Tweet ด้วยรูปภาพสไตล์ Instagram ด้วย Tweegram

วันนี้ขอเปลี่ยนอารมณ์จาก App บน iOS ทั้งหลายมาเป็น Web Application ที่สามารถเล่นได้บน PC และบน iPhone โดยไม่ต้อง App แต่อย่างใดครับ

Twitter ถ้าพูดชื่อนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก (คือมันไม่ใช่ Twister ที่เป็นน้ำส้ม หรือพายุนะครับ -.-) ด้วยความที่เป็น Social Networks อันดับต้นๆของโลก ที่ใช้ในการแบ่งปันหรือติดต่อสื่อสาร ด้วยการร้อยเรียงตัวอักษร 140 ตัว ต่อ 1 ข้อความ หรือที่เรียกกันว่า Tweet

ส่วน App ถ่ายและแชร์รูปบน iPhone ที่ฮิตกันในตอนนี้คงหนีพ้น Instagram ที่สามารถนำภาพมาตกแต่งด้วยรูปแบบต่างๆ ที่แปลกและสวยงาม ซึ่งเราอาจจะเคยได้เห็นใน Facebook และ Twitter มาบ้าง

แล้วถ้ามีการรวมกันระหว่าง Twitter และ Instagram หล่ะจะเป็นอย่างไร? จึงเป็นที่มาของเวปที่ผมจะแนะนำ นั่นคือ Tweegram

Tweegram เป็น web application ซึ่งมีการเชื่อมต่อกับ API ของ Instagram เพื่อสร้างรูปขึ้นมา โดยรูปที่สร้างขึ้นมานั้นจะทำได้เฉพาะเป็นข้อความเท่านั้น และคง concept ของ Twitter ด้วยจำนวนของตัวอักษรที่จำกัดเพียง 140 อักขระ

โดยการใช้งานนั้น ให้เราเข้าไปที่ http://www.tweegram.com แล้วทำการ Login โดยใช้ account ของ Instagram เพื่อทำการสร้างรูปขึ้นมาจากข้อความ (อย่าสับสนไปใช้ Twitter account นะครับ)

เมื่อทำการ Login เข้ามาแล้ว ภายในหน้าจอจะมี 3 ส่วนคือ

  • Template หรือรูปแบบของหน้ากระดาษและ Font ในการแสดงรูป ซึ่งมีให้เลือก 5 แบบ
  • ช่องสำหรับกรอกข้อความ ซึ่งจำกัดตามจำนวนอักขระ 140 ตัวอักษร โดยมีตัวเลขเพื่อบอกจำนวนอักขระที่สามารถพิมพ์ไปได้
  • Timeline ที่เกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากรูปที่เราไป follow account ใน instagram นั่นเอง โดยแสดง 15 รูปล่าสุดเท่านั้น และเราสามารถกด Refresh ได้

วิธีใช้งานก็ง่ายมากครับ เพียงแค่เราเลือก Template ที่เราต้องการ โดยเลือกที่ Radio button ด้านใต้ภาพ จากนั้นให้เราทำการพิมพ์ข้อความที่เราต้องการใส่ลงไป และเราก็กด Tweet ไม่นานก็จะมีข้อความขึ้นมาว่า ข้อความ Tweet ของเราได้ทำการสร้างเป็นรูปใน Instagram แล้ว

เมื่อเราลองเข้าไปเชคใน Instagram ของเราดู ก็พบว่ามีรูปที่เราพิมพ์ข้อความไปปรากฏขึ้น โดยมี Template เดียวกับเรา

ข้อความ หรือ Quote อะไรเจ๋งๆ ที่ไม่ยาวมากจนเกินไป น่าสนใจที่จะเอามาแชร์บน Tweegram นะครับ เก๋ไปอีกแบบนะผมว่า ^_^

แต่…เมื่อเราเจอเก๋ เราก็ต้องเจอความโก๊ะกันบ้าง เนื่องจาก Tweegram นั้นยังไม่รองรับภาษาไทย จึงทำให้เมื่อเราพิมพ์ข้อความไป กลายเป็นสี่เหลี่ยมไปทั้งหมด โก๊ะจริงๆ -_-”

นอกจากจะเล่นบน PC ได้แล้ว Tweegram ยังสามารถเล่นบน iPhone ได้อีกด้วย ด้วยการเข้า Safari และทำการพิมพ์ URL http://www.tweegram.com/m และทำการ login ด้วย username/password instagram เช่นเดียวกัน (อย่าลืมเอาติ๊ก Follow Tweegram ออกด้วยนะ ถ้าไม่อยากจะ follow เค้าบน Twitter)

หลังจากนั้นให้เรา login เรียบร้อยแล้วก็จะเจอกับหน้าจอที่เรียบง่าย ซึ่งเราสามารถเก็บหน้าจอนี้ให้อยู่ในรูปแบบปุ่ม เพื่อทำการเข้าใช้งานโดยไม่ต้องเข้ามาพิมพ์เข้าเวปที่ Safari ด้วยการกดที่ปุ่ม Add ที่อยู่ด้านล่างตรงกลางของจอ Safari จากนั้นให้เลือกที่ Add to Home Screen และก็จะมีหน้าจอให้เรากำหนดค่าว่าจะให้ปุ่มชื่อว่าอะไร ผมละไว้เป็นที่เค้าตั้งมาให้เลยนะครับ และกดปุ่ม Add

จากนั้นก็จะเห็น icon ถูกสร้างขึ้นมาบนหน้า Home Screen ของเรา คราวนี้ก็กดผ่านที่นี้เลย สบายแฮ~

กลับมายัง Tweegram อีกครั้ง หน้าจอในรูปแบบ Mobile จะมีเพียงแต่ Template ที่มีเพียงชื่อ และช่องกรอกข้อความ Tweet เท่านั้น การใช้งานก็เลือก Template และพิมพ์ข้อความ Tweet และกด Tweet เช่นเดียวกัน

บทสรุป Tweegram

Tweegram ตัวนี้ยังเป็นเพียงตัว Beta ที่อาจจะออกแบบไม่ค่อยสวยงามและตัวเลือกของ Theme น้อยไปสักนิดนึง แต่ก็สามารถทำงานได้อย่างโอเค

สิ่งที่อยากให้มีสำหรับคนไทยคงหนีไม่พ้นภาษาไทย แต่โดยความเห็นส่วนตัวของผม อาจต้องมองข้าม Tweegram ไปนะครับ เพราะว่าคงจะไม่มีการสนับสนุนนี้แน่ๆ แต่ถ้าคนที่ชอบคำกลอนหรือ quote ภาษาอังกฤษความหมายดีดี ตัวนี้น่าใช้ครับ

หวังว่าคงจะใช้กันอย่างสนุกนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.