รวมราคา iPad2 ใน Apple Store หลังการวางขายเพิ่ม 25 ประเทศ

วันนี้ (25 มีนาคม 2554) เป็นวันวางขาย iPad2 วันแรกของ 25 ประเทศ หลังจากมีเพียงที่ US ขายเท่านั้นเพียงประเทศเดียว เชื่อวางหลายคนคงคันยิกๆ อยากจะหาโอกาสบินไปที่ประเทศที่วางขาย หรือเสาะหาเพื่อนๆ หรือญาติๆ ที่มีโอกาสได้บินไปเมืองนอก เพื่อที่จะได้หอบหิ้วกลับมาฝาก

ผมเลยถือโอกาสเข้าไปหยิบข้อมูลด้านราคาในแต่ละ Store ของทั้ง 25 ประเทศที่มีกำหนดวางขายวันนี้ เพื่อสำรวจราคาในทุก Store ที่มีว่าราคาเป็นอย่างไรบ้าง เผื่อจะได้ประกอบการตัดสินใจครับ

ปล. สำหรับประเทศที่ผมใส่ N/A คือผมไม่สามารถเข้า Store ได้เพราะว่าไม่มีหน้าเพจของประเทศนั้นๆ นะครับ ^_^

งงกันใช่เปล่าครับ หรือคูณกันไม่ถูกเลยว่าประเทศนี้อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่เท่าไหร่ ผมเลยจัดการคูณเป็นเงินบาทมาให้เรียบร้อยแล้ว ด้วยอัตราของธนาคารแห่งประเทศไทยวันที่ 25 มีนาคม 2554 ลองดูกันเลยครับ

หมายเหตุ: จากราคานี้ ยังไม่มีการรวมภาษีของแต่ละประเทศและแต่ละเมือง ที่จะคิดในอัตราที่ไม่เท่ากัน รวมไปถึงบางประเทศโดยเฉพาะฝั่งยุโรปที่มีการขอคืนภาษีได้ ซึ่งก็ได้คืนไม่เท่ากันเช่นกัน

เมื่อมาเทียบทั้งหมดแล้ว ผมได้ทำการใส่สีเขียวสำหรับราคาที่ถือว่าถูกที่สุด 3 ประเทศได้แก่ US, Canada และไทยแลนด์

สาเหตุที่ผมดึงไทยเข้ามาด้วยทั้งๆ ที่ยังไม่มีการขายก็เพราะว่า ด้วยการกำหนดราคาของทาง Apple ที่ US นั้นตั้งเท่ากันกับ iPad1 ดังนั้นแล้ว ราคา iPad2 ที่ขายในไทยก็จะต้องราคาเท่าเดิมกับที่เปิดตัวในไทย (ถ้าไม่มีอะไรพลาด)…ที่สำคัญรวม Vat 7% ไปเรียบร้อยแล้วด้วย!

และแนวโน้มราคาในไทยนั้นสำหรับเครื่องว่าที่ศูนย์ไทย ณ MBK เริ่มลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับ ล่าสุดรุ่น WiFi 16GB ลดลงต่ำกว่า 25,000 บาทแล้ว นั่นแสดงว่าเพียง 10 วันหลังจากที่เครื่องจาก US เริ่มถูกหิ้วเข้ามา ราคาลดลงไปร่วมๆ 6,000 บาท

สำหรับใครที่รอ iPad2 ในไทยอย่างเป็นทางการนั้น ผมยังเชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอจริงๆ ที่จะเปิดขายอย่างเป็นทางการในไทย ไม่น่าจะถึงปลายปีอย่างรุ่นที่แล้ว ถ้ารอได้ ให้รอครับ…มารอเป็นเพื่อนกับผม 🙂

หวังว่าคงได้ประโยชน์จากการทำ Excel ของผมนะครับ ^_^

ที่มา store.apple.com, ธนาคารแห่งประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.