บันทึก 4 งานวิ่งในปี 2013 พร้อม mission สู่ 42.195

(ปลาย)ปีนี้เป็นปีแรกที่ผมเริ่มคิดจะมาวิ่งตามงานต่างๆ กับเขา หลังจากที่เริ่มมีคนรอบตัวหันมาวิ่งกัน (พี่ๆ เพื่อนๆ บางท่านก้าวเข้าสู่ไตรกีฬากันไปหล่ะ) บันทึกนี้ก็ไม่มีอะไรมากมายครับ แค่อยากจะ playback ว่าผมได้วิ่งงานไหนบ้าง ความประทับใจที่มีต่องาน และเป้าหมายในชีวิตเกี่ยวกับการวิ่งและการออกกำลังกายสำหรับปีหน้า (2014)

มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นหลายอย่างสำหรับผมในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถอยจักรยานใหม่ (fixed gear ขี่ขำๆ), การเปลี่ยนงานที่ทำที่รอยเตอร์มา 9 ปี 11 เดือน และการเริ่มวิ่งไมโครมาราธอน, มินิมาราธอน

สำหรับการเปลี่ยนที่ทำงานนั้นได้บอกไปหมดแล้วในบล็อกนั้น ส่วนอันแรกและอันที่ 3 นี่มาลองอ่านกันครับ

Fixed Gear เพราะกระแสล้วนๆ

อันนี้สารภาพเลย เพราะตอนนั้นคนหันมาปั่นจักรยานกันเยอะแยะตาแปะไก่ แล้วรู้สึกว่าอยากขี่บ้าง เลยซื้อครับ ซึ่งพอซื้อเข้าจริงๆ แล้ว เห่อปั่นได้ 1 เดือนถ้วนในช่วง 2-3 เดือนแรก (ถอยมาช่วงเมษายน 2013) พอหลังจากนั้นคิดจะขี่ฝนก็ตกตลอดเวลา เลยทำให้จักรยานจอดที่จอดในคอนโดพร้อมมีสนิมขึ้น (น่าอดสูยิ่ง) เพิ่งจะได้เริ่มกลับมาขี่อีกทีก็ช่วงฝนซาลงแล้ว และทำควบคู่กันไปกับการวิ่งด้วยครับ

การขี่จักรยานทำให้ผมพบว่า มันต้องใช้สมาธิมากๆ ได้อากาศดีดี แต่ผมมักจะออกไปขี่ช่วงดึกมาก ประมาณ 4-5 ทุ่ม ไม่ก็ตื่นเช้ามากไปขี่ครับ ไป-กลับคอนโดผมก็วนๆ ราวๆ 20 กิโลเมตรเป็นอย่างน้อย

งานวิ่ง 4 งาน

ก่อนหน้านี้ผมป่วยบ่อยมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไมเกรน(กำเริบ) ด้วยความเครียดในหลายๆ เรื่อง สิ่งที่ป๊าแนะนำก็คือการออกกำลังกาย ซึ่งพอหลังจากที่ผมเปลี่ยนงานแล้วก็ยังพอมีเวลาบ้างมากกว่าตอนอยู่ที่เก่า (แต่ก็โดน thumbsup ดึงเวลาไปอีกส่วนหนึ่ง) ดังนั้นแล้ว เลยหาสิ่งที่จะเป็นแรงจูงใจในการวิ่งบ้าง

TMB Park Run 2013 – 15 กันยายน 2013

เลยลองหางานวิ่งแบบขำขำดู ก็ไปเจอของเดือนกันยายน งาน TMB Park Run 2013 ก็เลยไปสมัครเล่นๆ ดู ลองวิ่ง 4 กิโลเมตร

และได้ไปเจอ @Banyong และ @pakada ในงานวิ่งเป็นครั้งแรก รายแรกฟิตมาก ส่วนรายหลังวิ่งระยะเท่ากัน 🙂

วันนั้นคนเยอะมาก มากจริงๆ เพราะเข้าใจว่าเป็นงานใหญ่มากพอสมควร ก็น่าจะสร้างความประทับใจได้ แต่ที่ไหนได้ กลับมีการจัดงานที่แย่มากถึงมากที่สุด ซึ่งก็หมายรวมไปถึงคนที่มาวิ่งด้วย

  • คนวิ่งๆ หยุดๆ ถ่ายรูปเหมือนเป็นแฟชัน จนทำให้คนมาวิ่งสะดุดล้มกันบานตะเกียง
  • เส้นทางเละมากเพราะฝนตกก่อนหน้าการวิ่ง และวิ่งสวนกันมั่วมาก คือมั่วเชี่ยๆ ครับ (จัดกันไปได้ไง)
  • การการบอกเส้นทางมั่วขั้นสุดยอด ผมลง 4 กิโลแต่วิ่งจริงซัดไปเกือบ 7 กิโล ใช้เวลาเกือบชั่วโมง

นับเป็นความประทับใจที่สมตุ๋ยมากๆ สำหรับงานวิ่งครั้งแรกของผม ปี 2014 อย่าได้เจอกันอีกเลยครับ TMB พรากการ Run!

