[app iOS] รีวิว UberCurrent – Twitter client app ที่ in Trend ที่สุด

Update 13/02/2011 – App ถูกเปลี่ยนชื่อจาก UberSocial เป็น UberCurrent แล้วครับ สาเหตุที่เปลี่ยนเพราะว่าต้องการสื่อชื่อ App ว่า Update กับปัจจุบันมากกว่า

สาวก Twitter ทราบกันหรือเปล่าครับว่าตอนนี้มี App ที่เอาไว้ใช้ Tweet บน iOS ร่วมๆ 50 apps เข้าไปแล้ว ที่เราๆท่านๆใช้กันส่วนใหญ่ก็จะมี Echofon, Twitter for iPhone, HootSuite, Twittelator แถมยังมี version ที่เป็น HD ที่ใช้งานบน iPad อีกมากมายหลาย App

วันนี้ผมมีอีก App สำหรับคอ Twitter ตัวล่าสุดที่เพิ่งจะออกมาให้ใช้งานไม่นานนี้มาแนะนำ เป็น App ที่เด่นในการนำ Trend มาเป็นจุดขาย นั่นคือ UberCurrent

UberSocial ถูกพัฒนาโดย TweetUp, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่พัฒนา UberTwitter บน Blackberry (ที่ดังเปรี้ยงปร้าง) และ iPhone (ที่แป้กพอสมควรในช่วงเปิดตัว) แต่สำหรับตัวนี้ (ผมเข้าใจว่า) ออกมาเพื่อเน้นติดตาม Trend และ คนดังโดยเฉพาะ ซึ่ง Client ตัวอื่นๆ ไม่ได้เน้นในด้านนี้เท่าไหร่นักออกมาเพื่อเน้นติดตาม Trend และ คนดังโดยเฉพาะ ซึ่ง Client ตัวอื่นๆ ไม่ได้เน้นในส่วนนี้มากเท่าไหร่นัก

ฉีกข้อจำกัดในการติดตามคนดังบน Twitter

โดยปกติแล้ว เวลาที่คุณอยากจะตามหรือ Follow คนดังๆ ไม่ว่าจะเป็นดารา นักแสดง คุณจะต้องมี Twitter Account ของคุณเองเพื่อที่จะ Follow คนที่คุณต้องการตาม แต่ด้วย UberSocial นั้นได้เอาข้อจำกัดนี้ออกไป ด้วยการที่คุณไม่จำเป็นต้องมี Twitter Account แต่คุณสามารถเปิด App ตัวนี้ แล้วเข้าไปดู Timeline ของคนดังๆ ได้โดยทันทีผ่านหน้าที่เรียกว่า Top Tweeter ซึ่งเมื่อเปิด App ตัวนี้ขึ้นมา หน้านี้จะเป็นหน้า Default หน้าแรกเลยครับ

โดยที่ App จะกำหนดค่ามาตรฐานที่มากับ App ไว้่อยู่แล้ว ค่านั้นคือ Twitter Account ของเหล่าคนดังตามหมวดหมู่ต่างๆ คือ

 • Entertainer ดารา นักร้องชื่อดัง เช่น Lady Gaga, Justin Beiber, Mariah Carey เป็นต้น
 • Humor รวมทวีตขำขำ เช่น Funny or Die, LOL Acronym (ผมชอบอันนี้มากๆๆๆๆ)
 • News ทุกอย่างเกี่ยวกับข่าวสาร เช่น Wired, Time.com, CNN, BBC
 • Politics รวมคนดังทางการเมือง เช่น Barack Obama, Sarah Palin, Al Gore
 • Sports เช่น Cristiano Ronaldo (นักฟุตบอล), Tony Hawks (นักสเก็ตบอร์ด) , LeBron James (นักบาสเกตบอล)
 • Tech คนดังและเวปไซต์ในวงการ Technology เช่น Bill Gates, องค์การ NASA, Engadget.com (น่าแปลกใจที่ไม่มี Steve Jobs แฮ่ะ)
 • TV Personalities คนดังบนหน้าจอ TV เช่น Larry King, Oprah Winfrey

นอกเหนือจากนั้น เรายังสามารถลบรายชื่อที่อยู่ใน List นั้นได้ เช่้นเราไม่สนใจ Lady Gaga เราก็สามารถลบออกได้จากเมนูที่ซ่อนอยู่ด้านหลัง

ข้อจำกัดของจุดนี้คือ ดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงที่มีมาให้นั้นเราไม่สามารถเพิ่มคนที่เราอยากให้อยู่ใน List นั้นๆได้ และไม่สามารถเพิ่มหมวดหมู่ที่เราอยากจะเพิ่มได้(จริงๆเป็นข้ออ้างที่ผมอยากจะเพิ่ม Steve Jobs ใน List มากกว่า ^_^)

