[Advert] TYPLive.com – สมุดหน้าเหลืองยุคใหม่ ใช้บน Smartphone ได้ด้วย (ตอนจบ)


ตอนที่แล้วผมพูดถึงหน้าเวปที่เปลี่ยนไปของ Thailand Yellow Pages ซึ่งถูก Re-brand เป็น TYPLive.com ในตอนนี้ถือเป็นตอนจบ ซึ่งจะพูดถึง Application ที่อยู่บนมือถือกันบ้าง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สมุดหน้าเหลืองถูกยกมาให้ใช้งานกันบน Smartphone ซึ่งเรียกว่า YellowPages Live Application


สำหรับ YellowPages Live Application ถูกออกมาให้ใช้งานกันบน Smartphone แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น iPhone Android Blackberry, Windows Phone และ Symbian ก็มีให้ใช้งานทุกอย่าง และหากเราไม่มี App ติดตั้งในเครื่อง เราก็สามารถเข้ามาใช้งานบนหน้าเวปในมือถือผ่านทาง http://m.yellowpages.co.th ได้เช่นกันครับ

สำหรับ Application ในโทรศัพท์ ผมขอหยิบการใช้งาน บน iPhone มารีวิวให้ดูนะครับ โดยให้เราไป Download Application ชื่อว่า Thailand YellowPages ได้ที่ App Store ครับ หรือคลิกที่นี่ได้เลย

http://itunes.apple.com/th/app/thailand-yellowpages/id387848017?mt=8

ซึ่ง App นี้สามารถใช้ได้ทั้ง iPhone, iPod touch และ iPad (สำหรับ iPad จะแสดงผลบนหน้าจอเป็นขนาดเท่ากับ iPhone)

 

เมื่อติดตั้ง app ไปในเครื่อง และเปิด app ขึ้นมา จะมีหน้าจอซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งแบ่งได้ด้วยเมนูด้านล่างอยู่ 5 เมนู ได้แก่

 • Highlight เป็นส่วนของการแสดงข่าว, บทความที่น่าสนใจ โดยทาง TYPLive นำข่าวหรือบทความมาจากเวปต่างๆ โดยเราสามารถแตะที่ข่าวนั้นๆ เพื่อเข้าไปอ่าน โดยแบ่งเป็น น่าสนใจ,ล่าสุด และแนะนำ
  เมื่อลองเทียบเนื้อหาของข่าวแล้ว จะเห็นว่าข่าวนั้นจะเหมือนกับที่อยู่ในหน้าเวปเลย เพียงแต่หัวข้อจะไม่เหมือนกันครับ

และในการอ่านข่าวแบบเต็มๆ นั้น จะพบว่าการจัดเรียงข่าวบนหน้าจอทำออกมาให้อ่านยากพอสมควร อาจเป็นเพราะข่าวที่มาให้อ่านนั้น เป็นการดึงข่าวจากบนหน้าเวปมาแสดงแต่ไม่มีการเรียงข้อมูลมาให้แต่อย่างใด

รวมไปถึงข่าวในแต่ละแถบนั้น ถูกแบ่งออกมาไม่ชัดเจนตามหัวข้อแถบนั้น ซึ่งน่าจะแก้ไขด้วยการใช้ชื่อหัวข้อให้เหมือนกันทั้งคู่ไปเลยครับ

อีกส่วนที่อยากจะให้เพิ่มก็คือการระบุวันที่ของข่าวนั้น ว่าเป็นของวันที่เท่าไหร่ ซึ่งน่าจะใส่เพิ่มทั้งในหน้าเวป และบนมือถือ เพื่อที่จะให้คนที่อ่านนั้นรู้ว่าข่าวนี้เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อไหร่

 

 

 

 

 

 • การค้นหา (Search) ยังคงเป็นหัวใจหลักของ YellowPages ซึ่งสามารถค้นหาร้านค้าหรือบริษัทที่เราต้องการ โดยเราสามารถหาได้ตั้งแต่ชื่อของสินค้า, ร้านค้า, บริษัท, หรือแม้แต่ถนนของที่ตั้งของที่ๆ เราต้องการก็สามารถหาได้ผ่านหน้าจอนี้อีกด้วย

