่ที่ 0.99$ และ 1.99$ จาก 2.99$ แล้วก็ตาม

…ดังนั้นแล้ว RIM คงต้องหาวิธีการรับมือในส่วนนี้ หากยังอยากให้ App World ได้รับความนิยม ไม่งั้นแล้ว เข็นให้ดังยากครับ

จบแล้วนะครับ ยาวไปนิดนึง ติชมได้เหมือนเดิมครับ

อย่าลืมนะครับ นี่คือ แอบreview 55555

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.