บอก Twitter Trend ปัจจุบันด้วย Top Tweets และ Trend

เป็นการดึง Tweet ที่ถูก Tweet ซ้ำ หรือที่เรียกว่า Retweet โดยที่ UberSocial ดึงข้อมูลมาจาก Twitter Account @Toptweets (http://twitter.com/toptweets)

โดย Latest คือข้อความล่าสุดที่อยู่บน Timeline และ Featured คือข้อความที่ถูก save เป็น Favorited

TopTweets เป็น account ที่ทำขึ้นโดย twitter.com ไม่ใช่เป็นมนุษย์จริงๆ แต่จะใช้หลักการทาง Algorithm ในการดู Tweet ทุก Tweet ที่เกิดขึ้นทั่วโลกนำมาประมวลผล ซึ่งถ้า Tweet นั้นถูก Retweet มากๆ ข้อความนั้นก็จะโดนดึงขึ้นมา tweet ด้วย account TopTweet ซึ่ง account นี้เค้า Follow ทุกคน! สังเกตุจากคำว่า Following Everyone.

ลูกเล่นในการ Tweet

ตรงนี้ผมถือว่าเป็นจุดเด่้นมากๆสำหรับ UberSocial เรามาลองดูกันครับว่าเวลา Tweet เราสามารถทำอะไรได้บ้างนอกจากข้่อความ Tweet ธรรมดาๆ

 • อยู่หน้าไหนก็ Tweet ได้
  โดยปกติแล้วนั้น เราจะต้องกดที่ปุ่ม New Tweet เพื่อทำการเปิดหน้าจอสำหรับพิมพ์ Tweet แต่สำหรับ UberSocial เราสามารถทำการเปิดหน้าจอ เมื่อเราอยู่หน้าไหนก็ได้บน app ด้วยการลากที่ชื่อบน Topic ลงมา หน้าจอ Update Status ก็จะแสดงขึ้นมาทันที ตรงนี้ผมชอบมากๆ เพราะมันสะดวกจริงๆ
 • บอกได้ว่าเราฟังเพลงอะไรอยู่ #nowplaying
  หากคุณอยาก Tweet บอกให้ใครรู้ว่ากำลังฟังเพลงอะไรอยู่ UberSocial สามารถไปดึงข้อมูลเพลงที่เราฟังซึ่งเป็นชื่อนักร้องและชื่อเพลงขึ้นมาเป็นข้อความบน Tweet ได้พร้อม tag #nowplaying แถมด้วย link ไปยังเวป Amazon.com เพื่อไปยังหน้าจอทำการซื้อเพลงอย่างอัตโนมัติหรือค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องที่เกี่ยวกับเพลงหรือนักร้อง

 • เพิ่มรูปภาพ / Video
  ความสามารถตรงนี้น่าจะเหมือนกับ Twitter Client หลายๆตัว คือสามารถถ่ายรูปหรือ Video แล้ว upload ขึ้นเพื่อ tweet ได้ทันที หรือจะเลือกไฟล์ที่เราได้ทำการถ่ายไว้แล้วเช่นกัน

 • บอกตำแหน่งของเราว่าอยู่ที่ไหน
  โดยปกติแล้ว App Twitter ทั่วไปจะมีตัวเลือกให้เราระบุได้ว่า เราอยู่ที่ไหนของโลกใบนี้ด้วย GeoTag ซึ่งจะแทรกอยู่ในข้อความ Tweet ของเรา แต่ใน UberSocial นั้นทำได้มากกว่านั้นอีกขั้น โดยสามารถค้นหาตำแหน่งที่เราอยู่ผ่านทาง Google Map โดยการกด Map Link จากนั้น UberSocial แล้วสร้าง Link ย่อขึ้นมาเพื่อ Tweet เป็นส่วนหนึ่งของข้อความ และเมื่อเลือก Link นั้นแล้ว Browser จะทำการเปลี่ยน application เป็นหน้าจอ Google Map ซึ่งจะปรากฏขึ้นมาโดยที่ด้านบนจะเป็นเลขพิกัดที่เราอยู่ และแผนที่ก็จะบอกว่าเราอยู่ที่ไหนได้อย่างง่ายดายนอกเหนือจากนั้น ยังสามารถ update พิกัดที่เราอยู่ หรือจะพิมพ์ข้อความขึ้นมาแทนที่พิกัดได้

 • ส่วนของการตั้งค่า และหา Trend ด้วย Trends Browser
  ขอพูดถึง Trend นะครับ ส่วนของการตั้งค่า หรือ Setting จะพูดเป็นส่วนถัดไป
  เมื่อเราเลือก Trend Browser แล้ว หน้าจอจะทำการแสดง Trend ที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน ซึ่งถูกเรียกข้อมูลมาจาก What The Trend (whatthetrend.com) และเมื่อเราเลือก Trend แล้ว Tag ของ Trend นั้นจะขึ้นมาแสดงเป็น 1 ในข้อความที่เราจะ tweet ทันที

