รีวิว HTC Wildfire S – ขนมปังขิง เล็กดี รสโต (ตอนแรก)

เมื่อศุกร์ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากทาง HTC และ TaradSolution (โดยพี่ป้อม @pawoot และป้าพี่เปิ้ลเปิ้ล @pleplejung) ให้ไปร่วมงาน HTC Blogger Day #2 โทษฐานที่เป็น Blogger เขียนนั่นเขียนนี่เยอะแยะใส่ไปบน internet ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ไปงานด้วยฐานะ Blogger ^____^

บรรยากาศในงานผมว่าผมชินหล่ะ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ บน Twitter ที่เคยเจอตัวเป็นๆ กันมาแล้วตามงานต่างๆ แต่ก็ยินดีได้เจอผู้ร่วมขบวนการขาหมูเยอรมันอย่าง @WinitG @PiggyBuff และพี่ @DigitalNext (เป็นอาจารย์อยู่บางมดซะด้วย) นะครับ

ส่วนภายในงานนั้นทาง HTC ได้เปิดตัว Android Smartphone 4 รุ่นล่าสุดอย่าง HTC Sensation, Flyer, Wildfire S Salsa และ ChaCha (มัน 4 ยังไงเนี๊ยะ 5 ชัดๆ) ซึ่งรุ่นที่น่าสนใจสำหรับผมคือ Chacha ที่เป็น Facebook Phone ตัวแรกของโลก และ Flyer ที่เป็น Tablet ตัวโตเลย (อันนี้ได้ลองเล่นด้วยการยืมของ @darkmasterxxx ใช้ได้ดีอยู่)

และก่อนเลิกงาน ทาง HTC ก็ได้แจกเครื่องให้เหล่า Blogger ได้เอามาใช้งานกัน ฟังเหมือนดูดีไหมครับ ให้จริงๆครับ แต่เป็นให้…ยืมครับ ซึ่งผมก็ได้เครื่องมาเหมือนกัน เป็นน้องเล็ก HTC Wildfire S สีดำ ก็ต้องขอบคุณทาง HTC โดยพี่ @Nattawatw ด้วยครับที่ให้ผมมาลองเปิดหูเปิดตากับ Android กับเค้าบ้าง

มาลองอ่านรีวิว Hardware ครั้งแรก ตามสไตล์ Tester มึนๆ อย่างผมนะครับ

ก่อนจะเริ่มรีวิว ขอพูดถึงโปรโมชั่นดีดีสำหรับผู้ที่ใช้ Laptop และ Tablet ครับด้วย DTAC sim สำหรับ aircard-tablet

  • สำหรับท่านที่ใช้งาน aircard iPad หรือ tablet อื่นๆ  ทาง dtac เปิดตัวแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตใหม่สุดคุ้ม เน้นจุดขายแรงโดนใจออนไลน์ได้เร็วทุกที่ ทั่วไทย ที่มีให้เลือกทั้งแบบคิดตามระยะเวลาชั่วโมงการใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 149 บาท ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 50 ชั่วโมง พิเศษรับเพิ่มอีก 50 ชั่วโมงสำหรับลูกค้าใหม่ หรือแบบคิดตามปริมาณเมกะไบต์ที่ใช้งาน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 299 บาทใช้อินเทอร์เน็ตได้ 500 เมกะไบต์ พิเศษรับเพิ่มอีก 500 เมกะไบต์ สำหรับลูกค้าใหม่  หรือแบบเล่นอินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัดเพียงเดือนละ 790 บาท  (ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)

สอบถามเพิ่มเติมหรือสมัครได้ที่ 1678 dtac call center และ สำนักงานบริการดีแทค

เว็บ http://www.dtac.co.th/aircardtablet
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet

ออกตัวล้อฟรี เนื่องจากตัวผมเองมีความรู้หรือการใช้งานเกี่ยวกับ Android เข้าใกล้ 0 มากๆ ดังนั้นแล้วรีวิว HTC Wildfire S ที่ผมจะเขียนประมาณ 2-3 ตอนนี้ จะเป็นสไตล์การใช้งานทั่วๆ ไป แบบชาวบ้านใช้จริงๆ โดยจะใช้งานคล้ายกับการใช้ iPhone 4 ที่ผมใช้เป็นหลักอยู่แล้ว แต่จะไม่มีการเน้น Detail แบบจ๋าๆ ผมจะพยายามบรรยายใส่ตัวอักษรให้ย่อยง่ายถ่ายคล่อง ปู๊ดๆ นะครับ  และหากผิดพลาดประการใด ขอน้อมรับไว้แต่เพียงผู้เดียวครับ ^_^

