พิศณุ นิลกลัด กับเส้นทางเดินใหม่ที่ไม่ต่างจากตัน อิชิตัน

phit00

ต้นปีที่แล้วเคยเขียนเรื่องคุณตัน อิชิตัน กับแคมเปญที่มีคนบอกว่าไปลอกมาจากโออิชิ (คือไปลอกความคิดของเขาเอง) พร้อมทั้งทำทุกๆ อย่างในกิจการที่เหมือนกับที่เขาเคยทำให้โออิชินั่นแหละ

สิ่งที่อยากจะเขียนเป็นสิ่งที่ผมนึกแล้วแว๊บขึ้นมาทันทีที่ได้รู้ข่าวลือเมื่อช่วงปลายปี 2555 เพราะนี่มันเหมือนที่คุณตันทำมาเลยนี่หว่า ข่าวนั้นสร้างความฮือฮาให้กับวงการข่าวในเมืองไทยนั่นคือ การย้ายของผู้ประกาศข่าวที่อยู่กับช่อง 7 มานานมากไปสู่ช่องที่มีมาเฟียคุม นั่นคือคุณพิศณุ นิลกลัด มีนามปากกาว่า เตยหอม ผู้ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬาแทบจะทุกอย่าง โดยเฉพาะกอล์ฟ ซึ่งรายการที่ทำให้เป็นที่จดจำได้ดีคือ กอล์ฟทิป (กับซีร๊อส) ฉายหลังละครช่อง 7 ตอน 4 ทุ่ม

จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่สิ่งที่แปลกอะไร เพราะทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลง คนเราก็ต้องดิ้นรนเพื่อหาสิ่งที่ตนคิดว่าดีกว่าอยู่เสมอ ก็เหมือนกับผู้ประกาศข่าวจากช่อง 7 ที่ย้ายไปหาครอบครัวมาเฟียก่อนหน้านี้ก็หลายคน ไม่ว่าจะเป็น ไก่ ภาษิต, เอิ้น ปานระพี, ลุงคำรณ หว่านหวังศรี, เชิงชาย หว่างอุ่น ล่าสุดและที่ฮือฮาที่สุดก็คือคนล่าสุดที่มาซบอกครอบครัวมาเฟียนี่แหละ… (ไม่ต้องรวมคุณป้าแดง เจ้าแม่หมอชิตที่ย้ายมาหาครอบครัวมาเฟียแล้วเช่นกัน)

ผมไม่รู้ตื้นลึกหนาบางของการย้ายหรอกนะครับ เพราะผมไม่ใช่คนที่จะจุ้นไปซะทุกเรื่อง แต่สิ่งที่ผมจะหยิบมาเป็นประเด็นเขียนก็คือ เส้นทางการสร้างรายการในช่องใหม่พระราม 4 นั่นมันแทบจะเหมือนกันเลยกับสิ่งที่คุณตันทำกับอิชิตัน

รายการที่ถูกย้ายตามมาด้วยก็คือ สปอร์ตทิป (มีทุกวันจันทร์ และในรายการจะมีแข่งกอล์ฟลิโพจอมพลัง) และเสน่ห์กีฬา (ปกติมีทุก ทุกเสาร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 9 โมง ตอบโจทย์คนตื่นเช้ามากๆ)

ส่วนรายการข่าวนั้นจะถูกมารวมกับสิ่งที่มีอยู่ รวมทั้งสร้างขึ้นมาใหม่ด้วย โดยหนึ่งในรายการที่สร้างใหม่ก็คือ ข่าวนอกลู่… (มาจากนอกลู่นอกทาง ชื่อขาดเสน่ห์ชิบเป๋ง)

