Swarm ก้าวเดินที่ผิดพลาดครั้งใหญ่ของ Foursquare

ผมจำได้ว่าตอนที่ผมเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟน (จริงๆ สะกด สมาร์ตโฟน ก็ได้เหมือนกัน) เครื่องแรกๆ มันคือ Blackberry Curve 8900 มีแอปนึงที่ผมชอบมากๆ นั่นก็คือ Foursquare เพราะด้วยพฤติกรรมผมคืออยากเชคว่าเราอยู่ที่ไหน พร้อมกับการได้แย่ง Mayor สถานที่ของคนคนนั้นเมื่อเชคบ่อยๆ ซึ่งผมถือว่ามันคือเสน่ห์อย่างหนึ่งของโฟแฟนี้ จนผมเปลี่ยนค่ายมาซบ Apple อย่างเป็นทางการผมก็ยังติดกับการ Check-in

จริงๆ แล้วคำว่า Check-in นี่เรียกได้ว่าถือกำเนิดมาจาก Foursquare เลยก็ว่าได้ จนทำให้ Facebook ก็ยังมี Check-in กับเขาบ้างจนฮิตไปหล่ะ

Foursquare-Checkin

แม้ความนิยมของการ Check-in จะถูกแบ่งสรรปันส่วนจาก Foursquare ไปให้ Facebook บ้าง แต่ถ้าคนพูดถึงคำว่า Check-in เมื่อไหร่ก็ไม่สามารถลบคำว่า Foursquare เป็นอันดับ 1 ในออกจากใจไปได้อยู่ดี จากตรงนั้นก็อยู่กันแบบทรงๆ ตัว พร้อมกับมีโมเดลทางธุรกิจในด้านการใช้ Location Based เพื่อการโฆษณาหารายได้อยู่บ้างพอเป็นพิธี ซึ่งถามว่าไปได้ดีไหม ผมก็ว่าดีอยู่นะครับ เพราะมันไม่ถูกจำกัดด้วยประเภทแต่มันเหมาหมด คือกินรวบนั่นแหละ

จนกระทั่งธนูปักหัวเข่า…เดี๋ยวนะ จนกระทั่งจู่ๆ Foursquare มีการประกาศออกมาเรื่องการยกเลิกสิ่งต่างๆ ที่อยู่บน Foursquare โดยเฉพาะ Mayor ตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็น 1 ในเสน่ห์ในการใช้ที่ถือเป็น Gamification ที่แอปไหนก็ไม่สามารถทำได้ดีเท่า รวมไปถึง Badge จากการใช้งานหรือมีงาน Event ต่างๆ เพราะทั้งคู่เป็น Signature ลายเซ็นต์ของโฟแฟอย่างชัดเจน

แต่สิ่งได้กลับหันมา คือทำแอปนึงขึ้นมาเพื่อทดแทนและล้มล้างระบอบนั้น ซึ่งตอนนั้นผมก็คิดว่า มันคิดอัลไลของมันว่ะ หรือเขามี engine ดีกว่าเดิมในการทำแอปที่จะช่วยให้การเชคอินดีขึ้น โดยแอปนี้ถูกเปิดตัวเมื่อปีนี้ (2014) มีชื่อว่า Swarm

Swarm เกิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดที่อยากจะล้มล้างการปกครองสถานที่ต่างๆ โดยเปลี่ยนให้เป็นการผูกมิตรหรือการสร้างเพื่อนที่สถานที่รอบๆ ข้างให้มากกว่าที่เป็นอยู่จากเดิมที่มีแต่การแย่งชิง โดยก็ยังมีแอป Foursquare อยู่เพราะข้อมูลทั้งหมดของ Swarm นั้นเป็นการดึงมาจาก Foursquare อยู่ งงไหมครับ อาจจะไม่งง

แต่ถ้าเอาแบบเบสิคเรื่องการใช้งาน ก็ต้องเรียกว่าแบบงงสุดๆ เพราะหากเราเข้าใช้งาน Foursquare เพื่อที่จะ Check-In จะไม่สามารถทำได้แล้วในแอป มันจะเปลี่ยนไปเป็นหน้าแอป Swarm เลย ซึ่งมันน่าจะเปิดให้เชคอินทั้งคู่ได้ไหม? แต่ก็พอเข้าใจอยู่ว่าเขาต้องการจะดันคนให้ไปอยู่ที่ Swarm ทั้งหมด แต่สุดท้ายด้วยพฤติกรรมฝังใจของคน เวลา Check-in ก็จะยังคงไปที่ Foursquare ก่อนอันดับแรกอยู่ดี

สิ่งที่ทำให้ดูน่ารำคาญสำหรับคนใช้งานนั่นก็คือการเปลี่ยนแอปไปมา ซึ่งประสบการณ์การใช้งานที่มีมาดีๆ ถูกทำลายไปด้วยการเปลี่ยนแอปไปสู่ Swarm อย่างง่ายดาย ทำให้กลุ่มคนส่วนนึง ซึ่งมีผมอยู่ในนั้นด้วยเบื่อกับ UX นี้แบบสุดๆ

1399042034_w670_h308

และอันที่จริงก็มีข่าวออกมาเหมือนกันว่ามีผู้ใช้บางส่วนเคลื่อนไหวไปยัง Foursquare เรียกร้องเพื่อที่จะให้สิ่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ หรือพฤติกรรมของแอปที่เคยมีให้กลับมาเหมือนเดิม แต่ดูทีท่า Foursquare ก็ไม่ได้แยแสอะไรนัก (ได้ข่าวว่าทำแอปก็ต้องอยากได้ผู้ใช้งานอยู่ไม่ใช่เหรอครับ)

และเมื่อไม่นานนี้ Foursquare ก็สร้างความหวังให้กับผม ด้วยการยกเครื่องใหม่ ด้วยรูปแบบหน้าจอใหม่ แต่สุดท้ายขั้นตอนต่างๆ ก็ยังคงต้องวนกลับไปที่ Swarm อยู่ดี อันนี้ดูเขางงๆ นะครับว่าเขาจะพัฒนาอะไรกัน

ด้วยมุมมองของผู้บริหารที่มองว่าจะเลือกการทำ 2 แอปแบบขายพ่วงกันเพื่อตอบโจทย์ทั้งคนที่อยากจะค้นหาสถานที่ (Foursquare ในตอนนี้) และคนที่อยากจะ Check-in (Swarm) ที่เขามองว่ามันจะช่วยสร้างรายได้ให้กับเขา แต่เขากลับลืมคิดถึงผู้ใช้งานว่าจะเป็นอย่างไร

ผมเองยังไม่รู้หรอกครับว่ามันจะมีทางเป็นไปได้ไหมที่จะทำให้ Foursquare กลับมาเป็น Foursquare เหมือนดั่งเดิมเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่เรียนรู้ได้คือ จะทำอะไรก็ตาม ให้นึกถึงฐานลูกค้าเดิมที่เขาเคยชินกับสิ่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ และถ้าจะให้ดี ให้คิดก่อนว่าเมื่อทำลงไปแล้วจะมีผลกระทบอะไรบ้างกับผู้ใช้ ใช่จะมองแต่ในแง่ธุรกิจและการขยายตัวเพียงอย่างเดียว

ซึ่งก็น่าจะสรุปได้ว่านี่คือการก้าวที่ผิดพลาดอย่างรุนแรงของ Foursquare

หวังแต่ว่าเขาจะกลับมาได้แบบลึกๆ ไม่ใช่ทำแบบ กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง เหมือนเช่นในตอนนี้… เอา Mayor และ Badge กลับมา!!!!!!!!!!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.