ผลที่ได้จากการค้นหาคือ ชื่อร้านหรือบริษัท ที่ตรงกับที่เราค้นหา ซึ่งจากหน้านี้เราสามารถกด Call เพื่อโทรหาได้ทันที หรือสามารถทำการ Live Chat กับทางร้านได้ทันทีอีกด้วย (เฉพาะกรณีที่ทางร้าน Online อยู่) รวมไปถึงแสดงสัญลักษณ์ที่แสดงว่ามีรายละเอียดอะไรบ้างของผลลัพธ์นี้

แต่ถ้าเราต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนการโทร เราสามารถกดเข้าไปดูจากผลการค้นหานั้นๆได้ โดยข้อมูลที่มีให้นอกจากเบอร์โทรศัพท์ได้แก่

 • แผนที่ที่ตั้งของร้าน ที่เราสามารถกดเข้าไปเพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่ และยังสามารถบอกเส้นทางจากที่เราอยู่ปัจจุบันไปยังตำแหน่งที่ตั้งได้

 • ข้อมูลเกี่ยวกับร้านโดยละเอียด

 • หน้าโฆษณาที่ปรากฏอยู่ในสมุดหน้าเหลือง YellowPages

 • Email เราสามารถกดเพื่อส่งเมลไปยังบริษัทหรือร้านค้าจากผลลัพธ์ที่เราค้นหาได้ทันที

 •  หน้า Website ของร้านนั้นๆ ซึ่งจะเป็นการเปิดหน้าเวปของร้านนั้นทันที

รวมไปถึงเราสามารถส่งเมลของร้านนี้ไปหาคนที่ต้องการ และแชร์ข้อมูลนี้ผ่าน Social Network อย่าง Facebook และ Twitter ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ เมื่อกลับมาดูหน้า Search อีกครั้งจะมีการรวมเบอร์ฉุกเฉิน, หมายเลขสำคัญ, คำค้นยอดนิยม และร้านอาหารอีกด้วย

แต่จุดนี้มีให้ต้องแก้ไขอยู่พอสมควรในความคิดผมครับคือ เบอร์ฉุกเฉินและหมายเลขสำคัญมันน่าจะรวมกันเป็นหน้าเดียวได้นะครับ

ส่วนคำค้นยอดนิยมไม่แน่ใจว่าเป็นคำที่เป็นตายตัวหรือเปล่า เพราะมีแค่เพียง 3 คำคือ ร้านอาหาร, เหล็ก และโรงแรม ซึ่งมันตะหงิดๆ ว่า คำว่าเหล็ก เรานิยมหากันจริงๆ หรือเปล่า แถมเมื่อกดเข้าไปแล้ว ดันไม่พบรายการค้นหาอีกต่างหาก

และร้านอาหาร กลับกลายเป็นได้แค่แสดงรายการรับส่วนลด และก็ไม่มีรายละเอียดของร้านให้เราสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้

โดยรวมแล้ว (ถ้ามองข้ามสิ่งที่ผมเขียนไปด้านบน) อย่างที่ผมบอกไปว่า Search เป็นหัวใจหลักของทั้ง App เลย ผมก็ต้องบอกว่าทำได้อย่างดีมากทีเดียว แต่ถ้าถามผมว่าอยากให้เพิ่มอะไร คงอยากจะให้ App ฉลาดพอที่จะหาตำแหน่งที่เราอยู่ แล้วเรียงลำดับผลลัพธ์จากที่ใกล้ที่สุดเป็นตัวแรกเลย น่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกมากขึ้น

 • Map เป็นส่วนที่เราสามารถค้นหาสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเรา ณ เวลานั้น ว่ามีอะไรบ้าง โดยที่เราสามารถเลือกได้ว่าเราอยากจะดูอะไรบ้างจาก POIs ที่มีให้เลือก
  สำหรับ POIs หรือ Point of Interest ถ้าใครที่ใช้งาน GPS น่าจะคุ้นเคยกันอย่างดี เพราะนั่นคือการระบุตำแหน่งสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ เช่นปั๊มน้ำมัน ตู้ATM เป็นต้น โดยเราสามารถจะระบุสิ่งที่ต้องการหาจากตำแหน่งที่อยู่ใกล้เคียงกับตำแหน่งปัจจุบันของเราได้อีกด้วย

