[infographic] รวมสถานการณ์และข้อมูลของ Social Network ต่างๆ ณ ปัจจุบัน

ต้องขอยืมประโยคเด็ดในหนัง SuckSeed ห่วยขั้นเทพมาขึ้นต้น blog ตอนนี้ว่า

“ยุคนี้มันเป็นยุคของ…Social Networks จริงๆ”

คงไม่มีใครปฏิเสธลงว่า ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม จำเป็นจะต้องมี Social Networks เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ เนื่องจากเป็นสื่อที่มีความไวในการเผยแพร่, กระจายตัวได้เร็ว, มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญ มันฟรีครับ

วันนี้ผมมี infographic ที่เกี่ยวข้องกับสภาวะหรือสถานการณ์ปัจจุบันของโลก Social Networks ว่าทุกวันนี้ SN ตัวไหนได้รับความนิยมต่อผู้ใช้งาน ตัวไหนมาแรง และตัวไหนกำลังจะจอดป้าย ขอเชิญทัศนาครับ ^_^

ท่านใดที่อยากชม super full report แบบแยกทุก Social Networks เชิญที่ Link นี้ได้เลยครับ Full Report

จากภาพ Inforgraphic หลายๆ ท่านคงจะคาดกันว่า ชั่วโมงนี้ Facebook ไม่ก็ Twitter คงจะกินนิ่มๆ แต่ที่ไหนได้ มี Social Network อื่นๆ ที่เราไม่คุ้นชื่อเยอะมากๆ แต่กลับติดอันดับต้นๆ ทั้งนั้น

อย่าลืมว่าประเทศใหญ่ๆ อย่างจีน หรือรัสเซีย เค้าก็พัฒนา Social Network มาใช้งานเป็นของตัวเอง และคนในชาติของเค้าก็ยินดีที่จะใช้ จึงทำให้ปริมาณการใช้งานเมื่อเทียบกับผู้ใช้งานทั้งโลกสูงไม่แพ้กัน

เอาเป็นว่าผมหาข้อมูลมาเสริมเลยแล้วกันนะครับว่า Social Networks ที่มีอยู่ที่พอจะหาได้แต่ละอันมันคืออะไร ทำอะไร

ใครสนใจก็ Click เข้าไปลองใช้งานดูได้เลยครับ ^_^

Badoo.com – เป็นเวปไซต์ไว้หาเพื่อนใหม่ๆ ส่วนมากมีไว้เพื่อการนัดเดท ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก
Bebo.com – ย่อมาจากคำว่า Blog Early, Blog Often เป็นเวปที่ไว้ Post Blog, รูปถ่าย, เพลง รวมไปถึงการถามตอบในสิ่งที่เราต้องการได้
Digg.com – เป็นระบบที่คั่นหนังสือ (Social Bookmarking) ออนไลน์ครับ ที่ส่วนใหญ่เอาไว้ใช้ในการโปรโมทเวปไซต์ของตัวเองเพื่อให้แสดงผลบน Google ได้ในอันดับต้นๆ
Douban.com – เวปไซต์ของจีนที่รวบรวมการรีวิวหนังสือ, ภาพยนตร์, หนังสือ
Fark.com – เวปรวมพาดหัวข่าวของเวปไซต์ข่าวสำคัญๆ พร้อมทั้งสามารถให้เรา comment ในเวป Fark ได้
Flickr.com – เวปไซต์ฝากรูปของ Yahoo!
Flixster.com – เวปที่ให้ผู้เข้าไปใช้งานได้เข้าไปให้คะแนนภาพยนตร์ที่ได้ไปชมมา รวมไปถึงดูตัวอย่างภาพยนตร์ และค้นหาข้อมูลหนังใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้าฉายได้ด้วย
Foursquare.com – เวปไซต์สำหรับ Check-in สถานที่ต่างๆในโลก
Friendster.com – อีกเวปไซต์ที่ไว้ใช้หาเพื่อนใหม่ คุยกับเพื่อนใหม่ รวมถึงแบ่งปันข้อมูลต่างๆกับเพื่อนๆ บนเครือข่าย
Gather.com – เวปแชร์ข่าวสารรวมไปถึงการสนทนากันในข่าวหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นสังคม, การเมือง, บันเทิง, วัฒนธรรม และอื่นๆ
Habbo.com – เป็นเวป Social Game ที่จะให้เราไปสร้างห้องในโรงแรมขนาดใหญ่ ซึ่งเราก็สามารถหาเพื่อนที่เล่นเกมนี้ด้วยกันเพื่อแลกเปลี่ยนของในห้อง หรือไปเยี่ยมห้องนั้นๆ ก็ได้ด้วย

