Krungsri GURU รวมบทความจากกูรูด้านการเงินมาไว้บนเว็บไซต์ Krungsri.com

ต้องสารภาพก่อนเลยครับว่าผมจะไม่ค่อยสนใจเรื่องการลงทุนอะไรเท่าไหร่ อย่างดีก็คือซื้อ LTF ไว้เดือนนึง 1000-2000 บาท รวมไปถึงหุ้นที่ผมไม่เคยคิดจะเล่น แต่สุดท้ายก็เปิด port กับเขาบ้างในปีนี้เอง ซึ่งการซื้อหุ้นก็อาศัยถาม หรือตามๆ ข่าวจากเว็บไซต์การเงิน หรือฟังข่าวเศรษฐกิจเอาเป็นส่วนใหญ่ และนานๆ ทีผมถึงจะเข้าไปอ่านในกระทู้เว็บไซต์ Pantip ห้องสินธร ที่เกี่ยวกับการลงทุน ซึ่งผมก็อ่านรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง คือรู้มากสุดก็ซื้อ LTF วันที่หุ้นลงนะ เท่านั้นจริงๆ – -”

แต่เดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีเว็บไซต์เกี่ยวกับการเงินการลงทุนให้ติดตามมากขึ้น รวมไปถึงมีบล็อกเกอร์ที่เขาเชี่ยวด้านการลงทุน ผมก็เลยได้ตามอ่านบ่อยขึ้น (แต่ส่วนใหญ่ผมก็อ่านข่าวด้านเทคโนโลยีเป็นหลักอยู่ดี 555)

ธนาคารหรือบริษัทลงทุนต่างๆ ตอนนี้ก็เริ่มจะเล็งเห็นความสำคัญของการให้ข้อมูลข่าวสารที่นอกจากการนำเสนอข้อมูลที่ทุกเว็บก็มีเหมือนๆ กัน จึงเป็นที่มาของการทำ content marketing โดยเปิด section บนเว็บไซต์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา www.Krungsri.com ที่เป็นส่วนใหม่ล่าสุด ซึ่งจะเป็นที่ที่รวมข้อมูลในด้านการเงินการลงทุน ที่เขียนเนื้อหาขึ้นโดยคนที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นที่รู้จักในในกลุ่มคนที่ติดตามนักลงทุนอยู่บ้างแล้ว ใช้ชื่อ section ใหม่นี้ว่า Krungsri Guru

all

ในสภาวะการณ์ที่ทุกวันนี้เราเต็มไปด้วยกูรู มีทั้งรูจริง รูไม่จริง ทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าที่จริงๆ คนที่ถูกเรียกว่ากูรูเขากูรูจริงหรือไม่ และมีผลงานอะไรผ่านมาบ้าง

แต่สำหรับผู้ที่มาเขียนบทความแนะนำด้านการเงินการลงทุนใน Krungsri Guru นั้นถือได้ว่าเป็นกูรูที่ผมพอจะคุ้นหน้าคุ้นตาผ่านชื่อบน Facebook Page หรือแม้กระทั่งบน Twitter หลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นคุณ iSalaryman (เขาเขียนหนังสือเป็นเล่มมาแล้วด้วย), คุณ TaxBugnoms ที่เคยได้รางวัล Thailand Blog Award และอีกสองท่านที่ผมไม่รู้จัก (อันนี้ยอมรับกันตรงๆ) รวมทั้งหมด 4 ท่าน และทาง Krungsri ก็มีทีมที่ช่วยเขียนอีกด้วย

เนื้อหาที่เขียนภายในส่วนนี้จะครอบคลุมการเงินการลงทุนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เทรนด์ธุรกิจที่ควรจับตามอง, การออมเงิน, ภาษี, สินเชื่อ, เงินกู้, เคล็ดลับต่างๆ และอื่นๆ อีกมาก โดยความถี่ในการอัปเดทของเขาเรียกได้ว่าสม่ำเสมอ ใน 1 สัปดาห์จะมีบทความประมาณ 5 บทความ โดยเป็นเนื้อหาที่สามารถเข้ามาอ่านและติดตามได้เรื่อยๆ เพราะมีข่าวที่บอกถึงการคาดการณ์, แนวโน้มและเป็นหลักการเบื้องต้นที่ใครๆ ก็อ่านได้ครับ

หัวข้อมีการแบ่งกันอย่างชัดเจน 6 หมวด ได้แก่ ธุรกิจและ SME, การลงทุน, บริหารความมั่งคั่ง, เคล็ดลับการเงิน, สินเชื่อ และ Infographic ที่สามารถเลือกอ่านได้จากเมนูด้านซ้ายมือเมื่อเปิดอ่านบทความ

menu

 

