[Advert] 3 Apps ใหม่ไว้เกาะเทรนด์จากงาน iRuday

เมื่ออาทิตย์ก่อนแล้ว ผมได้รับเมลจากทาง TrueLife ให้ไปร่วมงานแถลงข่าว TrueLife iRuDay ครั้งแรก ซึ่งจัดขึ้นวันพฤหัสที่ 18 ส.ค. ในฐานะ Blogger โดยงานนั้นเริ่มกันตั้งแต่บ่ายๆ แล้ว แต่สำหรับ Blogger ผู้ที่ต้องใช้แรงงานกับบริษัทเป็นหลัก จาก True เลยจัด Session สำหรับ Blogger และ Developer โดยเฉพาะ ซึ่งเริ่มเวลา 6 โมงเย็น

จากเวลาที่จัดงานตรงนี้ บอกให้รู้ว่า TrueLife ให้ความสำคัญกับผู้ใช้แรงงานอย่างหลายคนทีต้องทำงานบริษัทต่างๆ เป็นหลัก และเขียน Blog เป็นงานอดิเรก (บ้างก็เป็นรายได้หลักไปแล้ว)

และขอสารภาพว่า ถึงแม้งานจะจัด 6 โมงเย็น แต่กว่าผมจะหลุดออกมาจากจากที่ทำงานได้ก็เกือบทุ่มนึงแล้ว พอไปถึงงานก็ได้ยืนฟังประมาณ 10 นาที งานก็เลิกทันที จ๋อยกันไป…แต่ก็พอรู้อย่างคร่าวๆ ว่างานนี้ต้องการจะสื่ออะไร เพราะผมอ่านข้อความทวีตผ่าน tag #iRuDay บ้างแล้ว

โดยสรุปคือ iRuday (iRu มาจาก I-รู้ หรือ ฉันรู้) เป็นงานเปิดตัว Application ใหม่ๆ ของทาง TrueLife ที่จะทำให้ชีวิตของเราไม่ตกโลกแห่งข้อมูลข่าวสารและ Trend ต่างๆ

พอจบงาน ทาง True ก็ได้ให้ลง App ที่เปิดตัวในงานวันนี้ 3 ตัวได้มาทดลองเล่นกัน ซึ่งคนที่จะสามารถใช้งานได้ต้องลงทะเบียนโดยเฉพาะเพื่อจะได้ติดตั้งได้ ผมเลยขอมาเล่าแล้วกันครับว่า App ทั้ง 3 ตัวนั้นมีอะไรบ้าง และมีหน้าตาการใช้งานเป็นอย่างไรแบบคร่าวๆ นะครับ

App ทั้ง 3 ตัวได้แก่MyLife, TrueLife TV และ guRu โดยทุกตัวยังเป็นตัวทดลองการใช้งานอยู่ โดยจะเปิดให้ใช้งานจริงเร็ววันนี้ครับ

การเข้าใช้งาน App นี้ ถ้าใครใช้เบอร์โทรศัพท์ระบบ Truemove ก็สามารถเข้าไป Register ได้เลยโดยตรง ส่วนผม ไม่มีเบอร์แต่ว่าก็สามารถเข้าใช้งานได้เหมือนกันครับ โดยการเข้าไป Register ที่ http://home.truelife.com/ ก็จะได้ password มาใช้งานกับบน Application โดย username และ password จะสามารถใช้งานได้ทั้ง 3 Apps รวมไปถึงทุกอย่างเกี่ยวกับเวป TrueLife ด้วยครับ

MyLife รวมทุกสาระบันเทิงไว้ใน App เดียว

MyLife เป็น App ที่รวมรวม 14 หัวข้อย่อยๆ ที่เกี่ยวกับ Lifestyle ที่เราควรต้องติดตาม ไม่ว่าจะเป็น เพลง ดนตรี เทคโนโลยี กีฬา หนัง ทีวี และอื่นๆ เต็มหน้าจอเลย ที่ผมบอกว่าเต็มหน้าจอ จริงๆ แล้วผมว่าล้นเกินไปด้วยซ้ำ เนื่องจาก Layout ของ App ไม่ควรทำให้เลื่อนขึ้นเลื่อนลงอีกแล้ว ควรจะอาศัยการเปลี่ยนหน้าจอเลื่อนซ้ายขวา หรือทำ icon ให้เล็กลง น่าจะดีกว่า

สำหรับ Content ขอยกตัวอย่าง 1 หัวข้อในเมนู คือ Tech&Gadget โดยเมื่อเรากดเข้าไปแล้วดู ก็จะเจอกับหัวข้อย่อยๆ ที่ถูกแบ่งลงไปอีก อาทิเช่น ข่าวล่าสุด, ข่าวเกี่ยวกับโทรศัพท์, Tablet, Desktop, รีวิว และ App


