นอนไม่หลับอีกแล้ว

ไม่มีอะไรจะน่าเบื่อไปกว่าการนอนไม่หลับ และถ้าจัดอันดับความน่าเบื่อในชีวิต การนอนไม่หลับนี่แหละคืออันดับ 1 ในช่วง 7-8 ปี นับตั้งแต่ทำงานด้านดิจิทัลมา

การแก้เกมการนอนไม่หลับของผมทำมาทุกอย่างแล้วที่เป็นไปได้ ไม่ว่าวิธีการตั้งแต่อดีต จนกระทั่งปัจจุบัน เบสิกเลยคือ นับแกะ แล้วก็มาเริ่มออกกำลังกายแล้วค่อยนอน อ่านหนังสือ ฟังเพลง ทำมาหมดแล้ว วันไหนฟลุ๊กก็หลับ แต่ส่วนใหญ่ ตี 4-5 ประจำ แล้วก็ไปทำงานตาโหลๆ แบบแพนด้าในรูป

ส่วนผลิตภัณฑ์หมู่มวลทั้งหลายที่มีสรรพคุณในการช่วยนอน ที่จะช่วยให้สามารถทำให้หลับได้ ผมชอบเรียกว่ายาสลบช้าง ไม่ว่าจะสเปรย์พ่นหมอน (Pillow Mist) 3-4 ยี่ห้อ Thisworks, Karmakarmet, Bath & Body Works หรือแม้แต่ครีมทาตัว ทาแขน Sleepy ของ Lush อะไรพวกนี้ ผมใช้มาหมดแล้ว

อันที่สามารถทำให้ผมฟลุ๊กหลับได้เยอะสุดคือ สเปรย์ของ Thisworks ราคาก็รุนแรงอยู่ พันนึง แต่ประสิทธิภาพก็ถือว่าดีสุดในบรรดาผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่เคยใช้มา

แต่พอมันเริ่มชินกับกลิ่น มันกลายเป็นหอม แล้วก็เข้าลูปเดิม …นอนไม่หลับ ซึ่งไม่ดีเลย และตอนนี้กำลังเป็นอยู่

สิ่งที่ทำได้คือ ลุกมาอาบน้ำ แล้วลองกลับไปนอนอีกรอบ อันนี้น่าจะพอช่วยได้ เพราะตัวจะสบายขึ้นจากการอาบน้ำและการทาแป้งเด็ก(แก่)แคร์ที่เราตุนเอาไว้

นี่เป็นของตุนอย่างแรกที่เราตุนก่อนอาหารเสียอีก ตัวตายไม่ว่า ขอข้าได้ทาแป้งเด็กแคร์

อ้อ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามันเริ่มมีการทำ ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response) อธิบายแบบเร็วๆ ก็คือ การอัดเสียงด้วยความละเอียดสูง มีการเก็บรายละเอียดของ action ที่เกิดขึ้น ทำให้เราเข้าถึงและมีผลต่อประสาทการรับรู้ทางหู ส่งไปสมอง ไปสวิส ปลั๊ก ปลั๊กพ่วง (…บ้าบอ)

ด้วยเหตุนี้มันเลยมีคลิป ASMR ที่ช่วยในการนอน ผมใช้บ่อยๆ ก็คลิปนี้

ฟังทีไร ไม่เคยเกิน 5-10 นาที สลบ แต่พอฟังบ่อยๆ มันชินไง แล้วเวลาที่เรากว่าจะสลบก็นานขึ้น จนฟังแล้วเข้าใจผิด แล้วก็ลุกไปเก็บผ้าทุกที

แต่ถึงจะมี ASMR ผมก็ยังใช้พวกที่พ่นหมอนเหมือนเดิม แม้สมองและการรับรู้มันจะชินไปแล้ว

อันที่จริงแล้วมีอยู่อันนึงที่มีหลายคนแนะนำคือ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ซึ่งผมว่ามันน่าจะช่วยจริงๆ เพราะด้วยจิตที่เราไม่สบาย มันเลยทำให้เราไม่สงบ และช้างอย่างผมก็ไม่สลบด้วย

เดี๋ยวผมคงจะลองนั่งสมาธิอย่างน้อยๆ สัก 5-10 นาทีดูสักระยะ ให้คิดซะว่านั่ง plank ไปพลางๆ จะช่วยหรือไม่ช่วยก็ไม่รู้ แต่จะรู้ไหมว่าตอนที่ผมนั่งเขียนอยู่นี่ ร่างผมไปอยู่ที่ฟูกตั้งแต่ 3 ทุ่มแล้ว และผมก็นอนไม่หลับมา 3 ชั่วโมง จนผมลุกมาเขียนบล็อกตอนนี้เนี๊ยะ…

ว่าแล้วก็ไปอาบน้ำรอบที่ 3 ดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.