เกริ่นมายาวขนาดนี้ ลองมาดูบทความที่ผมชอบใน Krungsri Guru 3 บทความ ที่อยากแนะนำให้อ่านกันครับ

1. เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน ด้วยแนวคิดวอร์เรน บัฟเฟตต์

guru1

 

สไตล์การเขียนของคุณ iSalaryman ยังคงเป็นลายเซ็นอยู่เหมือนเดิม ด้วยการอธิบายหลักการจากยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายและเข้าใจได้ง่ายพร้อมบอกเล่าประสบการณ์ของตัวเอง ซึ่งทำให้เห็นภาพได้ง่าย ทำให้บทความนี้คือ 1 ในบทความที่ผมชอบครับ

http://www.krungsri.com/bank/KrungsriGuru/Investment/september-2014/warren-buffett-style-investment-for-employees.html

2. การเลือกลงทุน 100,000 บาทแรก

guru2

ด้วยรูปแบบการนำเสนอใน Infographic ที่ผมชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว (ตัวนี้อาจจะชอบน้อยหน่อย) แต่ด้วยเนื้อหาที่เหมาะกับนักลงทุนหน้าใหม่ที่มีเงินตั้งต้นในการลงทุนไม่มากนัก โดยในกรณีอยู่ที่หนึ่งแสนบาท จะมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้าง เนื้อหานี้จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องอ่านครับ

http://www.krungsri.com/bank/KrungsriGuru/Infographics/october-2014/the-first-100k-investment.html

3. 5 ปัจจัยสำคัญสำหรับความสำเร็จของทุกๆ ธุรกิจ

guru3

บทความสไตล์นี้น่าจะถูกใจกับคนที่อ่านในยุคนี้ ผมเรียกบทความประเภทนี้ว่า “บทความกึ่งสำเร็จรูป” เพราะเป็นบทความที่สรุปและกลั่นออกมาสำเร็จเรียบร้อยมาให้คนอ่านได้อ่านง่ายๆ ด้วยจำนวนไม่กี่ข้อ

คุณ Tim Pita เขียนบทความนี้ได้ดีมากๆ เพราะมันสามารถใช้กับคนที่ทำธุรกิจทุกคน ทุกประเภท แนะนำไม่ให้พลาดบทความนี้ด้วยประการทั้งปวงครับ บทความนี้ 2 ตอนจบนะครับ

http://www.krungsri.com/bank/KrungsriGuru/SME/september-2014/5-factors-of-successful-business.html

และนี่คือ krungsri guru 3 บทความเกี่ยวกับการเงินการลงทุนที่คนออนไลน์ไม่ควรพลาดที่จะอ่านและติดตามครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารบทสมาร์ทโฟน ก็สามารถอ่านได้ง่าย เพราะเว็บไซต์ถูกออกแบบมาเป็น Responsive ทำให้ไม่ว่าเปิดบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไม่ว่าค่ายไหนก็อ่านได้แบบสบายตาครับ (ทุกเว็บควรทำแบบนี้ได้แล้ว)

IMG_8996IMG_8997

IMG_0186IMG_0185

นอกจากบนเว็บไซต์ Krungsri.com แล้ว สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของ KrungsriGURU ได้ที่ Facebook Page KrungsriGURU https://www.facebook.com/krungsriguru , Twitter @krungsriGURU https://twitter.com/krungsriguru และ Google+ Krungsri GURU https://plus.google.com/u/0/115824101445606950979/posts

บทสรุป

ต้องยอมรับครับว่าการทำ Content Marketing ของกรุงศรีที่เลือกแนวทางในการใช้เหล่าผู้เชี่ยวชาญและการเลือกคนมาสร้างเป็นเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับบริการที่ตัวเองมีอยู่นั้นน่าจะมาถูกทางแล้ว และเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมากในยุคที่คนต้องการเสพย์เนื้อหาที่เป็นประโยชน์จากผู้รู้ตัวจริง

ตอนนี้ก็จะเหลือแค่ว่าเนื้อหาที่จะสร้างต่อๆ ไปนั้นจะมีความน่าสนใจ หรือว่ามีการเพิ่มนักเขียน แม้กระทั่งเปิดโอกาสให้คนที่สนใจสามารถเขียนเพื่อขึ้นไปบทหน้าเว็บไซต์หรือไม่ ต้องดูการ maintain กันไปยาวๆ ครับ

บทความนี้เป็น Advertorial

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.