ดูหนังรอบ Q&A ดีอย่างไร ทำไมถึงอยากชวนให้ไปดูรอบนี้

ดูหนัง คือกิจกรรมนึงที่ผมชอบมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงหนัง หรือจะอยู่ในทีวีที่บ้านตามบริการสตรีมมิ่งที่ตัวเองสมัครไว้ แต่ถ้าให้เลือกจริงๆ การดูในโรงหนังย่อมได้ประสบการณ์ที่ดีกว่า ไม่ว่าจะด้วยภาพ ระบบเสียงกระหึ่ม เบาะนุ่มๆ และป๊อปเป้อ เอ้ย ป๊อปคอร์น ที่ผมชอบกินหมดตั้งแต่หนังยังไม่ฉาย แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่แพงพอสมควรในยุคนี้

โดยปกติแล้วการที่หนังจะเข้าฉายในโรง จะมีรอบพิเศษหรือที่เรียกว่ารอบกาล่า ที่จะมีนักแสดง ดารา คนมีชื่อเสียง มาเดินพรมแดง ซึ่งรวมไปถึงสื่อที่ได้รับเชิญ ก็จะได้ดูหนังก่อนเพื่อนำ Feedback หรือ Comment (ในทางที่ดี) มาเพื่อใช้ในการโปรโมทหนังที่จะเข้าตามโปรแกรมปกติ ซึ่งก็จะเป็นท่ามาตรฐานที่หนังไทยทำเพื่อการโปรโมทหนังในช่วงสัปดาห์แรก (4 วันแรกที่ฉาย) อยู่แล้ว

และหลายๆ ครั้งผมก็ได้รับโอกาสในการเข้าไปชมรอบนี้ ก็ต้องขอขอบคุณค่ายหนังด้วยนะครับ โดยเฉพาะ GDH 🙂

แต่สำหรับบล็อกนี้ผมจะเขียนถึงรอบที่พิเศษอีกแบบ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการฉาย ซึ่งหลังๆ ผมชอบไปดูรอบนี้มาก นั่นคือ รอบ Q&A

อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่า Q&A ก็คือ Question & Answer หรือการถามตอบ รอบถามตอบก็คือรอบที่เปิดโอกาสให้คนที่เข้าไปดูได้ยกมือถามคำถามและฟังคำตอบจากคนที่เกี่ยวข้องในหนัง โดยแกนหลักของงานจะเป็นการชมหนังรอบปกติ และเมื่อจบเรื่องก็จะมีผู้กำกับ นักแสดง หรือทีมงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้มาร่วมพูดคุยถามตอบกัน รวมไปถึงอาจจะมีโชว์เล็กๆ น้อยๆ ด้วย

ทางค่ายหนังจะมีการแจ้งล่วงหน้าให้กับคนที่สนใจที่อยากจะมาชมว่ารอบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ที่ไหน และมีรูปแบบเป็นอย่างไรบ้าง มักจะมีการจัดรอบ Q&A กันในช่วง 1-2 อาทิตย์หลังหนังเข้าฉายไปแล้ว

2-3 ปีหลังผมเองมีโอกาสไปดูรอบ Q&A ของหนังหลายๆ เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่พ้น GDH และหนังของคุณนวพล ซึ่งผมรู้สึกสนุกมากกับการไปฟัง Commentary เกร็ดหนัง ข้อมูลเชิงลึก หรือแม้กระทั่งไปฟังคำถามจากคนดู แค่นี้ก็สนุกแล้ว

การไปดูรอบ Q&A ให้สนุก(หรือเครียดกว่าเดิมวะ) สำหรับผม ผมจะมีวิธีเตรียมตัวนิดหน่อย

 • ควรดูหนังแล้วอย่างน้อย 1 รอบ สำหรับผมจะ 1-2 รอบก่อนรอบ Q&A ที่จะได้ดูอีกรอบนึง เพราะอย่างน้อยให้เรื่องราวได้ผ่านหูผ่านตาก่อนสักครั้งก็ยังดี
 • ดูหรืออ่าน content ของค่ายหนังในการโปรโมทแบบผ่านๆ ตามาบ้าง
 • ดูรายชื่อคนที่จะมางาน Q&A ว่าใครมาบ้าง
 • ลองตั้งคำถามเผื่อๆ ไว้ ซึ่งอันนี้ผมให้เป็น optional สำหรับคนที่ไป Q&A ครั้งแรก หรือเป็นสายนั่งฟังอย่างเดียว
 • เตรียมจองให้ทันครับ เพราะบางครั้งการประกาศว่าใครจะมีรอบ Q&A มีผลมากๆ กับการขายบัตร ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะจัดรอบ Q&A เพียงรอบเดียวตลอดโปรแกรม
  • ส่วนใหญ่ที่ข้างหน้าตรงกลางมักจะถูกจับจองก่อน เพราะตอนที่ Q&A จะได้ใกล้ชิดกับผู้กำกับหรือนักแสดงที่มา แต่ก็ต้องแลกกับการดูหนังแบบเงยขึ้นฟ้าซึ่งปวดคอแน่นอน
  • ราคาบัตรคือราคาปกติกับที่ฉายรอบปกติ ไม่มีการเก็บเพิ่มแต่อย่างใด เว้นแต่ว่าจะมีกรณีพิเศษ เช่น มีของเพิ่มให้สำหรับทุกที่นั่ง เป็นต้น แต่โดยทั่วไป ราคาเดิมครับ

