[Advert] TYPLive.com – สมุดหน้าเหลืองยุคใหม่ ใช้บน Smartphone ได้ด้วย (ตอนแรก)

ย้อนกลับไปสิบปี…ยี่สิบปี…หรือมากกว่านั้น สมัยที่เรายังใช้โทรศัพท์บ้านในการติดต่อกับเพื่อนหรือกับใครๆ เป็นหลัก และเวลาที่เราอยากจะหาเบอร์โทรศัพท์ของใครก็ตาม ในทุกๆ ปีเราจะได้รับสมุดเล่มหนาๆ มาเล่มนึงที่เอาไว้เป็นสมุดเพื่อค้นหาเบอร์โทรศัพท์ สำหรับในภาคที่เราอยู่ โดยเราจะต้องค้นหาด้วยชื่อคนที่ไปขอติดตั้งเบอร์ ซึ่งยุคนั้นก็หนีไม่พ้นชื่อพ่อหรือชื่อแม่แน่นอน จริงไหมครับ 555

ส่วนการหาข้อมูลร้านค้าต่างๆ เราก็จะได้รับสมุดโทรศัพท์อีกเล่มนึง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั่นคือสีของกระดาษที่เป็นสีเหลือง ที่เราเรียกอย่างติดปากว่า “สมุดหน้าเหลือง”

มาถึงยุคนี้ สมุดหน้าเหลืองนั้นก็ยังคงมีอยู่ แต่จำนวนคนก็ใช้งานน้อยลงไปเรื่อยๆ อันเนื่องมาจากการมาของอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหานั่นเอง และนี่จึงเป็นที่มาที่ผมจะพูดถึงการค้นหาเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ ผ่านทั้ง 2 ช่องทางด้วยบริการของ YellowPages หรือสมุดโทรศัพท์หน้าเหลืองออนไลน์ นั่นเอง

TYPLive.com หาอะไรก็เจอ

อันที่จริงแล้วเวปไซต์ Thailand YellowPages ถูกสร้างขึ้นมาไว้สำหรับค้นหาเบอร์โทรศัพท์ทางด้านธุรกิจร้านค้าในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2000 แล้ว โดยก็มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ และล่าสุดในปีนี้ ก็มีการ Re-brand และ Re-design หน้าเวป รวมไปถึงเพิ่ม URL ให้เราใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

URL ของเวปที่เราสามารถเข้าไปได้แต่ไหนแต่ไรคือ http://www.yellowpages.co.th/ และเราสามารถเข้าได้อีก URL นึง ที่ถูกตั้งขึ้นมาใหม่เลยนั่นคือ TYPLive.com และ Logo ของหน้าเวปก็เปลี่ยนไปเป็นมีคำว่า Live แทน

ซึ่ง URL ล่าสุดนี้ ถูกตั้งขึ้นมาสนับสนุนการใช้งานล่าสุดของทาง Yellowpages นั่นคือเรื่อง Live Chat เดี๋ยวจะพูดถึงในหัวข้อถัดไปครับ

ส่วนตัวแล้วการ Re-brand และทำ URL ให้สั้นลงถือเป็นเรื่องดีครับ เพราะจะได้จำง่ายและพิมพ์ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ

เมื่อเข้ามาหน้าแรกของเวปซึ่งเป็นหน้าหลัก เราก็จะเห็นกล่องสำหรับ Search เด่นมากๆ ซึ่งที่จริงแล้วกล่อง Search นี่แหละ คือพระเอกของหน้าเวปนี้ เพื่อใช้ค้นหาสิ่งต่างๆ ที่เราต้องการได้

นอกจากนี้แล้วด้านบนก็จะเป็นส่วนของ Link ต่างๆ อยู่ในเครือเดียวกันกับ YellowPages ซึ่ง 1 ในนั้นคือ และยังมี YellowPages บนมือถืออีกด้วย

ส่วนด้านล่างเป็นส่วนเพิ่มเติมขึ้นมา โดยจะเป็นการบอกหมายเลขสำคัญๆ , หมวดหมู่ที่ถูกค้นหาเยอะที่สุด และข่าวสารต่างๆ ที่น่าสนใจมาไว้ที่หน้าแรกทั้งหมด ซึ่งว่าง่ายๆ ก็คือ TYPLive ที่ re-design ออกมา ต้องการให้มีหน้าที่ใช้งานหน้าเดียวนั่นเอง แบบ One Stop Service

กลับมาพูดถึงกล่องค้นหากล่องหลักแล้วกันครับ ในกล่องนั้นจะมีโดยแถบที่มีให้เลือกหลักๆ จะมี 4 แถบคือ

 1. ค้นหาเยลโล่เพจเจส แบ่งออกเป็น 5 ส่วนย่อยที่เราเลือกที่จะค้นหาได้คือ
 • หน้าหลักค้นหาเยลโล่ โดยเราสามารถหาได้จากชื่อสินค้า บริการ หรือบริษัท และระบุชื่อสถานที่เช่น อำเภอ, จังหวัด ถนน ข้อดีของการค้นหาที่เกิดขึ้นกับทุกช่องคือ เมื่อเราพิมพ์คำที่เราต้องการแล้ว ก็จะมีตัวเลือกของคำนั้นที่มีเก็บไว้อยู่ในฐานข้อมูลแสดงขึ้นมาให้เราเลือกได้

