รีวิว HTC Wildfire S – ขนมปังขิง เล็กดี รสโต (ตอนจบ)

หลังจากตอนแรกของขนมปังขิง HTC Wildfire S ที่เขียนไป ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีเงียบ เอ้ย ดีเยี่ยมสำหรับผม ทั้งใน Facebook, Twitter และจากที่มีคนค้นหาด้วย Google จริงๆ แล้วแค่มีคนเข้ามาอ่านผมก็ดีใจมากๆ หล่ะครับ เพราะอย่างน้อยๆ คุณผู้อ่านก็เข้าใจสิ่งที่ผมเขียนแบบมึนๆ (ใช่ไหมครับ? เริ่มไม่แน่ใจหล่ะ) มาคราวนี้ เป็นตอนจบ แต่จริงๆ ตั้งใจไว้ว่าจะเขียน 3 ตอน แต่เขียนไม่ไหวครับ เพราะไม่มีเวลาเลย (กลับมาจากที่ทำงานก็ 4-5 ทุ่มหล่ะ) แถมต้องคืนเครื่องให้กับทาง HTC แล้วครับ

ในตอนนี้ผมคงต้องขอเน้นการใช้งานหลักๆ จาก ข้อมูลตัวเครื่องที่มี รวมไปถึงแนะนำ App เล็กๆ น้อยๆ นะครับ

เช่นเดิมขอพูดถึงโปรโมชั่นดีดีสำหรับผู้ที่ใช้ Laptop และ Tablet ครับ ด้วย DTAC sim สำหรับ aircard-tablet

  • สำหรับท่านที่ใช้งาน aircard iPad หรือ tablet อื่นๆ  ทาง dtac เปิดตัวแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตใหม่สุดคุ้ม เน้นจุดขายแรงโดนใจออนไลน์ได้เร็วทุกที่ ทั่วไทย ที่มีให้เลือกทั้งแบบคิดตามระยะเวลาชั่วโมงการใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 149 บาท ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 50 ชั่วโมง พิเศษรับเพิ่มอีก 50 ชั่วโมงสำหรับลูกค้าใหม่ หรือแบบคิดตามปริมาณเมกะไบต์ที่ใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 299 บาทใช้อินเทอร์เน็ตได้ 500 เมกะไบต์ พิเศษรับเพิ่มอีก 500 เมกะไบต์ สำหรับลูกค้าใหม่  หรือแบบเล่นอินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัดเพียงเดือนละ 790 บาท  (ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)

สอบถามเพิ่มเติมหรือสมัครได้ที่ 1678 dtac call center และ สำนักงานบริการดีแทค

เว็บ http://www.dtac.co.th/aircardtablet
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet

Google App พ่อ Android ทุกสถาบัน

ด้วยความที่ HTC Wildfire S เป็น Android Phone จาก Google ดังนั้นแล้ว App ที่ถูกติดตั้งมาก็คงหนีไม่พ้น Google Apps ต่างๆ อย่าง Gmail, Google Map และ Android Market เป็นหลัก

HTC Sense จุดแข็งโป๊กๆ ของ HTC

App ของทาง HTC เองนอกจาก FriendStream ที่ผมพูดถึงไปเมื่อตอนแรก ก็จะมีอีก 2 App ได้แก่ HTC Hub และ HTC Likes ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของชุด Application HTC Sense

HTC Hub เป็นที่ที่รวมแต่งเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Wallpaper, เสียงเรียกเข้า, Theme และอื่นๆ มาให้เราเลือกโหลดใส่เครื่องของเรา โดยที่ HTC จัดหามาให้ในที่เดียวเลย อารมณ์ประมาณ ไม่ต้องหาที่ไหน เข้ามานี่ทีเดียวจบ ประมาณนั้นครับ และก่อนจะเข้ามาในนี้ ก็ต้องทำการสมัคร HTC Sense Account ก่อนครับ จะสมัครผ่านเครื่อง หรือผ่านหน้าเวป http://www.htcsense.com ได้เลยครับ