Hyves.nl – เป็น Social Networks ที่ออกมาคล้ายๆกับ Facebook และ MySpace ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศฮอลแลนด์
Identi.ca – เป็น Micro-blogging เหมือนกับ Twitter โดยความยาวของข้อความก็เท่ากัน คือ 140 แต่จะเรียกข้อความนั้นว่า “notices”
Imvu.com – เป็น 3D Social Networks ที่รวมการ chat, game และ การซื้อของเพื่อใช้ในเกม บนโลกของ virtual รวมกันในที่เดียว โดยรวมก็คือเกม 3D ดีดีนั่นเอง ปัจจุบันมีผู้เข้ามาเล่น 10 ล้านคนต่อเดือน
IndianPad.com – เป็น Social Bookmarking เหมือนกับ digg.com แต่มีการใช้งานในอินเดีย ปัจจุบันเวปได้ถูกปิดไปแล้ว
Kaixin001.com – Kaixin แปลว่า เล่น Net อย่างมีความสุข (Happy Net) เป็น Social Network ลักษณะเดียวกันกับ Facebook แถมยังมีเกมดังๆ อย่าง Friend for Sale และ Happy Farm ให้เล่นด้วย
Last.fm – เป็นเวปไซต์สังคมของผู้ฟังเพลง ซึ่งเก็บสถิติต่างๆของเพลงที่ฟังผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า Audioscrobbler บนคอมพิวเตอร์เราได้ รวมไปถึงเรายังสร้างสถานีวิทยุด้วยเพลงที่เราตั้งเพลงไว้ได้ เพื่อให้คนที่สนใจเพลงแนวเดียวกับเราได้เข้ามาฟัง
Linkedin.com – เป็น Business-Oriented Social Network ที่ใช้ในการสร้างเครือข่ายมืออาชีพ(Professional network)และสำหรับคนวัยทำงานที่ต้องการสร้าง portfolio ให้คนที่สนใจในตัวคนเข้าไปดู และเป็นการเปิดโอกาสในการติดต่องานในภายภาคหน้า ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก
Livejournal.com – เป็นเวป Blog ที่สามารถให้ผู้ใช้งานได้มาเขียน Blog, diary หรือ บันทึกการเดินทาง
Meetup.com – เป็นเวปเพื่อใช้ในการนัดบนโลกออนไลน์ เพื่อพบเจอกันในโลกออฟไลน์ หรือเจอกันจริงๆ
Metafilter.com – (เรียกสั้นๆว่า MeFi) เป็น weblog ที่ให้ผู้ใช้งานได้เข้ามา post link ที่เค้าสนใจ และเปิดโอกาสให้คนอื่นๆที่สนใจในเนื้อหาของ link นั้นได้สนทนากันผ่าน comment
Mixi.jp – เป็นเวปที่เน้นการสร้างสังคมแห่งความบันเทิงในญี่ปุ่น (Community Entertainment) รวมไปถึงการนัดเดทผ่านในเวปนี้ด้วย ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 30 ล้านคนแถมยังมีการแยกส่วนที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่อายุไม่เกิน 18 ปีอีกด้วย


