รื้อฟื้นความทรงจำดีดีบน Social Network ด้วย memolane

…จะเป็นยังไงนะ ถ้าเราจะดูข้อความที่เรา Tweet ผ่าน Twitter ไปในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ไปพร้อมๆกับรูปที่เราแชร์ผ่าน Flickr, Instagram แถมยังมี Youtube ที่เราแปะให้ชาวบ้านชม หรือข้อความ Facebook ที่เราตั้ง Status บ่นกับตัวเองให้ชาวโลกรู้…

ตอนนี้มีบริการให้เราได้สร้างข้อมูลทั้งหมดที่เราใส่ไปบน Social Network ของเราเป็น memo หรือจะมองเป็นไดอารี่ส่วนตัวของเราเองได้แล้วครับ ด้วยเวป memolane.com

ก่อนจะพูดถึงเวป memolane อันที่จริงแล้วมีอีกบริการหนึ่งครับ ที่นำเอาข้อความที่เรา Post ไว้บน Facebook และทุกข้อความที่เรา Tweet ไปบน Twitter มาตีพิมพ์ ใส่ลงในหนังสือเป็นเล่มๆ เลย เรียกว่า egobook ลองอ่านรายละเอียดได้จากเวป Thumbsup.in.th ครับ แต่บริการนี้ต้องเสียเงินนะ ถึง 40 เหรียญ (เวปนี้เค้าเจ๋งจริงครับ ^_^)

เราๆ ท่านๆ คงชอบของฟรีเป็นแน่แท้ (ผมก็ด้วย) เลยอยากจะแนะนำเวปนี้น่าจะทำให้คุณสนุกไปกับอดีต(หรือระทมก็ไม่รู้) กับเวป Memolane ครับ

เมื่อเดือนเมษา 2010 เป็นครั้งแรกที่ Memolane ถูกก่อตัั้งขึ้นมา ซึ่งเกิดจากความคิดสนุกๆ ของ Eric Lagier ที่อยากจะรวมทุกอย่างที่เกิดขึ้นใน Social Network หลายๆอย่าง มาไว้ในที่เดียว ไม่นานก็ร่วมมือกันกับ Nikolaj Hald Nielsen และ Harry Vangberg จัดทำหน้าตาเวปไซท์ต้นแบบ (Prototype) ขึ้นมา จนกลายมาเป็น Memolane ในปัจจุบัน

ซึ่งจากวันนั้นถึงตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้นเอง…

memolane เกิดขึ้นด้วยหลักการ 3S…

See คือ การมองหาทุกอย่างที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย, เพลง, วีดีโอคลิป, ข้อความ Tweet, สถานะอัพเดทบน Facebook และอื่นๆ อีกมากมาย

Search คือ การค้นหาความเป็นไปของเพื่อนเปิดแชร์ให้เราอ่าน และยังสามารถเพิ่มเพื่อนหรือค้นหาเพื่อนใหม่ๆ ได้

Share คือ การเก็บความทรงจำของคุณทั้งหมดนำมาบันทึกลงไปในเรื่องราว และยังสามารถชักชวนเพื่อนให้เข้ามาชม แถมแบ่งปันให้คนอื่นๆได้ด้วย

น่าสนใจแล้วใช่ไหมครับ ลองมาดูเลยดีกว่า

ก่อนอื่นเลยให้เราทำการสมัครครับ กดที่ Sign-up จากนั้นเราก็กรอก username/ชื่อ/นามสกุล/E-mail/password ให้เรียบร้อย

ซึ่ง username นั้น นอกจากจะเอาไว้ใช้ login เข้าเพื่อทำการแก้ไขข้อมูลส่วนตัวต่างๆแล้ว ก็จะยังเป็น 1 ใน URL ของเราเวลาอยากให้คนอื่นๆเข้าชม memolane ของเรา ซึ่ง URL นั้นจะเป็น http://memolane.com/<ชื่อ username ของเรา>

อย่างเช่นของผม ก็จะเป็น http://memolane.com/charathbank

หลังจาก Sign-up แล้วก็จะเจอหน้า Service ต่างๆ ซึ่งเราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น…

Facebook ที่ติดกันงอมแงมกว่า 600 ล้านคนทั่วโลก

Tweet แหลกบน Twitter

เวปสำหรับ upload และ share รูป อย่าง flickr, picasa หรือที่มาแรงอย่างมากคือ instagram

ดู video online อย่าง Youtube, myspace, vimeo

เวปสำหรับ share ว่าเราฟังเพลงอะไร หรือชอบเพลงอะไรอยู่อย่าง last.fm

Location-based service ก็มีอย่าง foursquare และ Tripit

การรับ Feed ข่าวจากบริการ RSS Feed

ซึ่ง service เหล่านี้เป็นเพียง service ในช่วงการทดลองการใช้งาน beta เท่านั้น ซึ่งทางเวปบอกมาว่า จะมีมาเพิ่มอีกเรื่อยๆ (แต่ผมว่าที่มีตอนนี้ก็ชื่อดังแทบจะหมดแล้วนะ)

เราสามารถเลือกว่าเราอยากจะแชร์ service อะไรขึ้นไปบน lane ของเรา ด้วยการ กดที่ add หลัง service นั้นๆ

จากนั้นก็จะเป็นการ re-direct ไปยัง service นั้นๆ เพื่อให้เรากดอนุญาตให้ทาง memolane ทำการไปดึงข้อมูลเพื่อมาทำการแสดงบน lane ของเรา