ถ้าย้อนกลับไปตอนที่มีรายการข่าวที่ช่อง 7 ช่วงที่เป็นเสน่ห์ของทางช่องและได้รับความนิยมและติดหูเป็นอย่างดีนั่นก็คือ สะเก็ดข่าว และเมื่อคุณพิศณุย้ายวิก รายการแนวเดียวกันนี้ก็โผล่ขึ้นมา ซึ่งรูปแบบทุกอย่างก็คือการกด Ctrl+C แล้ว Ctrl+V (สำหรับสาวกแมค ใช้ปุ่ม Command แทน) เหมือนกันทุกประการกับสะเก็ดข่าวทุกประการคือการหยิบข่าวมาหยอกนั่นนี่ตามสไตล์แบบไม่ต้องเต้นแร้งเต้นกาตอนจบ

phit

ถ้าจะให้นึกแล้ว สะเก็ดข่าว คือต้นแบบในการหยิบข่าวมาหยอก และก็มีช่องอื่นๆ รายการอื่นๆ หยิบมาทำในลักษณะนี้เช่นกัน อย่างช่องนี้ก็ทำ “เก็บตก” มาชนกับเวลาของสะเก็ดข่าวด้วยรูปแบบที่เหมือนกันเด๊ะๆ (ตอนนี้ถูกถีบ เอ้ย ย้ายเวลาไปตอนเที่ยงแทนแล้ว…)

คำถามสุดแสนจะคลาสสิคก็คือ ทำงี้แม่ไม่ว่าเหรอ? …เฮ่ยไม่ใช่ ทำงี้มันไม่ดูแย่เหรอที่เอารูปแบบรายการมาชนกับช่องที่เพิ่งจากมา? มารยาทในการทำรายการอ่ะมีไหม?

คำตอบก็ไม่ต่างจากสิ่งที่คุณตันทำหรอกครับ ก็เพราะรูปแบบรายการนี้ คุณพิษณุเขาคิดขึ้นมาเอง ดังนั้นการที่เขาจะไปช่องอื่นแล้วทำรายการในรูปแบบเดียวกันนี้เพื่อป้อนให้กับทางช่องก็เหมือนกับคุณตันที่ลุกมาทำชาเขียวมาแข่งกับยี่ห้อที่ตนสร้างขึ้นมา ทำแคมเปญที่ตนคิดเองแท้ๆ มาแข่งกับแบรนด์ที่จากมาที่อาศัยใบบุญเดิมกินไป…

ช่วงที่คุณตันทำแคมเปญออกมาใหม่ๆ มาชน เคยมี blogger คนนึงพยายามเขียนและพยายามเถียงเรื่องมารยาททางการตลาด ว่าทำอย่างนี้แล้วแย่ …แย่แล้วไงหน่ะเหรอ ผมก็เฉยๆ นะแล้วก็บอกได้แต่เพียงว่า เรื่องแบบนี้เขาไม่มาคิดเรื่องมารยาทกันหรอก จะชาเขียวหรือทีวีหรือจะห่านเหวอะไรก็ตามสิ่งที่เขาผลิตออกมา ปลายทางก็คือผู้บริโภค คือต้องคิดอย่างเดียวว่าจะทำยังไงก็ได้ให้ผู้บริโภคนั้นหันมาเปลี่ยนช่องเพื่อมาดูเรา หันมาควักเงินซื้อสินค้าที่เราทำ เพื่อเอาสิ่งที่ได้มาเป็นประโยชน์กับต้นสังกัด กับบริษัทของเขา …มันก็เท่านั้นเอง

ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ทุกอย่างก็คงอยู่ที่เวลาและผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า คุณพิศณุ ที่ย้ายมาเริ่มต้นกับทางสังกัดใหม่ จะทำได้ดีเหมือนอย่างที่เคยทำไว้กับช่อง 7 หรือไม่

ในฐานะคนที่ชอบนั่งดูข่าว (ถ้ากลับจากโรงงานยัดนุ่นใส่ตุ๊กตาทันดู) ผมก็เอาใจช่วยครับ และหวังว่าช่องที่ไปดึงนักข่าวมากองรวมไว้จะสามารถทำให้คนข่าวที่มีคุณภาพคนหนึ่งสร้างสรรค์รายการออกมาให้ดีกับประชาชนทุกคนครับ

…โคโคโคเค้ เย้
แท๊นแท๊นแท๊น ว้าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.