Mixx.com – เป็นเวปที่ให้ผู้ใช้งานได้ใส่หรือค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจลงไป โดยจะยึดตามที่อยู่และสิ่งที่เราสนใจ แต่ตอนนี้ทางเวปได้ปิดการให้บริการชั่วคราวหลังถูกซื้อกิจการไปโดย UberMedia
Multiply.com – เวปไซต์ที่ไว้แชร์รูปถ่าย, Video รวมถึงการเขียน blog ให้คนอื่นได้ชม สำหรับตากล้องเมืองไทย เอา MTP ไปทำเป็น portfolio เอาไว้เสนองานลูกค้าในการรับงานถ่ายรูปต่างๆ
Myspace.com – หรือปัจจุบันคือ My_____ เป็น social entertainment ที่ให้ผู้ใช้ได้เชื่อมต่อหาผู้ใช้งานที่ชื่นชอบเหมือนกัน ซึ่ง Boom มากๆ เมื่อปี 2006 แต่ปัจจุบันความนิยมถอยลงไปเรื่อยๆ จนใกล้ถึงคราวอวสาน ด้วยน้ำมือเจ้าพ่อที่ชื่อว่า Facebook
Netlog.com – ก่อนหน้ารู้จักในชื่อว่า Facebox และ Bingbox เป็น Social Network จากเบลเยี่ยมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุโรป โดยเน้นเจาะกลุ่มกับเยาวชนในยุโรป ลักษณะจะเหมือน Facebook ที่ใช้ในการ post blog, รูปภาพ, video เป็นต้น ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 75 ล้านคนในยุโรป
Newsvine.com – เป็นเวปไซต์ที่รวมข่าวจากคนทั่วๆไป และแหล่งข่าวต่างๆ เข้ามา post ข่าว ซึ่งเวปนี้มีสำนักข่าว MSNBC เป็นเจ้าของอยู่ แถมเคยติดอันดับ Top 50 Website ที่ดีที่สุดในปี 2007 อีกด้วย
Ning.com – เป็นเวปไซต์ที่ให้บริการโฮสติ้งเพื่อทำ Social Network เป็นของตัวเอง อ่านเพิ่มเติมได้ที่เวปพี่ปองครับเรื่อง Ning.com jakrapong.com
Odnoklassniki.ru – เป็นภาษารัสเซีย แปลว่า เพื่อนร่วมห้อง (Classmate) เป็นเวป Social ที่ให้บริการสำหรับคุยกับเพื่อนร่วมห้อง รวมไปถึงการเรียกร่วมรุ่นของเพื่อนเก่าๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากที่รัสเซีย
Plaxo.com – เป็น Online address book ที่เอาไว้เก็บรายชื่อใน Server ของ Plaxo แถมยังสามารถ sync กับเมล(Outlook) รวมไปถึงมือถือของเราได้อีกด้วย
Plurk.com – เป็น Social Network จากไต้หวันที่ลักษณะเหมือนกับ Twitter ที่ทำตัวเป็น Microblog โดยผู้ใช้สามารถส่งข้อความ, link ได้ด้วยภายใต้ข้อจำกัด 140 ตัวอักษร (เหมือน Twitter, Identi.ca) โดยแต่ละข้อความที่เขียนไป จะเรียกว่า “Plurk”
qq.com – ก่อนหน้านี้หากใครจำ logo รูปเพนกวินผูกผ้าพันคอได้ นั่นคือ QQ ที่เป็น IM หรือ Instant Messenger ตัวนึงลักษณะเหมือนกับ Windows Live Messenger หรือ ICQ ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ปัจจุบันนี้ได้ผันตัวเป็นสังคมออนไลน์สำหรับคนจีนอย่างสมบูรณ์แบบ เสมือนเวปจับฉ่ายที่มีแทบทุกอย่างเหมือน Sanook, Kapook ของบ้านเรา แต่ก็ยังมี Instant Messenger ให้ได้ใช้งานอยู่
Reddit.com – อ่านว่า เรด-อิท (red-it) เป็นเวปไซท์ที่รวบรวมข่าว ซึ่งผู้ที่โพสต์ข่าวที่เรียกว่า redditors เป็นคนโพสต์ไว้ พร้อมมีการใส่ความคิด พร้อมโหวต + หรือ – ตามผู้อ่านท่านอื่นจะแสดงความเห็น โดยหาก Link ใดมีคะแนนโหวตเยอะ ก็จะถูกให้ขึ้นมาอยู่ในกระทู้หน้าแรกๆ
Renren.com – มาจากภาษาจีนแปลว่า ทุกๆคนบนเครือข่าย (everyone network) เป็นเวปไซต์ลักษณะเหมือน Facebook ที่ถูกใช้โดยนักเรียนนักศึกษาที่จีน ปัจจุบันมีคนใช้งานถึง 160 ล้านคน
Reunion.com – ปัจจุบันชื่อ MyLife.com เป็นเวปไซต์ที่มีไว้หาเพื่อนเก่าหลังจากเรียนจบ ซึ่งเราสามารถหาได้จากชื่อเมือง หรือชื่อโรงเรียนมัธยมที่จบมาได้ (ใน US หรือ แคนาดา)
Skyrock.com – เป็นเวปจากฝรั่งเศส ที่ให้พื้นที่เพื่อสร้าง blog, สร้าง profile รวมไปถึงสนทนากับผู้ที่ลงทะเบียนกับทางเวปได้ โดยมีพื้นที่อีกส่วนที่แยกออกมาเพื่อบลอคเกี่ยวกับเพลงหรือการทำเพลงต่างหากเลย
Sonico.com – ลักษณะทุกอย่างแทบจะเหมือน Facebook เช่นกัน รวมไปถึงมีการเล่นเกมกับคนอื่นๆได้ด้วย แต่จำกัดจำนวนคนเล่นพร้อมกันได้เพียง 6 คน
Stumbleupon.com – เป็น Web-engine ที่จะช่วยค้นหาและแบ่งเวปไซต์ด้วยข้อความที่เราป้อนใส่เข้าไป ด้วยการกดที่ปุ่ม Stumble และยังมีปุ่มให้ rating ซึ่งมีทั้งบวกและลบ เพื่อให้คนที่เข้ามาใช้งานและค้นหาคำเดียวกับคุณได้รู้ว่าเวปนี้ควรเข้าหรือไม่
Tagged.com – เป็นเวปที่จะค้นหาและแนะนำคนที่มีความชอบเหมือนกับสิ่งที่เราสนใจ ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคน ซึ่ง 80% เป็นผู้ใช้งานคนเดียวกับที่ใช้ Facebook

