บ่นหลังงาน Apple Special Event 2014 เปิดตัว iPad Air 2, Mini 3 และ iMac 5K

หมดไปอีกงานสำหรับวาระแห่งปีที่จัดขึ้นหลายๆ ครั้ง Apple Special Event โดยในครั้งนี้เป็นการเปิดตัว iPad Air รุ่นที่ 2, iPad Mini รุ่น 3 และชาวคณะอื่นๆ ซึ่ง Apple ดันทะลึ่งทำภาพหลุดบน manual ที่มี iBook ด้วยตัวเองอย่างเป็นทางการ เลยเฉลยไปเรียบร้อยโรงเรียนเจ๊…

[blockquote source=””]อ่านบ่นงานครั้งที่แล้วที่นี่ ความรู้สึกหลัง Keynote Apple Event Special September 2014[/blockquote]

จะบอกว่าปีนี้เป็นปีที่ Apple สะเพร่าที่สุดตั้งแต่ผมเป็นติ่งผลไม้มาเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการ streaming ที่เละเทะ, การทำภาพหลุดด้วยตัวเอง, การทำ software iOS 8 ที่เน่าตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้ดาวน์โหลด, การ update เว็บไซต์ช้ากว่าที่ควรจะเป็นซึ่งแต่ก่อนนั้นพอพูดเสร็จ ทุกอย่างจะขึ้นบนเว็บไซต์ไม่เกิน 2-3 นาที แต่รอบนี้กลับกลายเป็นว่าทุกอย่างดูช้าไปหมด

…เป็นปริศนาว่า รวดเร็วบนความรอบคอบที่เคยมีมันหายไปไหน หรือเป็นเพราะ Line product ใหม่ๆ ที่ออกมาเยอะขึ้นทำให้ความรอบคอบลดลงไปด้วย เฮ้อ…

การเปิดตัวทั้งหลายทั้งปวงไปหาอ่านเอาในเว็บไซต์ IT ได้ครับ ทั้งนี้ผมจะขอพูดในแง่มุมของผมหล่ะกันนะครับ

หลักๆ เลยเขาพูดถึงตัวเลขทั้งหลาย แน่นอนว่ามันก็เยอะกว่าชาวบ้านหุ่นเขียวอยู่นั่นแหละ ไม่ขอพูดถึงหล่ะกันนะน้องอมยิ้มโลลี่ป๊อป เดี๋ยวเจ็บเปล่าๆ กิ้วๆ

iOS 8.1 การแก้ตัว?

ios-8-1

 

อย่างที่บอกไปว่า iOS 8 ถือเป็นความน่าอายของ Apple ในการปล่อยมาให้ดาวน์โหลดโดยได้ผลเฟลโคตรๆ เหมือนไม่ผ่านมือ tester ดังนั้นจึงต้องมีการออก mini patch ออกมา และนี่คือ minor version ที่ออกมาเหมือนจะแก้ตัวกับสิ่งที่ทำพลาดไป การออกมานี้จะทำให้รองรับ Apple Pay แบบเต็มตัวสำหรับ 6 และ 6+ ครับ

ได้แต่หวังว่า จะไม่เยินอีก และคงไม่ต้องรีบออก 8.1.1 นะ

OS X ตัวใหม่ล่าสุด Yosimite อ่านว่า โยซิมิตี้

os-x-yosemite

ไม่มีอะไรต้องพูดนอกจาก update ซะ ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว และเป็นรุ่นที่ 2 ที่แจกฟรี ใครใช้ mac อยู่ก็ไป update กันนะครับ (ส่วนผมคงถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน macbook หล่ะ รอช่วงลดราคาตอนตรุษจีน 555)