HTC Likes คือเป็นที่ที่ไว้สำหรับ Download App เพื่อไว้ใช้ในเครื่องของเรา แต่ว่าด้วยชื่อของมันว่า ลิเกส์ เอ้ย Like นั่นคือจะเป็นที่ที่รวม App ที่มีคนใช้ HTC กด Like ผ่าน HTC Likes เพื่อให้เราได้พิจารณา ยิ่ง Like เยอะ ก็แสดงว่า App นั้นได้รับความนิยมเยอะ (อันนี้จะตามกระแสหรือไม่ก็แล้วแต่คนจะเลือกนะครับ) โดยเราสามารถกด Download ผ่านหน้า App ได้ แต่สุดท้ายก็ผ่าน Android Market อยู่ดี

พูดง่ายๆ ก็คือ HTC Likes คือหน้ากากที่หุ้ม Android Market ด้วย Like นั่นเองครับ

Social Networks

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ ใน Smartphone ในทุกวันนี้และคงไปอีกนาน ใน WildFire S
ก็มี App ลงมาให้บางส่วนแล้วอย่าง Facebook และสำหรับ Twitter ก็คือ Peep ทั้งคู่ก็สามารถใช้งานได้ดีครับ

App แนะนำ คงหนีไม่พ้น Twicca, Twitdroyd สำหรับการเล่น Twitter หรือ Foursquare ไว้ Check-in ตามที่ต่างๆ ครับ

กล้องและวิดีโอ

กล้องที่ให้มากับเครื่องมีเพียงกล้องหลังตัวเดียว มีความละเอียดที่ 5 ล้านพิคเซลครับ ซึ่งน่าจะเป็นค่ามาตรฐานของกล้องติดมือถือไปหล่ะ และอื่นๆ ที่มีก็อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Auto-Focus, Tab-Focus, Flash, Zoom (จากแถบด้านบน) เป็นต้น โดยการถ่ายสามารถทำได้ในแนวนอนทั้งด้านซ้ายและขวา แต่อาจจะไม่สะดวกหน่อยที่ไม่มีปุ่มกด Shutter

ส่วนที่เพิ่มเข้ามาก็อยู่ใน icon ก็ได้แก่การใส่ Effect ต่างๆ ในรูป ซึ่งจะเป็นการใส่ Effect ในภาพก่อนจะถ่ายให้เราเห็นกันก่อนถ่ายเลย นอกจากนั้นถ้ากดที่เมนู (ปุ่มที่สอง)แล้ว จะเจอเมนูสำหรับการปรับแต่งอีกเยอะมาก มาก มาก นึกว่าเปิด App ซะอีก(คนใช้ iPhone อย่างผม ถ้าอึ้งเว่อร์ไปก็ขออภัยครับ)

อันนี้เป็นตัวอย่างภาพนะครับ

ส่วนการถ่ายวิดีโอ หรือภาพเคลื่อนไหว สามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 640*480 ผมแอบเสียดายนะที่ไม่ยอมดันไปถึง HD 720p ซะเลย ไม่งั้นคุ้มแน่ (ลูบปาก ครืด) ส่วน Effect นั้นก็สามารถใช้เหมือนกันกับกล้องเลยครับ และคลิปที่ถ่ายออกมาได้ จะเป็นไฟล์ .3gp ลองดูตัวอย่างได้จากรีวิวก่อนหน้านี้ครับ [app iOS] อยากถ่าย Panorama ต้อง app Dermandar และ วิธีเปิด multitasking gestures บน iPad2 แบบไม่ต้อง Jailbreak

การใช้แสงจากแฟลช ก็ใช้ได้เหมือนกัน โดยที่เราสามารถเปิดปิดแฟลชได้ขณะที่ถ่ายอยู่ได้เลยครับ

App แนะนำ สำหรับ App ในหมวดนี้ตอนนี้คงไม่มีอะไรแทนที่ Molome แน่นอน ที่ถ่ายภาพสวยๆ แล้วแชร์ขึ้นบน Social Networks ต่างๆ อารมณ์จะเหมือน Instragram บน iPhone เลยครับ แต่แนวสีของ Molome จะดูสวยกว่าสำหรับผม

