48 เรื่องกว่าๆ ของผม หลังประกาศผล BNK48 9th Single Senbatsu General Election

//นี่คือความเห็นส่วนตัวทั้งหมดเกี่ยวกับช่วงประกาศผลเลือกตั้ง BNK48 9th Single Senbatsu General Electionหากมีข้อมูลในเชิงข้อเท็จจริงประการใดที่ผมเขียนผิดพลาด รบกวนแจ้งมาได้เลยทั้งทางตรงและทางอ้อม//

1. คืนก่อนประกาศผล (ผมเรียกว่าคืนหมาหอน) ผมได้มีการนัดคุยกันกับพี่เซธ แห่ง Gnosis บ้านคุณไข่ และพี่ดร.ก้อง นายกสมาคมสตาร์ทอัพ ผู้ใช้แต้มบุญกับเฌอปรางเยอะมากในช่วงปีที่ผ่านมา

2. การคุยกันเป็นการวิเคราะห์งานที่จะเกิดขึ้นว่าจะออกมาในรูปแบบไหน จะมีคอนก่อนไหม ซึ่งคาดเดากันว่า จะมีการ recorded การร้องเพลงแล้วฉายก่อนไหม เพราะเราดูว่า ถ้ามีแต่การประกาศ น่าจะแห้งมากและกร่อยประมาณนึง

3. และแน่นอนว่ามีการคาดการณ์อันดับต่างๆ ก็มีด้วย ซึ่งเฌอปราง เจน ถูกยกขึ้นมาพูดว่ามีความน่าสนใจ และน่าจะมีอะไรพลิกโผไหมในปีนี้ หรือจะเป็นแบบเดิมอย่างที่ใครหลายคนคาดตั้งแต่ตอนประกาศสมัครเลือกตั้ง

4. นอกจากนั้นเราคิดกันว่า ปีนี้จะไปให้คฑากับคนที่ได้ที่ 1 ยังไง คือ อฟช. รู้ผลอยู่แล้วว่าจะเป็นใคร ดังนั้นถ้าจะให้สุด ควรมี Grab พาคนที่ใหญ่ที่สุดที่สามารถออกหน้าได้เอาคฑาไปให้ถึงที่บ้าน

update: ได้ข้อมูลมาเพิ่มเติมว่า ด้วยข้อจำกัดเรื่องความปลอดภัยของเมมเบอร์ทำให้ไอเดียนี้ถูกยกออกไป แต่จากการพูดคุยกันก่อนประกาศผล เราคิดถึงว่าเป็นโอกาสที่ดีในการดึงแบรนด์ที่เป็น partnership อยู่แล้วมาทำอะไรบางอย่างให้รู้สึกมีมากกว่า หรือเพิ่ม value ในการประกาศได้

5. วันประกาศผล ผมบนในใจไว้เล็กๆ ว่า ถ้าคามิโอชิ และโอชิหลักผมได้อันดับดีๆ ผมจะแก้บนด้วยการวิ่ง (แต่ไม่ได้โพสไว้ในโซเชียล ทดไว้ในใจอย่างเดียว) ซึ่งผมบนไว้ว่า

“ถ้ามายยูได้อันดับถึง 40 หรือปัญติดคามิ ผมจะวิ่ง 48 กิโลเมตรในสัปดาห์หน้า”

และแอบทายผลไว้นิดนึง

https://www.facebook.com/charathbank/posts/10157881293420259

6. ถึงช่วงเวลาเริ่มประกาศผล กฐินก็มา เพราะแพล็ตฟอร์มที่พยายามโปรโมทว่าดูได้ที่เดียวกลับกลายเป็นช่องทางที่คนเข้าไปดูไม่ได้ และดูไม่ได้นานมากๆ ขอละชื่อเอาไว้แล้วกันนะครับว่าแพล็ตเพลย์ เอ้ย แพล็ตฟอร์มชื่อว่าอะไร

