DVD หนังไทย กลายเป็นของหายากจนต้องเริ่มพึ่งพาแผ่นนอกแทน…

ตั้งแต่การเข้ามาของ Streaming Service ในเมืองไทย รวมไปถึงการเข้าถึงคอนเทนต์ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ที่ทำได้ง่ายขึ้นผ่านสมาร์ททีวี ทำให้การดูหนังผ่านแผ่น DVD หรือ Blu-ray นั้นถูกลดความสำคัญให้เหลือน้อยลง น้อยลง น้อยลง…ไปตามลำดับ และทำให้การผลิตแผ่นเพื่อออกมาขายผู้สร้างก็น้อยลงตามไปด้วย

ในฐานะที่ผมเองยังเป็นผู้ที่ชอบการจับต้องได้ของแผ่น การเปลี่ยนผ่านของวิธีการดูหนังก็สร้างความลำบากใจและเซ็งบ้างที่ต้องยอมรับว่า…ยุคของการดูหนังมันเปลี่ยนไปแล้ว 99%

ที่เหลือไว้ 1% ก็คือมันยังพอมีหนทางบ้าง

ผมหันไปหากองแผ่น DVD และ Blu-Ray ทั้งแท้และเถื่อนที่ผมซื้อมาตั้งแต่สมัยทำงานแรกๆ เพื่อคิดว่า หนังเรื่องล่าสุดที่ผมซื้อเป็นแผ่นไว้คือเรื่องอะไร

Girls Don’t Cry, Die Tomorrow และ 36 คือ 3 เรื่องล่าสุดที่ผมซื้อแผ่นในแบบ Pre-Order ซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานของคุณเต๋อ นวพล ผู้เป็นเจ้าของเพจและคอนเทนต์ BNK48 เอ้ย ผู้กำกับที่ผมแอบตามผลงานอยู่ตลอด

โชคดีที่ยังมีระบบ Pre-Order ออกมาบ้างในบ้างเรื่อง แต่หลายๆ เรื่องก็ไม่ได้ทำออกมา เพราะดูแล้วไม่น่าจะคุ้มกับต้นทุนและความต้องการที่ไม่น่าจะถึงจุดคุ้มทุนนัก

ถ้ากลับมาดูค่ายหนังที่ผมชื่นชอบมาตลอดอย่าง GDH/GTH ที่ผมซื้อแผ่นแทบทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นหนังหรือซีรีส์ (ยกเว้นหนังผี) พบว่า แผ่นล่าสุดคือ 2,215 เชื่อ บ้า กล้าก้าว ซึ่งออกมาเมื่อช่วงปลายปี 2018 (ปีที่ผมแอบไปแข่งแฟนพันธุ์แท้ GDH นั่นแหละ)

ถ้าย้อนรายชื่อหนังเฉพาะตอนที่เป็น GDH แล้ว ก็จะพบว่า มีแผ่นออกมาวางขายแค่ไม่กี่เรื่อง ได้แก่ แฟนเดย์, ฉลาดเกมส์โกง และ 2,215 เท่านั้น นอกนั้นอยู่ในรูปแบบดิจิทัลแทบทั้งหมด ยกเว้น พรจากฟ้า เพียงเรื่องเดียว ที่ก่อนหน้าเคยมีการเอามาขึ้นบน LINE TV แล้วก็เมื่อถึงกำหนดก็มีการเอาลง (2,215 ก็เคยอยู่ใน LINE TV เช่นกัน)

หนังของค่าย GDH จนถึงที่เขียนบล็อกนี้ เรียงตามลำดับการเข้าฉายคือ

  • แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว (09/2016)
  • พรจากฟ้า (12/2016)
  • ฉลาดเกมส์โกง (05/2017)
  • เพื่อน..ที่ระลึก (09/2017)
  • น้อง.พี่.ที่รัก (05/2017)
  • 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว (09/2018)
  • โฮมสเตย์ (10/2018)
  • Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (02/2019)
  • ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค (12/2019) และ
  • ฮาวทูทิ้ง.. ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ (12/2019)

เรื่องสุดท้ายของปี 2018 คือ Homestay เป็นเรื่องนึงที่ผมไปดูในโรง 6 รอบ รวมถึงรอบพิเศษที่เป็น Q&A กับพี่โอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ซึ่งผมได้ถามคำถามสุดท้าย (โดยพี่โต้ง บรรจง เป็นคนเรียกผม) ผมถามง่ายๆ ครับว่า จะมีแผ่นออกมาขายไหม พี่โอ๋บอกว่า ยุคที่เปลี่ยนไป ไม่น่าจะมีแผ่นขายแล้ว เมื่อได้ยินคำตอบผมก็จ๋อยไป