Standard Charter Bangkok Marathon 2013 – 17 พฤศจิกายน 2013

จบงานแรกแบบเซ็งๆ เลยพยายามหางานวิ่งใหม่ทันที ที่ดูทรงแล้วดีกว่านี้ก็ไปเจอการรับสมัครกรุงเทพมาราธอนเข้าพอดี ซึ่งมีการเปิดรับสมัครล่วงหน้ากันเป็นเดือนๆ ก่อนวิ่งจริง (สมัครราคาแรก 300 บาทก่อนวันที่ 20 กันยายน)

ช่วงเกือบ 2 เดือนก็เริ่มมีการไปวิ่งบ้างแล้วที่สวนลุม แต่ที่วิ่งได้ก็วิ่งรอบเดียวตลอด และขาดการวิ่งอย่างสม่ำเสมอด้วยสภาพอากาศฝนตกบ้างในวันที่วิ่ง

วันวิ่งจริง เจอคนปริมาณเยอะมาก คือเยอะกว่างานแรกหลายเท่าเพราะนี่คืองานใหญ่ที่สุด(แล้วหล่ะมั้ง) ในกรุงเทพฯ และในประเทศไทย การวิ่งครบทุกระยะทาง Full Marathon 42.195, Half 21, Mini 10 และ Fun Run 4.5/1.5 ซึ่งผมลง 10 กิโลไปเพราะอยากลองดูว่าตัวเองจะทนได้ขนาดไหน

งานนี้ไปเจอ @Banyong และเจอ Noopikmie + แหม่มมอส น้องที่รอยเตอร์ 2 คน (จริงๆ มีมากกว่านั้นอีก แต่ไม่เจอ)

ผลการวิ่ง ก็ยังเจอมนุษย์ถ่ายรูปแชร์ขึ้นโซเชียลเหมือนเดิม แต่ด้วยสภาพเส้นทางการวิ่งที่วิ่งตามเส้นทางสะพานปิ่นเกล้า, สะพานพระราม 8 ทำให้พอมีเส้นทางที่จะหลบหลีกได้ แต่ก็ยังเจอพวก “กูจะถ่ายตรงนี้ กูหยุดแม่งเลย” อยู่ ไร้มารยาทสิ้นดี…

สรุปวิ่งไปพักไปครับงานนี้ เพราะรู้ตัวว่าสภาพร่างกายยังไม่พร้อมกับการวิ่งระยะยาว แต่ปีหน้าจะมาอีกแน่ ด้วยระยะทางที่ยาวกว่านี้

Thailand Half Marathon 2013 – 15 ธันวาคม 2013

งานที่ 3 เกิดจากการชวนของ @Banyong ล้วนๆ เพราะก่อนวิ่ง สองเองบอกกับผมว่ามีงานน่าวิ่งนะกลางเดือนหน้า เมื่อวิ่งจบงาน Standard Charter ผมก็ทำการสมัครทันที โดยเส้นทางวิ่งก็จะคล้ายๆ กับการวิ่งครั้งที่ 2

งานนี้ผมออกกำลังกายมากขึ้นด้วยการวิ่งบ้าง จักรยานบ้าง (ด้วยเหตุอากาศดีมาก) เลยทำให้การวิ่งครั้งนี้ทำออกมาได้โอเคกว่าครั้งก่อนหน้านี้

แต่! อีงานนี้ทะลึ่งวัดระยะทางตลกมาก เพราะจากใบสมัคร (ผมสมัคร 10.5 กิโลไปนะครับ) แต่วิ่งเข้าจริง ซัดไป 12 กิโล คือแทบอ้วก 555 เวลาเลยซัดไปเกือบชั่วโมงครึ่ง มีการเดินระหว่างการวิ่งไป 2-3 ครั้ง

