รีวิว Rockmelt – Browser สำหรับคอ Social Media ตัวจริง

Review นี้เป็นส่วนนึงที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร PCToday

โดยปกติแล้วเราต้องเข้าเวป Social Networks นั้นๆโดยตรงผ่าน PC หรือ Laptop เช่น อยากจะเล่น Facebook ดู status เพื่อนๆ ก็ต้องเข้าหน้าเวป Facebook.com โดยตรง หรือจะเข้า Twitter ก็ต้องเข้า Twitter.com หรือใช้ Twitter Client ต่างๆ เพื่อเข้าไป Tweet ข้อความพูดคุย

จะเป็นไปได้ไหมที่จะมี Application นึงที่รวมความสามารถที่จะใช้งาน Social Network ได้ไว้ในที่เดียว โดยไม่ต้องไปเปิดอะไรเพิ่มเติม แถมยังเป็น Browser ไว้ท่อง Internet ได้ด้วย นั่นคือที่มาของ Browser น้องใหม่ล่าสุดที่ตอบโจทย์ข้างบนได้ นั่นคือ Rockmelt

Rockmelt คือ Social Media Web Browser นี่นำ Social Media ต่างๆมาผูกใช้งานไว้อยู่บน Browser ตัวนี้ตัวเดียว โดยเราเพียงแค่เปิดโปรแกรมขึ้นมา Rockmelt จะทำการเชื่อมต่อกับ Social Media ที่เราได้ตั้งค่าไว้อย่างอัตโนมัติ เราสามารถทำแทบทุกอย่าง โดยไม่ต้องเปิดเวป Social Media นั้นๆเลย

สำหรับโครงสร้างของ Rockmelt มันก็คือ Google Chrome ที่เอา Social Media มารวมกันอยู่ในร่างเดียวครับ

สงสัยกันแล้วใช่ไหมครับว่ามีหน้าตาเป็นอย่างไร งั้นเรามาลุยกันตั้งแต่เริ่มสมัครกันเลยครับ

สมัครใช้งานและติดตั้ง Rockmelt

ถามว่าทำไมต้องสมัครก่อนด้วยหล่ะ Download ไปลงแล้วใช้งานเลยไม่ได้เลยเหรอ ต้องขอบอกไว้ตรงนี้ครับว่า ขณะที่เขียนบทความนี้ Rockmelt ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบระบบอยู่ (Early Access) ซึ่งจะเปิดให้บุคคลที่ได้อนุญาตจากการสมัครผ่านหน้าเวป หรือได้ Invite จากเพื่อนที่ใช้งาน Rockmelt อยู่แล้วผ่าน Facebook ได้ Download มาใช้งานได้เท่านั้น ยังไม่มีการให้ Download โดยตรง

หากใครยังไม่ได้ Invitation จากคนรู้จักผ่าน Facebook ให้เข้าไป Register ที่หน้าเวป http://www.rockmelt.com/ หลังจากนั้นไม่นานประมาณ 2-3 วัน เราก็จะได้ Link ที่ใช้ในการเข้าสู่หน้าจอเพื่อ Download ตัวติดตั้ง Rockmelt ซึ่ง Rockmelt มีให้เลือก Download ทั้ง Windows และ Mac

จากนั้น ให้ Double Click Package ตัว Install ที่ชื่อว่า RockMeltSetup.exe เพื่อเข้าสู่การติดตั้งปกติของโปรแกรม โดยการติดตั้ง Rockmelt จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อ Internet ด้วย เนื่องจากว่าจะต้องมีการ Download content อื่นๆ ที่จำเป็นเพื่อใช้ในการติดตั้งเพิ่มเติม

เริ่มใช้งาน Let’s Rockmelt

หลังติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีหน้าจอให้ Login แสดงขึ้นมา ถ้าเราเลือก Cancel Rockmelt ก็จะมีสภาพไม่ต่างกับ Browser อย่าง Google Chrome นั่นเอง อ่อ Rockmelt พัฒนามาจาก Google Chrome นะครับหน้าตาจะคล้ายกันมาก

แต่ถ้าเราใส่ E-mail Username และ Password Facebook ที่ได้รับการลงทะเบียนกับทาง Rockmelt แล้ว ก็จะมีหน้าจอให้เราอนุญาตทาง Rockmelt ไปดึงข้อมูลมาใช้งานได้

จากนั้นหน้าจอของ Rockmelt ก็ขึ้นมาเป็น Quick Guide ครับ โดยเป็นหน้าจอสอนการใช้งานหลักๆ ซึ่งเดี๋ยวผมจะอธิบายในหัวข้อต่อไปครับ

หน้าจอหลักๆ และการใช้งาน Rockmelt

สำหรับหน้าจอใช้งานของ Rockmelt จะมีการใช้งานอยู่ 4 ส่วนหลักๆ คือ

 1. หน้าจอแสดงผลที่แสดงอยู่ตรงกลาง เป็นหน้าจอแสดงผลการใช้งาน Browser ปกติ
 2. ด้านซ้ายจะเป็น List ของ Friends บน Facebook ซึ่งเราสามารถจะรู้สถานะของเพื่อนของเราใน List ได้ว่า Online อยู่หรือเปล่า นอกเหนือจากนั้นยังสามารถทำงานได้เหมือนเข้าหน้า Facebook ผ่านเวปได้จริงๆ นั่นคือ