ภาษาและการพิมพ์

Wirefire S นั้นรองรับการใช้งานภาษาไทยอยู่แล้วครับ สามารถอ่านไทยและพิมพ์ไทยได้สบายๆ ครับ โดยมี keyboard ภาษาไทยให้ใช้งานได้เลย สำหรับการเลือกใช้งานก็ให้กดที่ตำแหน่งที่ต้องการพิมพ์ค้างไว้ จากนั้นจะมี Input Method โผล่ขึ้นมา

แต่บอกตามตรง พิมพ์โคตรยากครับ ก็เนื่องมาจากหน้าจอที่เล็กอยู่แล้ว และปุ่ม virtual keyboard ที่เล็กตามไปอีก จุดนี้ถือเป็นข้อเสียถ้าคนใช้งานนิ้วใหญ่ครับ เพราะผมพิมพ์ไม่ถูกตำแหน่งซะทีเพราะนิ้วมันใหญ่ ต้องแก้ด้วยการบิดแล้วเล็งนิ้วไปที่คีย์ที่ต้องการแทน -_-!

App แนะนำ Tswipe ตัวนี้ผมชอบมากๆ คือเป็น app ที่ใช้ในการพิมพ์ข้อความด้วยวิธีลากตัวอักษรบน keyboard ตามลำดับการพิมพ์ของคำที่เราต้องการ และถ้าลากผิด ยังมีการเดาคำศัพท์ให้เสร็จสรรพ เพื่อนสมัยประถมของผม @muuusiiik ไปเรียนต่อที่นั่น แล้วเอา app นี้ไปให้คนญี่ปุ่นดู เค้าถึงกับอึ้งในความเจ๋งครับ อันนี้แนะนำจริงๆ ชาบูๆ

ความบันเทิงต่างๆ

ไม่ว่าโทรศัพท์รุ่นไหน ความบันเทิงทางสายตาและรูหูเป็นสิ่งที่ต้องมีอย่างแน่นอน และใน WildFire S นั้นก็มีสิ่งเหล่านี้รอมาเสริฟให้คนใช้เหมือนกัน ไม่ว่าจะ App ไว้สำหรับฟังวิทยุได้เลย ซึ่งเป็นจุดเด่นแต่ไหนแต่ไรแล้วของ HTC และ Android โดยที่เราจะต้องเสียบหูฟังก่อนด้วยครับถึงจะใช้งานได้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนมาฟังผ่านลำโพงเครื่องได้ด้วยโดยกดที่ปุ่มเมนู

ส่วนเพลงก็มี App มาให้แล้วเหมือนกันชื่อว่า Music ซึ่งหน้าจอก็คล้ายๆ กับ iPhone เชียว แต่ก็ปรับแต่งอะไรมากไม่ได้ ผมเลยโหลด App นึงมาจาก Market ชื่อว่า PowerAmp ดูหน้าจอสวยกว่า Music และยังสามารถปรับแต่ง Equalizer ได้อีกด้วย (อันนี้จำเป็นสำหรับผมมากๆ) อยากให้ลองกันนะครับตัวนี้

พอพูดถึงเพลงก็ต้องพูดถึงลำโพงนิดนึงครับ ลำโพงของ HTC Wildfire S ที่อยู่ด้านหลัง ผมลองเร่งเสียงไปให้ดังสุด พบว่าเสียงไม่แตก แต่ที่ผมชอบมากที่สุดคือ เวลาวางที่โต๊ะหรือวางที่ราบ เสียงที่ออกจากลำโพงหลังนั้นไม่ได้ลดลงเลย นั่นเป็นเพราะการออกแบบการโค้งของตัว Body ทำให้เสียงที่ออกยังคงดังคงเดิม กดไลท์ไปเลยตรงนี้ โช๊ะ

แปลงร่าง Wildfire S เป็น WiFi Hotspot (Tethering)

ใครที่ต้องเล่นเนตนอกบ้านโดยใช้ WiFi หรือ Tablet ก็สามารถเอา HTC WildFire S มาแปลงร่างเป็น Modem เพื่อใช้เป็น WiFi Hotspot ได้เลยแบบไม่ต้องเสียเวลา Root ปู๊ดๆ