TrueLive TV – ยก TV มาเล่นบนมือถือ

ชื่อก็บอกอย่างตรงๆ อยู่แล้วว่าเป็น App สำหรับไว้ดูรายการต่างๆ ผ่านมือถือ ซึ่งจะมีทั้งรายการจากช่องต่างๆ (ยกเว้นช่อง 3 กับ 7 ที่ติดเรื่องลิขสิทธิ์) ช่อง Freeview ของทาง True เอง รวมไปถึง GuRu TV ที่ดึงคลิปรายการจากช่อง G2 มาใส่ในนี้ทั้งหมด

การดูรายการสดๆ นั้น ดูได้สามารถดูได้แบบไม่มีสะดุด และปัญหาใดๆ (ถ้าใช้ 3G และ WiFi นะครับ)

 

 


เนื่องจากว่า มีเมนูย่อยเยอะมาก ผมเลยเข้าใจไปว่าทุกเมนูจะมีรายการให้เราดูทุกอัน แต่ผิดครับ! มีช่องที่เป็นรายการ TV เพียงไม่กี่ช่อง นอกนั้นแล้วมีแต่เนื้อหาที่เป็นข่าวหมดเลย ซึ่งเนื้อข่าวก็เกี่ยวแต่กับข่าวบันเทิง และบางอย่างหัวข้อก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับเนื้อข่าวเล้ย อย่าง เทพ vs กาก (คิดชื่อมาได้ยังไงก็ไม่รู้)


และจริงๆ แล้ว ผมก็กลัวจะทุกอย่างใน TrueLive TV นอกจากเรื่องการชมรายการแล้ว ไปซ้ำกับทาง App MyLife ซะเองทั้งหมด

ฝากทางทีม Content+App Design ดูแลตรงนี้นิดนึงก็ดีครับ

guRu Daily – รู้ทุกเรื่อง รู้ทุกวัน

ผมถือว่า guRu Daily เป็น App ที่น่าจะดีที่สุดในบรรดา 3 App ที่เปิดตัว เพราะว่าเนื้อหาหรือ Content ที่อยู่ภายใน App นี้ เกิดจากผู้ที่เชี่ยวชาญในวงการนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าว, เพลง, หนัง, กีฬา, เทคโนโลยี

ผู้ที่มาร่วมเขียนเนื้อหาในส่วนนี้ อาทิเช่น ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล, คุณบัญชา ชุมชัยเวท, Jediyuth, daydev, น้องซี ฉัตรปวีณ์, Yoware, คุณประภัสสร เสวิกุล เป็นต้น ที่จะมาเขียนเนื้อหาตามความถนัดของแต่ละคนลงใน guRu

และทั้ง 3 Apps นี้ เราสามารถเลือกเข้าไปดูรายละเอียดของข่าว หรือเข้าไปดู Clip Vdo ได้เลยทันที นอกจากนั้น ถ้าเราชอบเนื้อหานี้ เราก็กด Like ได้ แถมสามารถเข้าไปใส่ความเห็นของเราลงไปหรือจะส่งต่อไปหา Twitter และ Facebook ที่เราตั้งค่าไว้ก่อนหน้านี้ได้อีกด้วย

บทส่งท้าย

นับเป็นความพยายามของ TrueLife ในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำทางด้านการนำเสนอ Content ในไทยด้วยการดึงข้อมูลที่มีอยู่กับรายการที่ทำอยู่แล้ว แถมยังมีคนข่าวมาเพิ่มความเจ้มจ้น (ไม่เจ้มจ้น เราไม่นอน) ของข่าวได้อย่างดี

ส่วนตัวแล้วชอบ guRu Daily ที่สุดแล้ว เพราะด้วยเนื้อหาและการนำเสนอของคนที่เขียนข่าว ทำให้ข่าวดูน่าสนใจมากๆ ส่วนอีก 2 Apps ผมเฉยๆ นะ เพราะผมสามารถติดตามได้จากทางอื่นได้ แต่ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางนึง ซึ่งคนใช้ Truemove น่าจะมีสิทธิพิเศษมากขึ้นเมื่อเปิดใช้บริการแบบเต็มๆ

ต้องรอชมกันอีกทีว่า เมื่อเปิดตัวแบบ Release 1.0 แล้วจะออกมาเป็นอย่างไร และแก้ไขเนื้อหาให้เหมาะสมกว่านี้ได้หรือเปล่า…

ขอบคุณทาง TrueLife ที่ชวนผมไปงานและให้เสื้อเบอร์ S กับผมด้วยครับ (เสร็จน้องสาวผมตามเคย -_-“)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.