Taringa.net – เป็นเวปจากอาร์เจนติน่า ที่ให้ผู้ใช้งานได้ post ข้อความอะไรก็ได้เพื่อเป็นการแชร์(ที่ไม่เกี่ยวกับภาพโป๊) แต่ส่วนใหญ่แล้วนั้นจะเป็น link การ download ไฟล์จากเวป rapidshare หรือ megaupload เป็นส่วนใหญ่
Tribe.net – เรียกสั้นๆว่า tribe หรือ เผ่า เป็นเวปไซต์ที่รวบรวมกลุ่มของคนที่สนใจ(ในเวปจะตีความว่าแต่ละกลุ่มคือเผ่า) ให้เราสามารถค้นหาแล้วเข้าร่วมกลุ่มเพื่อทำการสนทนาได้ การเข้าเวปนั้นจะยึดตามประเทศที่เราอยู่ โดยจะ re-direct link ให้เป็นประเทศนั้นๆ อัตโนมัติ
Tuenti.com – เป็นเวปจากสเปน อ่านว่า Twenti แปลว่า การระบุตัวตนของคุณ (your entity) ซึ่ง Social Network ที่จะอนุญาตให้คนที่ได้รับเชิญเท่านั้นเข้าสมัครได้หรือขอจากคนที่เป็นสมาชิกอยู่แล้ว Tuenti ได้ชื่อว่าเป็น Facebook ของคนสเปนเลยทีเดียว เพราะลักษณะก็เหมือนกันกับ Facebook
Tumblr.com – เป็นเวปให้บริการ microblogging คล้ายกับ Twitter ที่จะให้ post ข้อความ, รูปภาพ, Link, Video และอื่นๆ โดยที่ไม่จำกัดความยาวของตัวอักษร และลักษณะของการแสดงผลบนหน้าจอ เราสามารถเปลี่ยนตามใจเราได้อีกด้วย


Vkontakte.ru – คำว่า V Kontákte แปลว่าติดตาม (In Contact, In Touch) เป็น Social Network ของรัสเซียที่ “ลอก” Facebook อย่างเต็มๆ ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 135 ล้านคน
Wayn.comWAYN ย่อมาจาก Where Are You Now? เป็นเวปที่ไว้หาเพื่อนโดยยึดตาม Location และประเทศที่เราอยู่ รวมถึงเรายังสามารถหาเพื่อนหรือคนที่อยู่เมืองหรือประเทศที่เราสนใจได้ โดยที่เราต้องสร้าง Profile และใส่รูปภาพของเราลงไป ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 16 ล้านคน
Weibo.com – เป็นบริการ Microblogging ของจีน ที่ลักษณะเหมือน Twitter โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนในจีน
Wer-kennt-wen.de – เป็น Social Network ของเยอรมัน ที่ลักษณะเหมือน MySpace ซึ่งให้เราเขียน blog, คุยกับเพื่อน และเขียนชื่อลงบน guestbook
Xanga.com – เป็น blog ที่รวมทั้ง Weblog, Photoblog และเก็บ Social Network profile แต่โดยพื้นฐานเดิมเป็นเวปที่มีไว้รีวิวหนังสือและเพลง
Yelp.com – เป็นเวปรวมรีวิวสถานที่ต่างๆในโลก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่เกี่ยวกับ Lifestyle ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, ที่ชอปปิ้ง, ที่เที่ยวกลางคืน โดยจะมีคนเข้ามาเขียนรีวิวแนะนำให้ไป หรือหลีกเลี่ยงที่จะไปผ่านหน้าเวปนี้เลย

หวังว่าการดื้อหาข้อมูลนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับผม 🙂

ที่มา: Social Media Graphic, Wiki

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.