คำนำ

ผมต้องย้อนกลับไปปีที่แล้ว ที่มี HTC Wildfire ออกมาครั้งแรก โดยมีโตโน่ The Star เป็น Presenter ตัวผมเองไม่เคยลองเล่นนะ ได้แต่จับตัว Mockup ตามร้านตามห้างแค่นั้น และด้วยความเล็กของมันและราคาตอนนั้นอยู่ที่ 11,900 บาท ผมว่าอืมราคามันก็ถือว่าถูกเพราะช่วงนั้นก็มีรุ่นพี่ใหญ่อย่าง Desire, Legend, Hero (ยุคท้ายๆ) ที่มีราคาคอยแบ่ง segment ของตลาดอย่างชัดเจน และที่รู้สึกอีกอย่างคือ มันเล็ก พกง่าย เหมือนกับพวก HTC Touch เพียงแต่ไส้ในเป็น Android

WildFire S ก็เป็นการต่อภาค 2 ของ WildFire ที่มาเจาะกลุ่มเดิมนั่นคือตลาดกลาง+ล่าง ด้วยราคาและ spec ที่ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จะเสียไป และเพื่อมาฟัดกับค่ายอื่นๆ ที่ออกมาส่วนใหญ่ด้วยราคา 7000-10000 บาทกันเยอะแยะเต็มตลาด

ได้เวลาจับเครื่องจริงๆ หล่ะ

คราวนี้มาเริ่มกันกับการจับเครื่อง HTC WildFire กันครับ เมื่อได้จับต้องบอกว่า “เครื่องมันเล็กจังว่ะ” แต่ไม่ได้บอบบางซะทีเดียว เพียงแต่ผมรู้สึกได้ถึงว่ามันเล็กลงกว่ารุ่นก่อนพอสมควรเลย ลองดูขนาดเทียบกับมือผมดูครับ (หรือว่ามือผมใหญ่เอง -_-“)

HTC Wildfire S ตัวเครื่องและฝาหลังจะเป็นพลาสติกทั้งหมดนะครับเป็นผิวด้าน ซึ่งก็ไม่น่าจะมีปัญหาเครื่องรอยนิ้วมือเท่าไหร่ และงานประกอบแม้จะเป็นพลาสติก แต่ก็ทำออกมาได้แน่นหนา ไม่กรอบแกรบ

รอบๆ ตัวเครื่อง ด้านบนจะเป็นปุ่มเปิดปิดและช่องหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 นิ้วที่เอาหูฟังเจ้าไหนก็ใช้ ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและช่องเสียบสายข้อมูล/สายชาร์ต เป็นแบบ micro-usb ด้านล่างจะเป็นรูร้อยสายคล้องโทรศัพท์ซึ่งต้องแกะฝาก่อนถึงใส่ได้และไมโครโฟน และสุดท้ายด้านขวาไม่มีปุ่มใดๆ ครับ

ตัวเครื่องด้านหน้า ส่วนบนมีลำโพงไว้ฟังการสนทนาและ Censor ขนาดเล็กที่ด้านของคำว่า HTC  หน้าจอมีขนาด 3.2 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดเดิมกับ WildFire ตัวแรก แต่ที่รู้สึกได้คือสีสันของหน้าจอที่ดูสวยจัดจ้านดี ทั้งนี้เพราะมีการเพิ่มความละเอียดของจอจากรุ่น WildFire เป็น 320*480 pixels

และด้านล่างเป็นปุ่มมาตรฐาน Android 4 ปุ่ม ได้แก่ Home, Menu, Back และ Search แต่ถอดปุ่ม Optical Sensor ออกไปจากรุ่นก่อน ซึ่งผมมองว่านี่แหละสาเหตุที่ทำให้เครื่องมีขนาดเล็กลง และใครๆ ก็คงเน้นการใช้หน้าจอสัมผัสมากกว่าที่จะต้องมาใช้ Optical Sensor (ใช่ไหม)ครับ

ด้านหลังจะเป็นกล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล ด้านข้างจะเป็น Flash และลำโพงไว้ให้เสียงออกตอนเป็น speaker

มาแงะดูด้านในดีกว่า การแงะต้องทำจากด้านบนเครื่องที่มีช่องเล็กๆ ตำแหน่งเดียวกับปุ่มเปิดปิด ให้เราเอาเล็บงัดขึ้นมา แล้วพยายามดึงฝาด้านซ้ายมือขึ้นเพื่อเอาฝาออก ต้องใช้ 2 มือในการแกะฝาเท่านั้น ซึ่งต้องบอกว่าครั้งแรกที่ผมงัด งัดยากพอสมควรครับ และผมเองก็กลัวเปิดซิง review hardware แล้วหักฉลองจริงๆ -_-“ แต่พอรู้จังหวะการเปิดฝาเครื่องคราวนี้สบายหล่ะครับ

