[app iOS] จับประเด็นรอบโลกด้วย Hitpad บน iPad

ทุกวันนี้ข่าวสารทั่วโลกนั้นมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีข่าวใหม่ๆ มาให้เรารับรู้มากขึ้นที่ต้องเกาะติดกันนาทีต่อนาที การเสพย์ข่าวสารเหล่านี้ก็มีอยู่หลายช่องทาง หากไม่นับวิธีเดิมๆ อย่าง หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ก็ต้องผ่านมือถืออย่าง SMS และ MMS แต่ปัจจุบันนี้การเข้ามาของ Smart-Phone และอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้เราสามารถตามข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะผ่าน Social Network ต่างๆ ซึ่งเราจะไม่ได้เนื้อความข่าวที่มีเพียงข้อความเท่านั้น แต่จะมีภาพข่าวหรือรวมไปถึง video เกี่ยวกับข่าวนั้นๆ อีกด้วย

และอีกก้าวโตๆ ของอุปกรณ์ในการติดตามนั่นคือ Tablet Computer ไม่ว่าจะค่าย iOS หรือ Android ที่ออกมาเรื่อยๆในช่วง 1-2 ปีนี้ ยิ่งทำให้เราสามารถอ่านหรือติดตามข่าวได้ง่ายขึ้นด้วยขนาดของจอที่โตขึ้น

วันนี้ผมมี 1 application บน Tablet อย่าง iPad ที่จะมาช่วยให้เราติดตามข่าวรอบโลก ไม่ใช่เพียงแค่ข่าวอย่างเดียว แต่มีให้เลือกอ่านมากกว่านั้นด้วย app Hitpad

Hitpad เป็น application การพัฒนาโดย Instant Developer ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่กลับขึ้น Top Free App ในหมวดข่าวในหลายประเทศอย่างรวดเร็ว และเคยได้รับการเลือกจาก Apple ให้เป็น App Of The Week อีกด้วย

ด้วยสโลแกน See What’s up ของ Hitpad ทำให้สำหรับหน้าที่หลักของ app นี้มีไว้ใช้ติดตามข่าวสารที่เป็น Trend ของทั่วโลกอยู่ตอนนี้ โดย feature ของมันนั้นนอกจากจะรวบรวมข่าวนั้นๆ แล้ว ยังไปดึงสิ่งที่เกี่ยวข้องมานำเสนอให้เราได้เลือกชมด้วย ลองมาดูกันว่าใน Hitpad มีอะไรให้เราดูบ้าง

การใช้งาน

Hitpad สามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเหมือน App บน iPad ทั่วๆไป โดยสิ่งที่ต่างกันออกไปก็คือ การวางตำแหน่งของสิ่งต่างๆ แต่ผมจะแนะนำ จะเป็นเฉพาะส่วนที่เป็นแนวนอนเท่านั้น ซึ่งความเห็นส่วนตัวผมมองว่าใช้งานได้สะดวกกว่าและการอ่านข่าวทำได้ดีกว่าครับ

ตะลุยหน้าจอบน Hitpad

การแบ่งหน้าจอ จะมี 2 ส่วนหลักๆ คือ

  • Trending Today ที่จะนำเสนอหัวข้อที่มีคนพูดถึงมากที่สุด ณ เวลานี้
  • การนำเสนอผลจากการเลือกหัวข้อ Trending Today ซึ่งจะประกอบไปด้วย News, ข้อความ Tweet, Videos จาก Youtube, หน้าเวป และ รูปภาพ ซึ่งข้อมูลนั้นได้มาจากการค้นหาด้วย Search Engine Google(News, Videos, Images) และ Bing (Web)