ขายมาขนาดนี้แล้ว แล้วสิ่งที่จะได้จากการไปดูหนังรอบ Q&A มีอะไรบ้าง ในความคิดผมมีดังนี้

 • ได้เจอผู้กำกับและนักแสดงตัวเป็นๆ
 • ได้ถามคำถาม(กรณีถ้ามีคำถามนะ) ตรงๆ กับเจ้าตัว
  • อาจได้รางวัลในการถามติดไม้ติดมือ เช่น โปสเตอร์หนัง ของที่ระลึก
 • ได้รู้ข้อมูลหนังแบบลึกขึ้น รู้ที่มาที่ไปของหนังที่อาจไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อน เช่น จริงๆ แล้วฉากนี้มีการถ่ายไว้ 2 แบบ แต่เลือกใช้แบบในหนัง เพราะอะไร แล้วทำไมถึงไม่เลือกแบบนั้น หรือแม้กระทั่งได้ดู Deleted Scenes ที่จะเอามาให้ดูเฉพาะรอบนี้เป็นต้น
  • แต่ก่อนผมชอบดูในแผ่น DVD มาก แต่กาลเวลาเปลี่ยนไป แทบจะไม่มี DVD ให้ดูแล้ว content พวกนี้ก็หายไปด้วย
 • ได้ฟังคำถามจากคนดู ซึ่งหลายทีผมอึ้งๆ กับคำถามเชิงลึกของคนที่มาดูรอบนี้มาก เพราะเขาตั้งใจมาเพื่อรอบนี้จริงๆ แบบผม
 • หลังจบงานอาจได้คุย ถ่ายรูป ขอลายเซ็นจากผู้กำกับ นักแสดง ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละท่านด้วย
 • อาจได้เจอคนอื่นๆ เช่น ผู้กำกับท่านอื่น หรือพิธีกรของงาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักของผู้กำกับโดยส่วนใหญ่ ซึ่งจะสามารถดำเนินช่วง Q&A ได้อย่างราบรื่นและเป็นกันเอง

ในมุมของผมเองผมชอบรอบ Q&A มาก จริงอยู่ว่าผมไม่ได้เรียนสายนิเทศ แต่ผมชอบฟังที่มาที่ไปของหนัง ของฉากแต่ละฉากว่าเป็นยังไง ถ่ายแบบไหน ซึ่งมันสนุกมากสำหรับผม ส่วนคนที่สนใจก็จะได้ความรู้ ได้แนวคิด เอาไปพัฒนาหรือเอาไปหาข้อมูลต่อได้ ซึ่งนี่แหละคือความพิเศษของการดูรอบ Q&A เพื่อให้มีประโยชน์สำหรับคนที่สนใจเรื่องหนัง

…แล้วข้อเสียล่ะ

สิ่งที่เห็นแบบชัดเจนของการดูรอบ Q&A เลยคือ มีรอบเดียวโดยส่วนใหญ่และแทบทั้งหมดจัดที่กรุงเทพฯ และปกติจะมีการประกาศรอบ Q&A ล่วงหน้าประมาณ 1 อาทิตย์ ซึ่งถ้าใครอยู่ต่างจังหวัดแล้วอยากมาชมรอบนี้จริงๆ ก็พอจะวางแผนการเดินทางมาได้ แต่ถ้าใครต้องเดินทางด้วยเครื่องบินค่าใช้จ่ายก็จะสูงหน่อยเพราะวันเวลามันกระชั้นชิดพอสมควร

ทิ้งท้าย

ผมอยากลองชวน หาโอกาสดูรอบ Q&A หากมีการจัดดูสักครั้งครับ ไม่จำเป็นต้องดูทุกเรื่อง เลือกเรื่องที่เราชอบ เราสนใจ หรือเราติดตามผู้กำกับคนนี้อยู่แล้ว มันจะยิ่งช่วยให้การดูหนังของคุณสนุกมากขึ้นครับ

ขอแอบแปะๆ รูปที่ผมเคยไปมานะของปีนี้ (2565) เสียดายที่ไม่ได้ดู One For The Road เพราะผมกลับบ้านต่างจังหวัดพอดี

อันนี้รางวัลที่ได้ตอน Q&A ยกมือถามเรื่องที่มาที่ไปฉากนึงใน OMG
แถมตอน Q&A Homestay ภาพจาก GDH559 ผมอยู่ด้านซ้ายสุดๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.