เมื่อเผยด้านใน ก็จะเห็น Flash กล้อง และลำโพง ซึ่งลำโพงผมคิดว่าใหญ่มากนะกับมือถือรุ่นเล็กๆขนาดนี้ ตรงกลางจะเป็นแบตขนาด 1230 mAH อาจจะดูว่าน้อยไปสักนิดนึงสำหรับการใช้งานหนักๆ แถมยังลดจากของรุ่นก่อนที่มีให้ 1300 mAH และถ้าเปิด 3G เล่นด้วยแบตเท่านี้คงอยู่ได้แค่ครึ่งวันครับ

ด้านขวาจะเป็นช่องใส่ SD Card ซึ่งต้องดึงออกมาเอง ไม่มีระบบสปริงกดเพื่อให้ดึงออก และช่องใส่ซิมจะอยู่หลังแบต ซึ่งต้องถอดแบตเพื่อมาใส่ครับ

เริ่มเปิดเครื่องครั้งแรกกันเลย

โดยหลักแล้วใครที่เคยใช้ Android ก็จะคุ้นเคยเป็นอย่างดีในตัว First Start ครั้งแรก ซึ่งก็จะเป็นตั้งค่าหลักๆ และมีการสอนการใช้งานบ้าง ซึ่งก็แล้วแต่รุ่น

ส่วนใน HTC WildFire S ก็เหมือนกันครับ (เหมือนกันไหม น่าจะเหมือนนะ) ก็คือเป็นการตั้งค่าของเครื่องต่างๆ และที่สำคัญที่สุดของ Android นั่นก็คือการ Sync ข้อมูลจาก Google Account ซึ่งเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ ซึ่งถ้าเรามี Account และมีการ update ข้อมูลอย่างสม่ำเสมอแล้ว ก็แทบไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย เพราะรายชื่อทั้งหมด รวมไปถึงข้อมูลที่เรา backup ไว้บน Google Account จะถูกโยนลงมาใส่เครื่องอย่างสะดวกโยธินโดยใช้เวลาไม่นานนัก (ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อนะครับ)

อ่อ ลืมบอกไปอีกอย่าง HTC WildFire S รองรับ 3G เรียบร้อยแล้วครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นมาตรฐานไปหล่ะ และระบบปฏิบัติการหรือ OS ทีมาพร้อมกับ WildFire S นั้น เป็น Android 2.3.3 หรือ Gingerbread ครับ

เมื่อทำการ Set ค่าเป็นที่เรียบร้อย เครื่องก็จะเปลี่ยนกลับมาเป็นหน้าจอ Home โดยเราสามารถเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาตามที่เราต้องการ ก็จะเป็น Widget ต่างๆ ที่มี ไม่ว่าจะเป็น Weather, Message, HTC FriendStream (เดี๋ยวผมจะในหัวข้อถัดไปจากนี้ครับ) และ Customize Widget อื่นๆที่เราเพิ่มเติมได้ครับ

ตอนแรกว่าจะเก็บการใช้งานเครื่องรวมไปถึง FriendStream ไว้ตอนที่ 2 แต่ไหนๆ ก็เจอแล้ว ขอพูดถึงเลยแล้วกันครับ

FriendStream เป็น 1 ใน Widget ที่ทาง HTC ใส่เข้ามาเป็นมาตรฐาน ซึ่งถูกใส่มาตั้งแต่รุ่นพี่ๆ เช่น Legend มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเป็นที่ที่รวบรวมการ update ของ Social Networks อย่าง Facebook, Twitter, Flickr และ Plurk(อันนี้ผมไม่รู้จัก) มาไว้ที่หน้าจอเดียว และยังสามารถ update status ของเราเองผ่านหน้าจอนี้ได้เลย

และถ้าเราอยากกดอ่านเพิ่ม หรือใส่ comment หรือกด Like สำหรับใน Facebook หรือสำหรับ Twitter ก็จะเป็นการกด Reply ข้อความกลับ หรือ Retweet ข้อความไป ก็สามารถทำผ่าน FriendStream ได้เลย ผมถือว่าสะดวกมากๆ นะครับ

ส่วนถ้าเราอยากจะเข้าไปแก้ไขค่าต่างๆ ก็สามารถเข้าไปได้ใน Program โดย App จะชื่อ Friendstream เลยครับ

ผมทิ้งท้ายตอนแรกกันตรง FriendStream ก่อนแล้วกันครับ ตอนหน้าของ HTC WildFire S ผมจะพูดถึงเรื่องการใช้งานโดยทั่วไปบ้างนะครับ ^_^

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.