ดูกระแสโลกด้วย Trending Today

Trending Today เป็นหัวใจหลักของ app นี้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการไปดึงข้อมูลที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ณ เวลานั้นๆ ซึ่งหัวข้อนั้นถูกดึงข้อมูลมาจาก Search Engine มาประมวลผลและมาแสดงบนแถบ Topic และเรียงตามความนิยม ณ เวลานั้นอีกด้วย
เรายังสามารถทำการดูหัวข้อใหม่ๆ ด้วยการลากที่แถบหัวข้อ Trending Topic เพื่อทำการ Refresh หัวข้อให้มีการ update
นอกจากนั้นแล้ว ใน Hitpad ยังให้เราเลือกหัวข้ออื่นๆ ได้อีกด้วยที่ด้านล่างของ Topic อันได้แก่ ข่าวบันเทิง, ธุรกิจ, กีฬา, เทคโนโลยี, ข่าวจากประเทศแคนาดา US UK และรอบโลก

และถ้าคุณสนใจหัวข้อนอกเหนือจากที่ถูกค้นผ่าน app เรายังสามารถจะหาหัวข้อด้วยการพิมพ์หัวข้อ หรือชื่อที่เราต้องการผ่านช่องด้านบนได้ ตัวอย่างที่ผมหาก็ คือ Manchester United ทีมที่เพิ่งจะได้แชมป์สมัยที่ 19 ของเกาะอังกฤษ Glory Glory Man United~ อิอิ ^_^

เริ่มเกาะติดข่าวจากแหล่งข่าวรอบโลก

หลังจากที่เราเลือกหัวข้อไปแล้ว app Hitpad ก็จะทำการไปค้นหาข้อมูล เพื่อมาใส่ในหมวดต่างๆ อันได้แก่ News, Tweets, Videos, Web และ Photos
การเรียงของแต่ละ Link นั้นเกิดจากผลการ Search ผ่าน Search Engine ซึ่งเรียงตามประมาณการ Click และการ Update ของ Link นั้นๆ
และในหัวข้อของแต่ละหมวดตรงนี้เราจะไม่สามารถเลื่อน refresh ข่าวใหม่ๆ ได้ วิธีเดียวที่จะ refresh ทุกอย่างได้ คือกดเลือก Topic นั้นใหม่อีกครั้ง

การแชร์ข่าวไปยัง Social Network

ตอนนี้ไม่ว่าอะไรก็ต้องมี Social Network – Hitpad ก็เช่นกัน มีตัวเลือกสำหรับการ Share ข่าวบน Social Network อย่าง Facebook, Twitter และ Instapaper โดยเราต้องไปทำการเปิดการใช้งานและ Login ที่ icon ฟันเฟือง แล้วกด Connect หลัง Social Network ที่เราต้องการ

ขั้นตอนการ Share ก็ง่ายมากๆ เมื่อเราอ่านข่าวที่เรากดเข้าไป และเราต้องการที่จะ Share ให้เรากดที่ปุ่มแรกที่อยู่ด้านบนข่าว และเลือก Social Network ที่เราต้องการ และทำการกด Send เป็นอันเสร็จพิธี

สรุปข้อดี-ข้อเสียของ Hitpad กันดีกว่า

ข้อดี หัวข้อข่าวมีความสดใหม่เสมอเพราะมีการ update อยู่ตลอดเวลา, ใช้งานง่าย,
ข้อเสีย การตอบสนองต่อการใช้งาน App ในบางครั้งช้าเหมือนค้างไปเลย

บทส่งท้าย

app อ่านข่าวบน iPad ใน App Store นั้นมีหลายตัว และ 1 ในตัวที่ผมอยากแนะนำก็คือ Hitpad ด้วยการใช้งานที่ง่ายมากๆ และถูกรวบรวมข่าวไว้ใน app นี้ app เดียวทำให้สะดวกในการติดตามอ่านมากๆ ข้อติงก็จะมีเพียงข้อเดียวคือการตอบสนองการใช้งานที่ไม่ใช่ส่วนของการอ่านข่าวค่อนข้างช้า หวังว่าน่าจะได้รับการแก้ไขในเร็ววันนี้ครับ
ขอให้สนุกกับการอ่านข่าวครับ
Download Hitpad ได้ที่ App Store ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.