สามารถที่จะกดเข้าไปคุยใน Facebook Chat ได้ทันที

 • ดูหน้า Wall ปัจจุบันของเพื่อนคนนั้นได้เลยว่าตอนนี้เค้า post อะไรลงไปบ้างบน Facebook

 • เราสามารถ Post ข้อความไปยัง Wall ของคนนั้นๆ ได้ทันที

 • ส่ง Message (ข้อความหลังไมค์) ไปหาคนนั้นได้ทันที แต่ตอนนี้เป็น Bug ของโปรแกรมที่ไม่แสดงชื่อของคนที่เราจะส่งไปให้ แต่ว่าสามารถส่งไปหาได้ปกติครับ

 • ด้านขวามือที่แสดง Feed ต่างๆ ซึ่งมี Facebook เป็นตัวยืน แต่เรายังสามารถเพิ่ม Twitter account ของเรา รวมไปถึง RSS Feed ของเวปที่เราสนใจ ให้สามารถ Feed Timeline หรือ ข่าวสารได้อีกด้วย โดยการแสดงผลจะเป็นส่วนของ Live Feed

ข้อเสียของ Rockmelt ใน Version นี้คือการที่ไม่สามารถตั้งค่าการ Refresh ข้อมูลต่างๆ เราต้องเป็นคนกดเข้า Feed นั้นๆ เอง แล้วรอสักพักนึง Feed นั้นจึงจะ update เองอัตโนมัติ แต่ถ้าเราไม่กดอะไรเลย ก็จะไม่มีการแจ้ง Notification ใดๆทั้งสิ้น

 • แถบด้านบน มีไว้ใช้ในการใส่ URL เพื่อเข้าเวป, ช่องสำหรับใส่คำเพื่อค้นหาโดยมี Search Engine เป็น Google และปุ่ม Share ใช้ในการส่งข้อความขึ้นไปบน Facebook หรือ Twitter ผ่านปุ่มนี้ได้เลย

ขอพูดถึงการปุ่ม Share ที่มีใน Rockmelt มานะครับ ปุ่มนี้ทำออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย (จริงๆ) เพราะว่าเมื่อเราเข้าเวปที่เราสนใจอยู่ และแสดงบนหน้าจอนั้นๆ เราสามารถกดแชร์เวปนั้นขึ้นบน Facebook หรือ Twitter นั้นทันที โดยที่…

 • บน Facebook – Rockmelt  จะแสดงข้อความของเวปนั้นๆ ขึ้นให้เลย แต่หากเป็น Blog หรือว่าเป็นข่าวของเวปต่างๆ Rockmelt จะทำหน้าที่ดึงรูปภาพและเนื้อความของข่าวที่อยู่ใน Blog นั้นๆขึ้นมาแสดงผลเป็นตัวอย่างให้ดู ก่อนที่เราจะกดตกลง Post ลงไปที่ Wall Facebook ชองเรา

 • บน Twitter – Rockmelt จะทำการย่อ URL เวปที่เราเปิดอยู่อย่างอัตโนมัติ ซึ่งจะถูกย่อเป็นรูปแบบ me.lt แถมยังดึงหัวข้อข่าวเอามาแ
  ปะไว้หน้า URL ที่ทำการแปลงไว้ด้วย หลังจากนั้นก็สามารถก็เพื่อ Tweet ขึ้นไปบน Timeline ของเราได้ทันที

ความรู้สึกหลังจากใช้งาน

หลังจากที่ผมได้ลองเล่นดูมาประมาณ  1 สับดาห์ ผมถือว่า Rockmelt ทำได้ค่อนข้างดีมากๆ ในแง่ของการจับเอาของยอดฮิตของคนในโลกอย่าง Facebook และ Twitter มารวมไว้อยู่ใน Browser ตัวนี้ สร้างความสะดวกในการใช้งานมากๆ  แต่ยังเจอ Bug เล็กๆ น้อยๆ จากการใช้งานให้เห็นบ้าง

ข้อที่ควรปรับปรุงนอกจากที่บอกไปข้างต้นแล้ว นั่นคือการยังไม่มีการให้ปรับแต่งค่าต่างๆ ให้ได้ใช้งานเลยในส่วนที่เป็น Social Media เช่นการตั้งค่า Refresh หน้าจออัตโนมัติ หรือการตั้งค่า Font โดยเฉพาะ Font ภาษาไทยที่ทาง Rockmelt ให้มาค่อนข้างอ่านยากพอสมควร

หากทางทีมพัฒนาเอาใจใส่ในส่วนของการปรับแต่งเล็กๆน้อย Rockmelt จะดูใช้งานมากกว่านี้ ซึ่งอาจต้องรอดูตัวที่จะปล่อยให้ใช้งานแบบเต็มๆครับ ว่าจะแก้ไขตรงจุดนี้หรือไม่

บทส่งท้าย

ใครที่เล่น Social Media เป็นประจำอยู่แล้ว ผมอยากจะแนะนำให้ลองใช้ Rockmelt เป็น Browser ในการเล่น Social Media ดูครับ รับประกันเลยครับว่าคุณจะลืม Client ที่ใช้เล่นต่างๆทั้งหลายไปเลยก็เป็นได้

ขอสงวนสิทธิในการคัดลอกบทความและรูปภาพที่จัดทำโดย charathbank หากต้องการนำไปใช้ จะต้องได้รับอนุญาตจากผมโดยตรงเท่านั้น หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ละเมิดสิทธิดังกล่าวโดยทันที

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.