ปรับแต่ง app ที่หน้าจอ Settings

ที่หน้าจอ Settings เราสามารถเปลี่ยนค่าต่างๆได้ ซึ่งก็จะคล้ายๆกับ Twitter Client ทั่วๆไปเช่นกัน แต่ที่น่าสนใจคือการเพิ่ม Account

ตอนแรกเข้าใจว่าเราจะสามารถเพิ่ม account บน Twitter ให้สามารถเลือก Tweet ด้วย user คนที่เราต้องการได้หลายๆ Account แต่เมื่อกดเข้าไปแล้วกลายเป็นว่า เราเพิ่ม Account ไม่ได้ แต่กลายเป็นว่าเราสามารถเพิ่ม Facebook Account เพื่อทำการ update status แทนได้

เมื่อเราทำการ Authenticate UberSocial ให้สามารถต่อกับ Facebook ได้ หน้าจอก็จะปรากฏขึ้นเป็นการบอก Status ว่าเราจะทำการ Post ข้อความที่เรา Tweet ไปผ่านไปบน Facebook ของเราหรือไม่ ถ้าไม่ต้องการก็เพียงแค่ ตั้ง Use this account เป็น Off

และที่เจออีกอย่างคือ สามารถ Add Facebook account ได้มากกว่า 1 account แต่ดันไม่ให้ Add Twitter Account มากกว่า 1 ซะอย่างนั้น -_-”

นอกจากนั้นแล้วเรายังสามารถปรับแต่งส่วนอื่นๆได้อีกเล็กน้อยครับ

 • เราสามารถเปลี่ยนเสียงเมื่อมีการ Update Status ได้ แต่มีให้เลือกเพียง 2 เสียง
 • สามารถเปลี่ยนหน้าจอพื้นหลัง App ได้ โดยมีให้เลือก 6 หน้าจอ แต่ไม่สามารถเอารูปจากเครื่องมาเปลี่ยนเป็นพื้นหลังได้
 • สามารถเปลี่ยน Tag ที่ใช้ในการ tweet บอกว่าเราฟังเพลงอะไรอยู่
 • สามารถเอาโฆษณาออกได้โดยเสียค่าเอาออก $1.99 และยังสามารถสั่งให้ลง version ก่อนหน้านี้ได้ด้วย จาก menu Remove ads (โฆษณามีแค่ที่เดียวคืออยู่ที่ใต้เมนู ดังนั้นแล้วไม่คุ้มแน่ที่จะซื้อ ^_^)

ข้อเสียของ UberSocial ที่พบระหว่างการเล่น

ระหว่างที่ผมเล่น ส่วนใหญ่ผมจะเสียบหูฟังไป เล่นไปด้วย ที่เจอคือมันทำให้เพลงกระตุกครับ แต่ไม่ถึงกับกระตุกแบบน่าเกลียดนัก บ่งบอกว่า UberSocial นั้นกินทรัพยากรเครื่องพอสมควรเลย และในบางครั้งที่เล่น ยังเจอ App update status ค้างบ้างในบางครั้ง เฉพาะตอนที่เลือก Geotag แต่การ Tweet ด้วยข้อความปกตินั้นไม่เจอแต่อย่างใด การแก้ไขของผม ทำด้วยการ Kill Process ไปเลย

และที่สำคัญที่สุดที่ UberSocial พลาดมากๆ คือการ(จงใจ)ลืมใส่ Feature ในการส่ง Direct Message !!!

บทส่งท้าย

ในความคิดผม UberSocial เป็น Twitter App ที่ค่อนข้างครบเครื่องตัวนึงเลย แต่ก็ยังเจอจุดผิดพลาดอยู่บ้าง (DM นี่ไม่น่าให้อภัยจริงๆ) แต่ feature ที่ให้มาค่อนข้างทำให้เล่นสนุกขึ้น ผมเลยอยากจะแนะนำให้ลองเล่นกันดูครับ

ยังไงลอง Download ไปลงในเครื่องดูนะครับ แต่ผมไม่แนะนำให้เสียเงินครับ ด้วยความเคารพจากใจ ^_^
Download

…ดีแย่ยังไง อย่าลืมมาแชร์กันด้วยนะครับ

ขอสงวนสิทธิ์ในการคัดลอกบทความและรูปภาพที่จัดทำโดย charathbank หากต้องการนำไปใช้ จะต้องได้รับอนุญาตจากผมโดยตรงเท่านั้น หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ละเมิดสิทธิดังกล่าวโดยทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.