7. ย้อนกลับไปคืนก่อนประกาศผล เรายังคิดกันว่า แพล็ตฟอร์มปีนี้ น่าจะดีกว่าปีที่แล้วในแง่ของการจัดการนะ (แต่สุดท้ายก็แย่ตั้งแต่เริ่ม กว่าทุกอย่างจะลงตัวก็ประกาศผลไปเกินครึ่งทางแล้ว)

8. พิธีกรปีนี้ เป็นน้าเน็ก ที่เป็นสัญลักษณ์ของการประกาศผลรางวัลนี้ไปแล้ว และคุณทับทิม อัญรินทร์ @anyarinsweet ที่มาทำหน้าที่แทนคุณไบร์ท บอกตามตรงว่าแอบหวั่นๆ ว่าจะรับมือน้า ผู้ที่รู้เรื่อง 48 เยอะพอสมควรไหวไหม

9. ในช่วงแรกๆ คนที่รอดูต้องดิ้นรนหาทางดูแบบเถื่อนๆ จาก Page ที่เกี่ยวกับ BNK ต่างๆ แต่ก็เจอกับการถูกแบน และทำให้ปลิวไป ผมเองก็อาศัยการดูจาก Live Scoreboard และการตามดูบน Twitter (ตาม hashtag #BNK48GeneralElection)

10. การประกาศจะเป็นการบอกไล่จาก Next Girls, Under Girls และ Senbatsu ทุกคนที่ติดอันดับจะมีเวลาพูด ซึ่งในตอนแรกไม่มีบอกว่าแต่ละ group จะให้พูดนานเท่าไหร่

update ว่ามีการแจ้งเวลาที่เมมเบอร์ติดอันดับสามารถพูดได้ ดังนี้

 • Next Girls 1 นาที
 • Under Girls 3 นาที
 • Senbatsu 5 นาที

11. รายชื่อชุดแรกที่ออกมา มีคามิโอชิผม Myyu BNK48 ออกมาด้วยในอันดับที่ 45 แต่ที่แอบดีใจเพิ่มคือ Nine BNK48 ติดมาอันดับที่ 48 และ Faii BNK48 ก็ติดมาในอันดับที่ 47 ด้วยเช่นกัน

12. สารภาพว่าช่วงเวลาที่หลังจากรู้ว่ามายยูได้อันดับที่ 45 แล้ว ผมก็ไม่ได้ดูต่อเลยในกลุ่มของ Next Girls ผมก็อาศัยมาดู Live Scoreboard อย่างเดียวแล้วก็รู้ว่า สิตา, ฟอร์จูน เพื่อนมายยู ติดในกลุ่มนี้ด้วย น่าดีใจที่จะได้ร้องและเต้นในเพลงเดียวกัน โดยมี Center ไวรัสรูปหัวใจ คือ จ๋า

12.1 สำหรับสิตา ผมคิดว่าน้องน่าจะอยู่ในอันดับที่สูงกว่านี้ นั่นคือ Under Girls

12.2 ใน Next Girls มีส่วนผสมที่น่าสนใจมากๆ แต่จะว่าสายร้องก็ไม่เชิง สายเต้นก็ไม่เชิงอีก เพราะผสมๆ กัน เลยน่าสนใจว่าเพลงที่จะอยู่ในกลุ่มนี้จะเป็นเพลงอะไร แนวไหน

 • BNK รุ่น 1 2 คน (จ๋า, น้ำใส)
 • BNK รุ่น 2 9 คน (แพนด้า, ขมิ้น, นิกี้, วิว, เข่ง, พาขวัญ, มายยู, ฝ้าย, นาย)
 • CGM รุ่น 1 5 คน (ฟอร์จูน, สิตา, มาร์มิ้ง, คนิ้ง, ไข่หวาน)