ตัวอย่าง ขอยกมา 2 อันคือ foursquare และ Youtube

… เราก็ทำการกด Allow ไป หลังจากนั้นหน้าจอก็จะปิดไปอัตโนมัติ และก็จะมีหน้าจอเพื่อทำการตั้งค่าในการแชร์ว่า เราจะเปิดให้ทุกคนได้เห็นทุกความเคลื่อนไหวบน service นั้นๆ หรือจะให้เฉพาะเพื่อนที่เราอยู่ในรายชื่อของเราดูได้เท่านั้น หรือเราต้องการจะดูเพียงคนเดียว ก็เลือกได้ที่นี่

จากนั้นก็ทำการเลือก Service ที่เราต้องการครับ โดยผมเลือกไป 4 อย่างที่ผมใช้บ่อยๆ ได้แก่ Facebook, Twitter และ instagram ซึ่งจากหน้าจอนี้เราสามารถกลับมาเพิ่ม service รวมไปถึงการแก้ไขค่าความเป็นส่วนตัวในการแสดงผลของแต่ละ service ได้อย่างรูปข้างบนครับ โดยเลือกที่ Settings ที่อยู่ในแต่ละ service

จากนั้นก็กด View Lane ปุ่มสีเขียวๆได้เลย เวปก็จะเริ่มทำการสร้าง lane ของเราตาม service ที่เราเป็นคนเลือกเอง…

ตรงนี้อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยนะครับ ขึ้นอยู่กับจำนวน service และความเร็วของ internet ณ เวลานั้น แท๊น…สร้างเสร็จแล้วววว

lane ของผมที่ประกอบไปด้วย Facebook, Twitter และ Instagram ก็ถูกสร้างขึ้นมาอย่างสวยงาม ซึ่งผมสามารถเลื่อนขึ้นลง ซ้ายขวา โดยการใช้ keyboard หรือคลิกซ้ายค้าง แล้วลาก mouse ไปตามทิศที่เราต้องการ

นอกเหนือไปจากทั้งแล้วเรายังสามารถคลิกเข้าไปดูข้อความหรือรูปนั้นๆ เพื่อให้แสดงผลใหญ่ขึ้น เหมือนตัวอย่างที่ผมให้ดู คือรูปถ่ายโดย App Instagram ที่หัวลำโพง

และข้อมูลเก่าที่สุดของผมอยู่ที่ 2 ปีที่แล้วครับ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นเวลาที่สามารถดูได้สำหรับทุกคน (ตรงนี้ถ้าใครเก็บได้เยอะกว่านี้ ก็รบกวนบอกด้วยนะครับ ^_^)

และอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือ เราสามารถใส่เรื่องราวเพิ่มเติมเข้าไปในข้อความหรือรูปภาพนั้นๆ ได้ ด้วยการกดไปที่ Story และกดไปที่ Create Story

จากนั้นให้เราใส่ชื่อเรื่อง ลงใน Story Name และรายละเอียดนั้นๆ ใน Story Description

ในส่วนของ Contributors คือคนที่เป็นเจ้าของเรื่อง ซึ่งหากเรามีเพื่อนอยู่ในรายชื่อของเราก็สามารถนำมาใส่เพิ่มได้ และ Privacy คือการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่จะดู Story ที่เราสร้างขึ้นมา ให้สามารถตั้งได้เป็น Private คือส่วนตัวดูได้แค่เราคนเดียว หรือแบบทั่วไป ซึ่งเราสามารถเลือกได้อีกว่า จะให้สามารถถูกค้นหา หรือซ่อนจากการค้นหาได้

จากนั้น เราก็กดที่ Add Memos จากนั้นหน้าจอ lane ของเรากลับมาอีกครั้ง แต่จะมี icon รูปหัวใจบวก ให้เราเลือกกล่องข้อความที่เราอยากจะเอา story ที่เราสร้างนั้นใส่ในข้อความ จากนั้นกล่องข้อความนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นกรอบสีฟ้า จากนั้นให้กดที่ I’m done, View story เป็นการยืนยันการเพิ่ม Story นั้นๆ และก็จะมี Story พร้อมเรื่องราวจากข้อความนั้นๆขึ้นมา

และเมื่อเราอยากจะดูว่า มี Story อะไรบ้าง และ Story นั้นเกิดขึ้นด้วยเหตุการณ์อะไร และเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ก็ให้กดที่ Story และเลือก Story ก็จะมีหน้าจอเหมือนรูปด้านบนเช่นกัน

เป็นยังไงบ้างครับกับความสามารถของ memolane ที่น่าสนใจมากๆทีเดียว หวังว่าคงจะได้ใช้งานกันอย่างสนุกนะครับ เป็นอย่างไรบ้างก็มาแชร์กันได้นะครับ

อ่อ ผมมี video โปรโมทความสามารถของ memolane ครับ ทำได้เรียบง่ายและเจ๋งทีเดียว

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=ImFHrS8YCaM]

Comments

  1. โอ้ว~ น่าสนใจมากๆ รื้อฟื้นความทรงจำสินะสินะ :)) ขอบคุณคร่าา

  2. อ่อ ป.ล. ของตูนย้อนได้ถึงปี 2008 เลยค่ะ คือวันที่เริ่มเล่น facebook เลย (เก่าสุดใน social network ทั้งหมดที่เลือกน่ะค่ะ) ^^

  3. ฮ่าาาา ผมหมายถึง Concept ของเวปนะครับ ไม่ใช่ personal stuff แต่อย่างใด ^^”

    ส่วนวันที่ สงสัยจะเป็นอย่างตูนบอกครับ 🙂 ขอบคุณครับผมที่แจ้ง อิอิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.