iPad Air 2 และ iPad Mini 3

ipad3ipadmini2

ไม่มีอะไรเหนือความคาดหมายไปจากข่าวที่หลุดออกมาด้วยตัวเอง ผมฟัง Live Keynote ห้องนี่เงียบเป็นป่าช้าผิดกว่าการ Keynote เดิมๆ เพราะมันหลุดทุกอย่างหล่ะครับ ความต่างที่มีก็เพียงแค่ทั้งคู่มี Touch ID และสีทองเพิ่มเข้ามา ส่วนของ Air 2 ใช้ CPU ตัวที่พัฒนาต่อยอดจาก iPhone 6 และ 6+ คือ A8X แต่ mini 2 ใช้ A7X นะครับ คนละ spec ซึ่งผมแอบเห็นคนบ่นว่าทำไมไม่ทำให้เหมือนกัน แต่ถ้าคนติดตามมาเรื่อยๆ ก็จะเห็นว่า ทั้งสองรุ่นจะไม่ใช้ CPU อันเดียวกันครับ จะเขย่ง 1 step เสมอ ลองสังเกตกันดูครับ

ส่วนรุ่นเก่าๆ ก็ลดราคากันตามระเบียบครับ…

หากถามผมว่าซื้อดีไหม ซื้อรุ่นอะไร ผมมี criteria ง่ายๆ ครับ

  • มี iPad mini, Air แล้ว ซื้อดีไหม – ถ้ามี mini 1 น่าซื้อครับทั้ง Air 2 หรือ mini 3
  • ถ้ามี mini 2 อยู่ – ไม่น่าซื้อครับ นอกจากคุณอยากได้สีทอง
  • ถ้าไม่มีและสนใจจะหวดอยู่แล้ว หวดไปเลยครับ!

iMac 5K

1959626_10152757127520259_7367082965349603947_n

ผมว่านี่มันเป็นไฮไลท์ของงานครั้งนี้เลย ถึงแม้ว่าหลายคน (โดยเฉพาะเฮีย ratta) จะมองว่า เอา 5K ไปทำซากอะไรเยอะแยะ ขนาดดูหนังในโรงยังแค่ 4K เลย หรือดูหนัง…ยัง HD ธรรมดาเอง แต่ผมว่านี่จะเป็นจุดเปลี่ยนอีกครั้งสำหรับการทำ Graphic หรือการยกมาตรฐานที่ใครจะตามก็เหนื่อยหน่อย (อย่าลืมว่าเขามีหม้อสุกี้ mac pro ด้วยนะ)

แต่ราคาก็โดดโคตรครับ 85900 บาทไทย (ราคานศ 79000 บาท) ใครอยากได้ imac ถ้าไม่ serious เรื่องเงินสอยๆ ไปเถอะ ทางไปสอย

imac5kสุดท้าย mac mini

ตอนที่ keynote ราคาเหมือนจะดี คนร้อง wow เพราะเหลืออยู่ที่ $499 แต่พอมาดูสเปคเข้าจริงๆ กลับพบว่ามันอ่อนด๋อยไปครับ สุดท้ายถ้าจะเอา mac mini แนะนำให้เอารุ่นที่สูงกว่านั้นจะดูคุ้มค่ากว่าครับ

2014-10-17_130529

 

อื่นๆ พวก iWork นี่ก็ออกมาเพื่อรองรับ iOS ใหม่และ OS X แล้ว ดาวน์โหลดโล้ดครับ ฟรี

ความประทับจิต

  • ผมชอบสีทองของ iPad Air 2 มันเป็นสีทองที่ควรจะเป็น เรียบๆ เนียนๆ ไม่มีเส้นขาวรกสายตาเหมือน iPhone 6
  • ผมอยากเห็น iMac 5K อยากจะรู้ว่าประสบการณ์ขั้นกว่านั้นเป็นอย่างไร แต่ถามว่าซื้อไหม ไม่ครับ! 555
  • Craig keynote แบบรีบๆ แต่ถ้าไม่มีแก งานนี้คงกร่อยๆ เพราะ…
  • นี่คือ keynote ของ Apple ที่น่าเบื่อที่สุดที่ผมเคยดูมาครับ!

จบครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.