13. พอเข้าช่วง Under Girls รินะ, มิโอริ, มิวนิค ล้วนติดในกลุ่มนี้ แต่ก็จะมีเซอร์ไพรส์นิดนึงที่ มายด์ ร่วงลงมาในโซนนี้ ซึ่งอันดับถือว่าตกเกินที่คาดไว้เยอะ

14. ช่วงที่มายด์พูด ถือเป็นครั้งแรกๆ ที่ได้เห็นมายด์ หลังจากที่ถูกพักงานจากทางบริษัทไป น้องดูหมองเศร้าเป็นอย่างมาก ด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องงาน ทั้งเรื่องส่วนตัวที่เสียคนที่รักในครอบครัวไป ทำให้ภาพที่เห็นในวันนี้น้องดูมีภาวะจิตใจค่อนข้างแย่ แต่ส่วนตัวก็ยังเชื่อว่าการได้เจอหน้าคนในวันนี้ การได้พูดคุย น่าจะช่วยให้น้องมีจิตใจที่ดีขึ้นในเร็ววัน อันนี้ขอเอาใจช่วยในฐานะคนทวีปโคราชเหมือนกัน

15. Center ของกลุ่ม Under Girls คือ คุณไข่ หรือ ไข่มุก ผมอาจจะมองว่าสมศักดิ์ศรีและถึงเวลาของคุณไข่แล้ว อาจเป็นเพราะผมเองอยากจะเห็นคุณไข่เป็นเซ็นเตอร์ อยู่ในแถวหน้าบ้าง อีกใจก็อาจจะเสียดายเพราะอีกก้าวเดียวก็ติดเซมแล้ว แต่ตำแหน่งนี้อาจจะดีกว่าในแง่ของการมีตำแหน่งเป็น portfolio ของตัวเอง

16. คุณไข่พูดประโยคนึงในช่วงที่ให้แสดงความรู้สึก ประโยคที่ทำให้ผมน้ำตาไหล คือ ไข่มุกดีใจมากที่ได้อยู่กลุ่มเดียวกับรินะ พี่สาวที่ไข่มุกสนิทมากและต้องห่างกันออกไปเพราะต้องไปดูแล CGM48 และคุณไข่อยากจะกอดกับรินะมาก

17. ถ้าได้ตามข่าวช่วงเลือกตั้งกันมา พอจะรู้กันว่า ด้อมหรือบ้านของคุณไข่มีเรื่องความผิดปกติในการโกงบริหารเงินเพื่อจะเอาไปซื้อโหวต จนเป็นข่าวขึ้นมาในกลุ่มที่ติดตาม BNK และขึ้นเป็นเทรนด์ Twitter รวมถึงคุณไข่ต้องออกมาไลฟ์และร้องไห้ ในช่วงเวลานั้น ทำให้ไข่มุกไม่ได้คาดหวังอันดับที่สูง เพราะเจ้าตัวออกปากเองว่าเตรียม Speech สำหรับอันดับที่ 22 ซึ่งเป็นอันดับล่าสุดในการประกาศผลด่วน

18. พอมาถึงช่วงเวลานี้ ผมไปแอบแซวใน Twitter ว่า Apple AirPods สนับสนุนการถ่ายทอดสดของน้องๆ แหงๆ เพราะน้องๆ ส่วนใหญ่ล้วนใช้ AirPods เพื่อไลฟ์/สนทนากับเมมเบอร์ในช่วงที่ไม่ได้ออกอากาศ

19. ช่วงท้ายๆ ของ Under Girls เป็นช่วงที่แพล็ตฟอร์มที่ถ่ายทอดสดเจ้าเดียวกลับมาใช้งานได้ การใช้งานราบรื่นดี แต่ก็ต้องแอบหาทางสำรองเพื่อที่จะดูการประกาศอีก