และเป็นงานวิ่งที่ถูกถ่ายรูป (ซะที 555 แต่สภาพตอนถ่ายนี่คือหมดก๊อกเรียบร้อย) ขอบคุณเสี่ยนิคบัตรเครดิตในมือผมสั่นไปหมดแล้ว (https://www.facebook.com/kunlasead) ที่ไปเจอรูปแล้วเอามาบอกครับ

1469866_10201849530573413_2128902956_n

Marie Claire Keep Running, Keep Believing – Presented by Dove 21 ธันวาคม 2013

งานนี้เกิดจากสอง @Banyong อีกแล้วที่ชวนวิ่งงานนี้ตั้งแต่ก่อนปล่อยตัวงานวิ่งครั้งที่ 3 แต่สิ่งที่ผมกังวลคือ คืนวันศุกร์ ผมมีงานเลี้ยงบริษัท Edge Asia กลัวจะตื่นไม่ทัน ผนวกกับอากาศมันน่านอนมากกว่าจะวิ่ง แต่สุดท้ายผมก็ลงสมัครไปแบบประมาณขอปิดการวิ่งปีนี้ด้วยงานนี้หล่ะกัน

1517597_10152137006701468_1925441613_n

ระยะการวิ่งเขามีให้แบบ Freestyle คือคุณจะวิ่งระยะทางเท่าไหร่ก็ได้ แต่นับจำนวนรอบตามการวิ่งส่วนลุมเอา ดังนั้นระยะทางทั้งหมดก็จะมี 2.5, 5, 7.5 และ 10 กิโล (เกือบจะมินิมาราธอน แต่นับเข้าจริงก็ 10.3 ครับ)

งานนี้คนวิ่งไม่ค่อยเยอะนัก และส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงเนื่องด้วยเจ้าภาพทั้งสองคือ Marie Claire และ Dove เลยทำให้ผู้ชายเป็นชนกลุ่มนี้ ไม่ใช่มวลมหาประชาชนหญิง …ซึ่งดีมาก 5555555

ก่อนหน้านี้ผมคิดเอาไว้ว่าอาจจะไม่มีแรงเพราะนอนน้อยจากเมื่อคืน เลยกะว่าจะวิ่งแค่ 2 รอบ แต่เอาเข้าจริงแล้ว ด้วยอากาศวิ่งที่เรียกว่า หนาวเหอะ คือปล่อยตัวด้วย 19c จนวิ่งจบที่ 23c เลยทำให้ทดลองกัดฟันวิ่งแบบชิวๆ ไป สุดท้ายจาก 2 รอบเป็น 4 รอบ ซึ่งต่อไปน่าจะเป็นระยะมาตรฐานที่ตัวเองจะวิ่งในปีหน้าหล่ะ

การวิ่งถือว่าโอเคขึ้นเพราะไม่ได้เดินเลย แต่ใช้การลดความเร็วในการวิ่งสลับการ sprint แบบเด็กๆ คือ 5 วิจอดแทน ทำให้เวลาไม่น่าเกลียดและดีขึ้นกว่าทุกครั้งตั้งแต่เคยวิ่งมา

งานครั้งหน้าจะมาอีกครับ เพราะนักวิ่งแหล่มมาก (เหตุผลล้วนๆ 555)

Next Step 2014

ปีหน้าผมเองเริ่มเล็งการวิ่งไว้แล้วครับ และตั้งใจเอาไว้อยู่ 2 ข้อใหญ่ๆ

  • ขี่จักรยานอย่างน้อยเดือนละ 2-3 ครั้ง (หน้าฝนหยุดเหมือนเดิม)
  • จะวิ่งเฉลี่ยๆ เดือนละ 1-2 งาน รวมๆ แล้วอยากให้ได้ไม่ต่ำกว่า 15 งาน
  • ลง Full Marathon งาน Bangkok Marathon 2014

อันแรกไม่น่าจะยากนัก เพราะตั้งใจอยากจะออกกำลังกายไว้อยู่แล้ว แต่อันหลังคงต้องศึกษากันอีกเยอะ ทั้งตารางการซ้อม การกิน และเทคนิคการวิ่งที่จะทำยังไงให้เอาสังขารสู่เลขเบิ้ล 33 เข้าเส้นใจด้วยอวัยวะครบ 32 ประการ

2 เดือนแรกผมได้งานวิ่งเรียบร้อยแล้ว คือสภากาชาด และงาน BITEC ซึ่งงานหลังจะเป็นการทดสอบใจตัวเองเพราะจะวิ่ง Half ครั้งแรก หวังว่าจะรอดนะ 555

เอาเป็นว่าจะลองทำให้ได้ครับ แล้วเรามาดูผลกันปลายปีหน้า!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.