  ผลที่ได้ออกมาก็จะเป็นรายชื่อทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งมีการระบุรายละเอียดและแผนที่ให้เสร็จสรรพ
 • ค้นหาตามหมวดหมู่ – จะเป็นการหาด้วยการเรียงตามพยัญชนะ หรืออักษรภาษาอังกฤษ หรือดูตามหมวดหมู่ครับ
 • ค้นหาด้วยรูปภาพ – ชื่อตอนแรกอ่านแล้วเข้าใจว่า จะให้เราเอารูปไปใส่แล้วหาว่ามันอยู่ที่ไหนหรือคืออะไร แต่สุดท้ายมันคือการให้เราใส่คำที่ต้องการ จากนั้นก็จะมีรูปขึ้นมาให้เห็นครับ และเราสามารถคลิกเพื่อเข้าไปดูรายละเอียดของรูปจากร้านนั้นๆ ได้ (แต่ชื่อหัวข้อ ผมก็ยังตะหงิดๆ อยู่ดีนะครับ)

 • ค้นหาจากเบอร์โทรศัพท์ – อันนี้ตรงตัวครับ
 • ค้นหาบุคคล – ตรงตัวอีกเช่นกันคือ ใส่ชื่อ หรือนามสกุลของคนที่เราต้องการหาครับ

ค้นหาเยลโล่จากแผนที่ – เป็นการค้นหาด้วยการใส่คำ ในช่อง หาอะไร และที่ไหน โดยมีแผนที่คอยเป็นตัวบอกผลลัพธ์ที่เราต้องการนั่นเอง โดยหน้าเวปจะเปลี่ยนไปจากเดิม และมี URL ที่เราสามารถเข้ามาได้โดยตรงเลย นั่นก็คือ http://map.yellowpages.co.th/
ผลลัพธ์ที่ได้จะถูกแสดงขึ้นมาที่ด้านซ้ายมือ และบอกตำแหน่งของแต่ละที รวมไปถึงเมื่อเราคลิกที่จุดที่เราต้องการแล้ว จะมีรายละเอียดของที่นั่นๆ บอกขึ้นมาให้เรารู้ด้วย และยังสามารถบอกได้อีกว่า เราจะไปถึงจุดที่เราต้องการ จากจุดที่เราอยู่ได้โดยใช้เส้นทางไหนบ้าง

 • ค้นหาร้านค้าออนไลน์ – เราสามารถค้นหาด้วยคำที่เราต้องการได้ โดยผลลัพธ์นั้นจะหาจากความเกี่ยวข้องของร้านค้าที่มีข้อมูลอยู่ใน YellowPages นั่นเอง
 • เว็บไทย – เป็นการค้นหาเวปไซท์ด้วยคำที่เราต้องการ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นชื่อเวปที่อยู่ในฐานข้อมูลของ YellowPages นั่นเอง

YellowPages Live

นอกจากการหาข้อมูลต่างๆ ที่เราสามารถทำได้ใน YellowPages แล้ว อีก 1 คุณสมบัติที่ทำให้เราสามารถพูดคุยโต้ตอบกับทางร้านได้ทันทีผ่านหน้าเวปเพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ นั่นก็คือ TYPLive Connect โดยเราสามารถคุยได้แบบเสียง หรือคุยแบบ Chat ได้ เมื่อทางร้านมีสถานะเป็นออนไลน์ (ในรูปค่อนข้างดึกมากแล้ว เลยเป็นสถานะออฟไลน์) 

สิ่งที่ทางร้านค้าจะต้องมีนั่นก็คือ ต้องติดตั้งโปรแกรม TYPLive Connect ก่อนซึ่งสามารถ Download ได้ผ่านหน้าเวป http://connect.typlive.com/ และต้องสมัครลงโฆษณากับทาง YellowPages เท่านั้นถึงจะสามารถเปิดใช้งานได้

จุดที่อยากให้แก้ไขบนหน้าเวป

 • Social Network ที่อยู่ด้านล่างของหน้าจอหลัก น่าจะดึงขึ้นมาแสดงไว้ด้านบนหรือไว้ด้านข้าง ให้คนที่เข้ามาใช้งานได้เห็นก็ดีครับ เพราะว่าตอนนี้ Social Network เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการใช้งานอยู่แล้ว การที่ไปเอาไว้ที่ด้านล่าง % ที่ผู้ใช้งานจะเห็นก็จะน้อย
 • หมายเลขฉุกเฉินและหมายเลขสำคัญ น่าจะว่าในตำแหน่งที่สังเกตุง่ายกว่านี้ครับ
 • Font ในเมนูต่างๆ ที่ใช้ในการค้นหา โดยเฉพาะการพิมพ์ อ่านยากไปนิดนึงครับ อยากให้เปลี่ยนให้เป็นลักษณ์เดียวกันให้หมด
 • TYPLive นี่ถ้ามี Video Chat น่าจะครบเครื่องมากกว่าที่จะใช้การ Chat หรือ Voice ครับ

ในตอนหน้าของ TYPLive ผมจะพาไปดูในส่วน Application บนมือถือที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่เลยเพื่อใช้ในการ Rebrand ครั้งนี้ครับ

…บทความนี้เป็น Advertorial

Comments

 1. ที่ปรึกษาประเภท A 821 กระทรวงการคลัง, ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจและการตลาด, Marketing and Business Strategy, Consultant, training :MKT.Trend, Marketing GURU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.