20. ผมทวีตไปก่อนหน้านี้ว่า แพล็ตฟอร์มนี้มีเวลาเตรียมตัวนานกว่าเดิมเนื่องจากการเลื่อนการประกาศ แต่กลับมาเจอกับความไม่พร้อมหรือปัญหาทางเทคนิคในช่วงเวลานี้ ทั้งๆ ที่จะเป็นช่วงให้คนรู้จักแพล็ตฟอร์มนี้มากขึ้นและได้ new users เยอะขึ้น กลับสร้างภาพจำแย่ๆ จากการล่มตั้งแต่ช่วงแรกของการถ่ายทอดสดเลย

21. พอถึงช่วง 16 คนสุดท้ายที่จะติด Senbatsu เริ่มติ๊กออกว่าใครน่าจะอยู่ในตำแหน่งไหน 3 คนแรกคือ unit One Year The Series ฟ้อนด์, จูเน่ และมินมิน

22. ผมตั้งใจฟังจูเน่พูด และพบว่าเป็น Speech ที่ดีมากๆ และเป็นการพูดที่มีสติในการพูดดีมากคนนึงในงานนี้ อยากให้ได้ฟังครับ


23. มินมิน เป็นเมมเบอร์ที่ถือว่ามาแรงมาก เพราะติดในอันดับที่ 14 มีบ้านนกฮูก ที่มีคนที่ถือ SSR มากที่สุดในประเทศอยู่ในด้อมนี้ด้วย แต่ก็ด้วยความสามารถและความเป็นพี่ใหญ่ของแก๊งปลาเผา ทำให้อันดับดันมาสูงที่สุดในแก๊งนี้

24. แล้วชราไลน์เมมเบอร์คนแรกก็ถูกประกาศชื่อออกมา นั่นคือ ตาหวาน ที่เทียบกับปีที่แล้วหล่นลงมา 2 อันดับ ปีนี้ได้ที่ 13

25. ตามมาติดๆ อันดับที่ 12 กับความเซอร์ไพรส์แรก นั่นคือ อร ที่หล่นมาจาก คามิ 7 ปีที่แล้วมาถึง 6 ขั้น

26. ดูจากช่วงการ Speech ของอร ถ้าไม่นับใบหน้าที่วันนี้แต่งหน้าสวยมากติด Top 3 ของผม วันนี้ดูเก็บอาการผิดหวังมากๆ ไว้ไม่อยู่ คงด้วยอันดับที่ออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจนักและหลุดลงมาแรงกว่าปกติ แต่น้องหน้าสวยจริงๆ วันนี้

27. ประโยคช่วงท้ายๆ ของอร ทิ้งเป็น hint เอาไว้ว่า

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนูรู้ได้อย่างนึงเลยว่า บางครั้งหนูพร้อมที่จะฉายเดี่ยวแล้วค่ะ

อ้างอิง twitter @lovepunchclub

นั่นอาจตีความได้ว่า…

 • จบซิง 9 แล้วอาจจะถึงเวลาของน้อง หรือ…
 • นับจากนี้จะมีงานในแบบ solo ที่มากกว่าเดิมหลังจากนี้ โดยยังอยู่ในฐานะ BNK48 อยู่

ไม่รู้เหมือนกันว่าจะออกหน้าไหน ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ปัจจัยต่างๆ ก็เปลี่ยน อาจทำให้การตัดสินใจเปลี่ยนอีกครั้ง

แต่ยังไงก็แล้วแต่ ผมยังอยากเห็นชราไลน์ครบทีมรวมตัวกันสักงานนึงในปีนี้ ไม่ว่าเงื่อนไขจะเป็นยังไง ผมก็จะไปให้ได้ (แม้จะขาดเช่ก็เถอะ เศร้า)

28. อันดับ 11 คือปูเป้ อดีตคามิที่ผมเคยโหวตหมดไปหลักหมื่นเมื่อเลือกตั้งที่แล้ว ปีนี้ผมไปแค่งาน Fan meet แค่ครั้งเดียว นอกนั้นแทบไม่ได้ support น้องเลย ดีใจอยู่ห่างๆ ที่คนที่เราเคยเชียร์แบบจริงจังอันดับโอเคขึ้น 1 ขั้น

