9 คำถามกับความหงุ่ยของ BTS และ กทม.

ไหนๆ ก็เขียนหนังสือกับเฮีย @kafaak เรื่อง The new iPad ในสไตล์ถาม-ตอบทดสอบไปแล้ว *ฝากอุดหนุนด้วยนะครับ ^_^* รอบนี้ขอเขียนแบบนี้บ้างในสไตล์นี้ในท้องเรื่อง ความหงุ่ยขององค์กรบัตรตื่นตูม ตูม ตูม…มะดาเล่ตูม (ไม่ใช่หล่ะ)

ครั้งที่แล้วผมเขียนเรื่องบัตรกระต่าย(ตื่นตูม)ไป มีคนเข้ามาอ่านเยอะผิดปกติ (จนอดสงสัยไม่ได้ว่านี่มันเว็บบ่น IT หรือบ่นชีวิตประจำวัน ฮ่า)  และหลังจากใช้งานมาได้ประมาณ 1 อาทิตย์ เริ่มมีเสียงอื้ออึงในการใช้งานบัตรตื่นตูมว่าอย่างนั้นอย่างนี้ เหตุเพราะการเก็บค่าบริการมันเด้งขึ้นจาก 40 บาทเป็น 40+15 บาทต่อเที่ยว (ในกรณีที่ใช้บัตรรายวัน) เลยมีข้อสงสัยเล็กๆ แบบทิ้งไว้ให้คิดแบบหัวแตก กิกิ

  • ทำไม BTS รางเดียวกันแท้ๆ ยังต้องมีการแยกคิดเงินทั้งระบบหักเที่ยวทั้งคิดเงินด้วย? เพราะเหตุผลเรื่องสัม(รับ)ปทานอย่างเดียว? (ปัจจุบันมี BTS และ กทม เป็นเจ้าของสัมปทาน แยก(กิน)กันอย่างชัดเจน แต่ไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชน)
  • จากคำถามเมื่อกี้ เกิดมีผู้รับสัม(รับ)ปทานอีกเจ้าโผล่มาซึ่งก็ต้องใช้รางเดียวกันอีก ต้องเสียสามเด้งเลยหรือเปล่า? (ซึ่งประเทศไทย ทุกอย่างเป็นไปได้แบบไม่ได้คิดไปเอง)
  • “โปรใหม่” (จ่ายแพงกว่าเก่า)?
  • การออกบัตรตื่นตูมจากการแลกบัตร “ฉลาดผ่าน” (Smartpass) จะต้องเสียเงิน 50 บาทเพื่อค่าธรรมเนียมการบัตรอีกทำไม ในเมื่อตอนเราซื้อบัตร “ฉลาดผ่าน” เราก็เสียไปแล้วทีนึงหนิ? ควรจะเสียเฉพา่ะคนที่ไม่มีบัตรเลยหรือทำบัตรหายมากกว่าหรือเปล่า?
  • แอบจำได้ว่าบัตรฉลาดผ่านก็เสียค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่นะ 30 บาท คราวนี้เลยเก็บอีกเพราะยังไม่อิ่ม? ผลักภาระให้ประชาชนอะเกน อิอิกำ…
  • 20 บาททุกสาย (จ่ายครั้งเดียวอีกต่างหาก) แค่ฝันกลางวัน?
  • การเพิ่มตู้โบกี้รถไฟมันทำยากหรือเปล่า? ทุกวันนี้มีสถานีเพิ่มขึ้นมาอีก 8 สถานี ปริมาณคนมากขึ้นแต่ปริมาณตู้ต่อขบวนเท่าเดิมตัลหลอด แถมเวลาในการมาถึงของรถไฟหาความแน่นอนเจอไม่…(สถานี BTS ถูกออกแบบมาให้จอดได้สูงสุด 8 โบกี้รวมหัวท้าย) — *ยกเว้นสถานีสะพานตากสินที่มีพื้นที่จำกัดทำให้รองรับได้แค่ 7 โบกี้ (ข้อมูลจาก wiki)
  • การรวมบัตรให้เป็นระบบเดียวกันเป็นสิ่งที่ดี ทำไมไม่ทำให้ทุกอย่างพร้อมกว่านี้ค่อยเปิดตัว? อีรถกินเลนอย่าง BRT จากแต่ก่อนที่ใช้ smartpass ได้ ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้บัตรตื่นตูมก็ใช้ร่วมกันไม่ได้แล้ว สุดท้ายพก 2 ใบอยู่ดี แล้วจะรวมระบบเพื่อ…? หรืออยากกินค่าต๋งที่เรียกเก็บกับร้านค้าที่มีเครื่องอ่านบัตรก่อน?
  • ที่สถานีเปลี่ยนขบวนอย่างสถานีสยาม เมื่อไหร่รถไฟฟ้า BTS จะเลิกทำตัวเป็นแม่เหล็กขั้วเดียวกัน ปิดประตูใส่หน้าเมื่ออีกขบวนเพิ่งเปิดประตูให้คนลง?
  • บัตร Limited ที่เราขอไปด้วยการใช้เลขจากบัตรหนูด่วน(ซึ่งมีออกมาทำซากทำไมไม่รู้) ทำไมไม่ออกมาแจกก่อนเปิดใช้บริการ? คราวนี้ได้มา 2 ใบ อีกใบให้เอาไว้พัดแก้ร้อนหรือ?

จริงๆ ผมว่าบริษัทที่เกี่ยวข้องอย่าง BTS, กทม รวมทั้งบริษัทบัตรตื่นตูม คงตอบคำถามเหล่านี้ได้ไม่ยากหรอกครับ เพียงแค่ว่าเค้าขาดอยู่อย่างนึง เลยทำให้คำถามก็ยังคงเป็นสิ่งลี้ลับของมันจนถึงทุกวันนี้

…สิ่งที่ขาดไปนั่นคือ วิสัยทัศน์ (Vision) ไงครับ ^_^

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.