สิ่งที่ทำได้ก็คือ เราก็ต้องรับชมในรูปแบบดิจิทัลตามแพล็ตฟอร์มต่างๆ ให้หายคิดถึง content ไป อย่างน้อยๆ ก็ 10 รอบต่อเรื่อง

แต่ความรู้สึกมันก็ไม่ใช่อยู่ดี เพราะเรายังอยากจับแผ่น อยากจะเอาแผ่นเสียบในเครื่องเล่น เลือกเมนูจากหน้าจอที่แตกต่างกันไปในแต่ละเรื่อง รวมไปถึงการหา Easter Egg ที่ซ่อนอยู่ ล้วนเป็นสิ่งที่ในแพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งไม่มีให้

ย้อนกลับไปนิดนึงว่า หลังจากที่ได้ไปแข่งแฟนพันธุ์แท้ ทาง GDH โดยพี่เก้ง จิระ มะลิกุล ส่งของมาสวัสดีปีใหม่ให้คนที่มาแข่งทั้ง 5 คน บาร์บี เป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ ได้ของชิ้นใหญ่หน่อย คือ โปสเตอร์พร้อมลายเซ็นนักแสดงและผู้กำกับ ที่เป็นรางวัลแจกตอนสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ ส่งไปให้ถึงบ้าน (ดีใจแทน) ส่วนผมได้แผ่นมา 2 แผ่น คือ 2,215 ที่ผมซื้อมาแล้ว และ น้อง.พี่.ที่รัก แผ่นที่ไม่มีวางขาย ที่ผมเข้าใจคือ แผ่นนี้ถูกผลิตเพื่อเอาไว้สำหรับการออกงานเทศกาลภาพยนตร์ (ถ้าผมเข้าใจผิด ทักท้วงได้ครับ)

สังเกตที่มุมขวา เขียนว่า Not For Sale

ปล.จริงๆ แล้ว น้อง.พี่.ที่รัก มีขายแบบแผ่น Import จากสิงคโปร์นะครับ ตอนนี้ก็ยังมีขายอยู่ ตามร้าน boomerang, amorn https://bit.ly/2Z6sE8l

กลับมาเรื่อง Homestay…

ด้วยความที่ตัวคอนเทนต์ของเรื่องน่าจะมีอะไรใส่ลงไปเยอะมาก ดังนั้น เลยน่าจะมีเกร็ดหนังหรือ side story ของหนังถูกใส่ลงในแผ่น แต่ก็อย่างที่ได้รับคำตอบไปว่าไม่น่าจะมี เลยทำใจ แต่แล้ววันนึง ผมก็เห็นพี่โอ๋ แชร์โพสแผ่นเรื่อง Homestay ตอนนั้นผมดีใจมาก การรอคอยปีกว่าๆ กำลังจะสำเร็จ

แต่พอมาดูอีกที อ้าว เป็น Blu-ray Disc Version เกาหลี แบบ Limited ด้วย

จังหวะตอนนั้นอยากจะทักเพื่อนที่อยู่เกาหลีว่า ฝากซื้อหนังเรื่องนี้หน่อย เพราะไม่รู้ว่าเราจะหาช่องทางซื้อได้ที่ไหน แถมมีจังหวะนึงที่วางแผนจะบินไปเกาหลีเพื่อไปซื้อแผ่นนี้ด้วย

…ดีที่ล้มเลิกไปเพราะไม่น่าคุ้มแน่ๆ

สุดท้ายก็เห็นประกาศว่าสั่งให้ส่งมาได้ ก็เลยรอวันที่เริ่มให้กดสั่ง เพราะกลัวไม่ได้ สุดท้ายก็มาอยู่ในมือจนได้ แถมไม่ได้จบแค่ KR ยังกด JP มาด้วยอีกแผ่น (เรียกว่าหายนะทางการเงินชัดๆ)

เป็นความลำบากของคนที่รักแผ่นที่อยู่ในยุคที่โลกของการดูคอนเทนต์เปลี่ยนไปแบบนี้

ตอนแรกตั้งใจว่าจะเขียนแกะกล่อง Homestay ในบล็อกนี้ เห็นว่าถ้าเขียนต่อคงจะยาวแน่ๆ เลยขอยกเป็นบล็อกหน้าแล้วกันนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.