29. ปูเป้มักจะมีประโยคเด็ดๆ ซึนๆ คนที่เคยตามจะรู้กันดี เช่น คนของชั้น รอบนี้พูดถึงภาพรวมของวงที่ตอนนี้ถูกโจมตีหนักมาก

อ่อนโยนกับเมมเบอร์ด้วยนะ เพราะเมมเบอร์ก็มีความรู้สึก

ไม่ต้องแปลอะไรมากมายกับประโยคนี้

29.1 แนะนำให้ไปฟัง “ของขวัญ” ที่ปูเป้มอบให้กับแฟนคลับนะครับ รับประกันความประทับใจ ในแอป iAm48

30. เข้าสู่ Top 10 กลายเป็นคนที่ผมไม่ได้คาดว่าจะมาอยู่ตรงนี้ เนื่องจากกระแสดีมากๆ จากซิงเกิ้ลล่าสุดที่ดันให้เธอเป็นที่รู้สึกในระดับ mass นั่นคือ น้ำหนึ่ง หรือ นนนปฟก เอ้ย!
จริงๆ ผมเดาเอาไว้ว่าจะติดคามิ 7 แน่ๆ แต่กลับมาติดอันดับนี้ และมันเป็นอันดับเดิมจากปีที่แล้ว และมีการวิเคราะห์ในคืนหมาหอนว่า น้องน่าจะได้พลังมดช่วยระดมโหวตมาเยอะ แต่พอผลออกมากลับไม่ถึงที่คาดเอาไว้ (หวยงวดถัดไป 10 มาแน่)

31. น้ำหนึ่งคือผู้นำคนนึงเรื่องการมู ตั้งแต่เห็นพระพุทธรูป ก็ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอบคุณสีเสื้อมงคลทุกสำนัก ถึงจังหวะนี้ผมทวิตไปเลยทันที

31.1 ในช่วงการพูดขอบคุณ มีพูดถึงด้อมมิลินแลนด์ (ที่ผมแอบอยู่เงียบๆ) ไม่รู้ทำไมผมรู้สึกหัวใจฟูมากตอนที่ได้ยิน มันบอกไม่ถูกเหมือนกันนะเวลาเมมเบอร์พูดถึงเบื้องหลังการสนับสนุนแบบเป็นชื่อแบบเต็มๆ แบบนี้

มิลินแลนด์ไม่ใช่สถานที่ แต่เป็นผู้คน

32. อันดับ 9 เป็นคนที่ผมคิดว่าจะหลุดจาก 10 อันดับแรกด้วยซ้ำ (ผมเดาว่าเป็นอันดับ 11) นั่นคือครูแก้ว ตกมาจากปีที่แล้ว 1 อันดับ แต่ถ้าเทียบสถานการณ์การแข่งขันในปีนี้แล้ว การอยู่ที่ 9 ในปีนี้ถือว่าดีกว่าที่ 8 ในปีที่แล้ว

33. ครูแก้วที่เพิ่งจะโดนเพจไม่ประสงค์ดีโจมตีอย่างหนักกับเรื่องไม่เข้าเรื่อง ทำให้เรื่องที่พูดออกมาในวันนี้พรั่งพรูออกมาพร้อมน้ำตาในความคับแค้นใจ และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่เมมเบอร์ทุกคนอยากพูด

ขอให้ความสุขของทุกคน ไม่อยู่บนความทุกข์ของอื่น

คำพูดสามารถฆ่าคนได้

34. อันดับ 8 วีรยา จาง ผู้ที่เป็นรุ่น 2 หนึ่งเดียวที่เข้ามาสู่ Top 10 และอยู่ในอันดับที่สูงมาตั้งแต่การประกาศผลด่วนทั้งครั้งที่ 1 และ 2 แต่น่าเสียดายที่พื้นที่ของ คามิ 7 มีแค่ 7 ที่และการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้รอบนี้วีได้จ่ออยู่หน้าประตูคามิ 7