สามารถเข้าไปเปิดเพื่อใช้งานที่ All Apps > Wi-Fi Hotspot หรือเข้าผ่านทาง Settings > Wireless & Networks > Portable Wi-Fi hotspot โดยเราสามารถเปิดให้ใช้งานพร้อมกัน 8 คน แต่ก็อย่าลืมคิดถึงเรื่องแบตด้วยนะครับ

ผมลองเอา iPad2 มาลองใช้งานดูด้วยการใช้ Wildfire S มาเป็น WiFi Hotspot ก็พบว่า สามารถต่อด้วยกันได้และใช้งานได้ดีครับ

Battery

น่าเซ็งเล็กๆ ที่รุ่นนี้กลับให้ความจุของแบตเตอรี่ น้อยลงกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ โดยให้ 1230 mAH ซึ่งหลังจากที่ผมได้ลองใช้งานโดยการเปิด 3G มันทั้งวัน หยิบมาเล่นอยู่เรื่อยๆ พบว่า HTC Wildfire S สามารถใช้งานได้ 1 วันเต็มครับ แบบ 100% เหลือกลับมาที่ห้องประมาณ 10-15% ดังนั้นหากเป็น Edge ธรรมดาสามัญ น่าจะอยู่ได้เกือบๆ 2 วันครับ

เอาหล่ะมาสรุปดีกว่าครับว่า HTC Wildfire S หลังการใช้งานของผมเป็นยังไง

ข้อดี

  • OS เป็น version เกือบล่าสุดมาให้ตั้งแต่แรกเลยคือ Gingerbread 2.3.3
  • งานประกอบของตัวเครื่องทำได้ดี แน่นหนา แม้ทั้งหมดจะเป็นพลาสติกก็ตาม
  • การใช้งานค่อนข้างตอบสนองได้ไวในระดับหนึ่ง
  • เสียงดังชัดเจน และลำโพงไม่แตก
  • มี 3G และเอามาทำเป็น WiFi Hotspot ได้

ข้อเสีย

  • 3.2 นิ้ว เป็นจอที่เล็กเกินสำหรับผู้ใช้ที่มือใหญ่ และนิ้วโตๆ (จริงๆผมให้น้องที่ทำงานลองไปกดๆ ดู ก็บอกว่าเล็กไปเหมือนกันนะ)
  • แบตให้มาน้อยครับ ถ้าใช้งาน 3G หนักๆ อาจอยู่ได้แค่ครึ่งวัน
  • กล้องถ่าย vdo ไม่ยอมทำเป็น HD (กั๊กทำไม -_-“)

เอาหล่ะครับ มาดูเป็น video ผมพูดถึงการใช้งานบ้างดีกว่า (ทนๆฟังหน่อยนะครับ โดนฝนมาสดๆ แล้วมาพูดรีวิว -_-“)

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=8dy79lHMyJc]

บทส่งท้าย

HTC Wildfire S ถือว่าเป็นรุ่นที่ HTC กระโดดเข้ามาสู้ในตลาดกลางๆ ในช่วงราคา 7000-10000 บาท ซึ่งก๊มีคู่แข่งในช่วงนี้เยอะมากไม่ว่าจะ brand ดังๆ หรือ house brand แต่ด้วยความที่เป็น HTC ที่ชื่อค่อนข้างติดตลาดพอตัว ก็น่าจะช่วยได้บ้างในเรื่องความมั่นใจของ brand

แต่ถ้าย้อนกลับมาดูเรื่องตัวเครื่องและหน้าจอ มันอาจจะไม่เหมาะกับคนที่เคยใช้ Android มาก่อนหน้านี้แล้วด้วยขนาดหน้าจอที่เล็กเกินไป แต่ผมมองว่าค่อนข้างเหมาะมากๆ กับคนที่เลือกจะเข้าสู่โลกของหุ่นกระป๋องเขียวโดยที่ไม่อยากใช้งบมากมาย และที่ได้ function การใช้งานค่อนข้างครบครับ

นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อที่ผมตั้งให้ HTC Wildfire S เล็กดี รสโต ครับ

ขอบคุณ HTC Thailand สำหรับเครื่องในการทดลองใช้งาน และขอบคุณสำหรับการติดตามครับ แนะนำ ติชมกันได้ตามสบายครับ ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.