นอกจากนั้น เราก็ยังสามารถระบุชื่อร้านหรือบริษัท และสถานที่ตั้งที่ต้องการ ซึ่งจะเหมือนกับหน้าเวป http://map.yellowpages.co.th/ โดบเราสามารถดูรายละเอียดของร้านที่มีข้อมูลอยู่ในฐานข้อมูลของ YellowPages ได้ด้วยการเลือกที่สัญลักษณ์ YellowPages


 • Content เป็นข้อมูลแสดงราคาต่างๆ ได้แก่ น้ำมัน, ทอง, อัตราแลกเปลี่ยน และ Promotion ซึ่งข้อมูลจะตรงกับในหน้าเวปด้านล่างสุด


จุดนี้อยากให้เพิ่มที่มาของข้อมูลด้วยว่าอ้างอิงจากที่ไหนครับ ทั้งบน App และบนเวป

และปัญหาจากหน้า Search ก็กลับมาอีกแล้วในตัวเลือก Promotion นั่นคือ ไม่มีอะไรบอกเลยนอกจากชื่อร้านและส่วนลด แถมไปโผล่ในส่วนของ Content อีก

ตรงนี้อยากให้เอาไปพิจารณาครับว่าควรจะอยู่ในหน้าเดียวกับ การแสดงข้อมูลต่างๆ จริงหรือเปล่า หรือควรจะรวมทุกอย่างเกี่ยวกับส่วนลดไว้ใน Content หน้าเดียวไปเลย

 • Member ก็คือการสมัครสมาชิกกับทางเวป TYPLive เพื่อที่จะได้สิทธิพิเศษต่างๆ ในการลงโฆษณา ซึ่งผมมองว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่แล้ว อย่าลังเลที่จะสมัครเลยครับ จะทำผ่านหน้าเวปหรือทางนี้ก็ได้หมดครับ


บทสรุปภาพรวมของ TYPLive ทั้งหมด

การ Re-brand และ Re-design ของทาง Thailand Yellow Pages นั้นทำออกมาได้น่าใช้งานครับ เพราะเป็นการลดความยุ่งยากของหน้าจอในการใช้งาน ซึ่งปกติผมไม่ชอบใช้งานหน้าเวปรกๆ อยู่แล้ว การมีกล่องสำหรับค้นหาอยู่กลางจอเลย สามารถใช้งานได้ได้ดีและครอบคลุมการค้นหาอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

และ Application บน iPhone ที่ลองใช้งาน ก็ใช้งานได้อย่างโอเคเช่นกัน (ผมลองเฉพาะ iPhone นะครับ Platform อื่นไม่ได้ลอง)

แต่สิ่งที่ควรปรับปรุงเพิ่มเติมนั่นคือการจัดการเกี่ยวกับ Content อื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบในหน้าเวปและหน้า Application ถ้าจุดนี้ได้รับการแก้ไข เวปนี้จะน่าใช้กว่าเดิมอีกเยอะครับ…

และอาจจะมองว่ารีวิวที่ผมเขียนส่วนใหญ่มีแต่เรื่องติซะเยอะ (Developer ทาง TYPLive เขม่นผมแหงๆ) ต้องขอบอกว่าผมเขียนไปในมุมมอง User ครับ แถมตัวเองหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็น Software Tester อยู่แล้ว เลยต้องคิดแทนคิดเผื่อไว้เยอะๆ ดังนั้นแล้ว หากลองเอาสิ่งที่ผมติไปพิจารณาดู และตัดสินใจแก้ไข ก็น่าจะเป็นผลดีกับทั้งทางผู้ใช้งานและผู้พัฒนานะครับ

ขอบคุณบริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ที่ให้โอกาสรีวิว Thailand Yellow Pages ครั้งนี้ครับ 😀

 

บทความนี้เป็น Advertorial

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.