35. งานจับมือล่าสุด ผมไปจับวีรยาด้วย ซึ่งเป็นการจับมือครั้งที่ 2 ของผม (ขออนุญาติคุณเข็มทิศ แห่ง KBS48 และ ร้านขายโมเดล ms-newgen ด้วยนะครับ) ผมไปยินดีกับน้องในการประกาศผลด่วนครั้งแรก น้องบอกว่า หนูก็ไม่รู้ว่าจะยืนระยะได้ขนาดไหน ต้องดูกันยาวๆ แต่อันดับของน้องในปีนี้ก็เป็นอันดับของรุ่นสองที่สูงที่สุดและคะแนนมากกว่าปีที่แล้วมากกว่า 5,000+ คะแนน

นั่นหมายความว่า โอชิของผม ปัญสิกรณ์ ติดคามิ 7 แล้วแน่นอน

36. เข้าสู่คามิ 7 และความช็อกก็เริ่มขึ้นตั้งแต่อันดับที่ 7 เพราะนี่คือคนที่ได้อันดับที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว ‘ลูกพี่’ เจนนิษฐ์ ปีนี้น้องอันดับค่อนข้าง Swing มาก เพราะช่วงประกาศผลด่วน ร่วงไปที่ 12 แล้วเด้งกลับขึ้นมา 7 อีกครั้ง และแอบคาดกันไว้ว่าน่าจะมีปาฏิหาริย์แบบปีที่แล้วอีก แต่อย่างที่บอกสถานการณ์การแข่งขันปีนี้มันต่างออกไป เลยทำให้ได้อันดับนี้ แต่ก็ยังอยู่ในโซนคามิ 7 อยู่

37. น้องออกตัวเรื่องเสียเงิน บอกว่าปีนี้ไม่ได้เสีย 300 (ค่าหมอดู) แต่เสียค่าเช่นชุดถ่ายโปสเตอร์แทน 555 และปีนี้น้องพูดรวบรัดมาก เวลาเหลือๆ แต่ที่ผมต้องพูดคือ น้องหน้าสวยที่สุดในวันนี้จริงๆ สวยแบบผมควรเพิ่มโอชิอีกคน …แต่ไม่ได้หรอก ผมมีครบ 7 คนแล้ว ไม่ควรมีเพิ่มแล้ว

37.1 มีคามิปากแข็งท่านหนึ่งทวีตคำพูดที่เจนนิษฐ์พูดใน Speech

37.2 หลักฐานในหนังฮาวทูทิ้งที่ผู้กำกับที่เป็นคนเดียวกับคามิปากแข็งแอบ insert ไว้ เป็นชื่อของเจ้าของฮาร์โมนิกา

38. อันดับ 6 เนย จังหวะที่น้องพูดผมไม่ได้ฟังเลย รู้แต่การที่น้องติดอยู่ในคามิ 7 ผมว่าโอเคมากๆ และก็ผิดคาดสำหรับผม เพราะผมยังคาดการณ์เอาไว้เลยว่าปีนี้น้องอาจจะหลุดคามิไป

39. อันดับ 5 โมบายล์ น้องดูผิดหวังกับอันดับที่ได้ เพราะความคาดหวังของน้องคือการกลับมาเป็นเซ็นเตอร์อีกครั้งเหมือนตอนคุกกี้ เพราะมีช่วงนึงที่น้องพูดใน Speech เหมือนจะยังติดกับคำว่า Center อยู่ แต่ก็พอเข้าใจถึงอารมณ์น้องได้ เชื่อว่าจะเป็นการขยับการเติบโตของน้องอีกครั้งและปีนี้คิดว่าน่าจะกลับมาสู่สนามได้อย่างสูสี

40. อันดับ 4 ปัญ ประตูบานแรกที่พาผมเข้ามาใน BNK48 น้องเป็น 1 คนที่ผมโหวตในครั้งนี้ แต่ถ้าเทียบสัดส่วนแล้วก็ไม่ได้เยอะเท่ามายยู ดีใจที่น้องขึ้นมาอยู่ในที่ๆ ควรจะอยู่แล้ว

41. ในช่วง speech ของน้อง ในทวิตแรกผมร้องไห้แบบปล่อยโฮตามน้อง มันตื้นตัน อัดอั้น ปลดล็อกความเครียด ส่วนอันที่สองสิ่งที่อยากจะบอกแต่เหมือนจะมีคนห้ามไว้ในช่วงท้าย แต่มันบ่งบอกแนวทางอะไรบางอย่างที่เมมเบอร์ไม่ค่อยจะเห็นด้วยนัก

ในคลิปที่ 2 ปัญมีการ update เพิ่มเติมว่าเป็นการพูดกับตัวเอง อ้างอิงจาก iAm48 application

ยังไงพี่ก็ยินดีด้วยมากๆ ไว้เจอกันงานจับมือนะน้องหลาม พี่จะใส่เสื้อ Hormone ไปทักและแสดงความยินดีด้วยนะ เข้มแข็งและปล่อยวางในสิ่งที่ควรปล่อย you’re the real captain baby shark!

https://twitter.com/Kz13N/status/1251796885448192001

42. มิวสิค อันดับ 3 unit mimigumo ที่เกือบจะทำ perfect shoot เป็น center ทั้งสามเพลง น้องดูปล่อยวางและยิ้มหวานมาก ผมว่าน้องอยู่ในจุดที่รับมือได้ทุกอย่างแล้ว speech เต็มไปด้วยพลังบวกและพร้อมจะให้ความรักกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นเมมเบอร์หรือแฟนคลับ สมกับที่รินะเคยบอกว่า มิวสิคนี่แหละที่เกิดมาเพื่อเป็นไอดอลจริงๆ

จะหาโอกาสไปจับมือมิวสิคให้ได้สักครั้ง

43. ช่วงประกาศ 2 อันดับสุดท้าย ย้อนกลับไปช่วงที่เริ่มต้นประกาศคามิ 7 ผมทักไปในกลุ่ม Facebook ที่คุยกันเรื่องไอดอลว่า

ทำไมแอบคิดถึงบัลลังก์ที่ 1 ที่ไม่เหมือนเดิม

จนมาถึง 2 คนสุดท้าย เฌอปราง และ เจน ซึ่งถึงตอนนี้แล้วผมมองไปถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จนเมื่อน้าเนกประกาศผลออกมาว่าที่ 2 คือเฌอปราง …การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้เริ่มขึ้นแล้ว

44. Speech ของเฌอปรางดูผ่อนคลายมากๆ จากอันดับที่ได้ ในตอนนั้นน่าจะมีความเสียดายอยู่ ถ้าเทียบกับภูเขาที่ยกออกจากอกแล้ว สัดส่วนความสบายใจมันมีเยอะกว่ามากๆ ซึ่งดูจากรอยยิ้ม และมีการไลฟ์ภายหลังของเฌอ เฌอพูดว่าไม่ต้องแบกวงแล้ว แต่น้องๆ จะช่วยดูแลด้วยกัน อ้างอิง

45. เจน เมมเบอร์ที่ถูกจับตามองตั้งแต่เลือกตั้งครั้งที่แล้วด้วยอันดับที่ 5 ด้วยความที่ผมอาจจะมองว่าน่าจะเบียดอันดับสูงๆ ได้เหมือนเดิมในเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ก็ไม่คิดว่าจะขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในครั้งนี้ได้

46. ในไลฟ์คุยกันก่อนประกาศผล พี่เซธได้พูดเอาไว้ว่า คนที่พี่เขารู้จักชอบเจนกันเยอะ ผมก็ยังแอบๆ ทดไว้ในใจว่ามันอาจจะไม่น่ามีผลมาก อีกอย่างผมก็ไม่ได้แอบอยู่ในด้อมของเจนด้วย เลยไม่ได้รู้ความเคลื่อนไหวมาก จนมาเป็นผลประกาศออกมา ผมคิดผิดไปมาก เพราะคะแนนขึ้นไปถึงหลักแสน ด้อมนี้งู้ยยยยยยยยยยยหนักมากจริงๆ

46.1 ผมไปจับมือเจนมาในงานล่าสุด ผมบอกน้องไปว่า พี่ทำโปรเจคมาจับมือกับ One year ทุกคน พี่ชอบคู่ ไพลิน-ทรายมาก แต่จังหวะพูดไพลิน-ทราย นี่แหละที่นึกชื่อไม่ออก ติดที่ปาก เจอเจนแซวกลับทันที เป็น FC จริงเปล่าเนี๊ยะ 5555 …เสียอาการชิบเป๋ง

46.2 ไม่มีอะไรนอกจากแสดงความยินดีกับน้องเจนที่คว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้

46.3 หรือมันจะมี Hint บอกใบ้ว่าใครจะได้ที่ 1 ตั้งแต่เพลงดัง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ดัง?

47. ขอพูดถึงพิธีกร เพราะเป็นสิ่งที่ต้องชมหนักๆ เลยสำหรับงานนี้ ทั้งน้าเนกและคุณทับทิม เอารายการอยู่แม้ว่าจะเป็นลักษณะงานที่ดูแห้งๆ เคมีระหว่างการจัดรายการ ดึงมู้ดคนดูทำได้ พอดีๆ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ทำให้รายการมันมีช่วงที่ตื่นเต้นในช่วงที่ควร ไม่ใช่มาจัดแล้วก็จบไป

รวมไปถึงการจัดรายการหลังจากการประกาศผล คุณทับทิมเอาน้องๆ อยู่ทั้งหมด คุมจังหวะได้ดีมากๆ ถึงแม้จะมีจางไปบ้างจากการพยายามบอกว่า คนเข้ามาดูเยอะมากจนแอปล่ม ทำเอาเงียบทั้งไลฟ์ แต่ก็สามารถมองข้ามส่วนนี้ไปได้…ขอชื่นชมจริงๆ และขอบคุณน้าที่ตบปากรับคำมาเป็นพิธีกรงานนี้นะครับ

48. แม้จะเป็นงานที่ผิดรูปแบบอย่างที่ควรจะจัดใน Hall แต่ในแง่การใช้เทคโนโลยีและข้อจำกัดจากสถานการณ์ ก็ถือว่านี่คือรูปแบบใหม่ครั้งแรกที่ 48Group จัดขึ้น และทำได้โอเค แต่ด้วยเม็ดเงินที่ได้จากงานในครั้งนี้ ผมอาจจะคาดหวังสิ่งที่จะนำเสนอมากกว่านี้ หรือมีอะไรมากกว่าการใช้ Zoom แบบเสียเงิน

ถ้าจัดงานใน Hall น่าจะมีรูปแบบที่ยิ่งใหญ่มากกว่านี้แน่ๆ ผมยังคงเชื่ออย่างนั้นนะ


ท้ายสุดนี้…

 • ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ทุกคนอีกครั้งครับ รอฟังทั้ง 3 Singles ว่าจะเป็นแบบไหน แต่คงไม่ใช่ เจน นุ่น โบว์ แน่ๆ เนอะ
 • ขอเป็นกำลังใจให้น้องฟีฟ่า BNK48 และน้องๆ CGM48 นะครับจากใจจริง
 • และขอบคุณที่เข้ามาอ่านจนถึงบรรทัดนี้ครับ สิริเวลาเขียนร่วมๆ 5 ชั่วโมง *รวมเวลาแวะไปซื้อของ 7-11 ด้วย

ปล.เดี๋ยวผมจะแก้บนตามที่บนไว้

ภาพจากเพจ ARTY24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.