การตลาด 2.0 โดย @mimee @tuirung – หนังสือ Marketing บน Social Network ที่น่าอ่าน

วันนี้ผมมีหนังสือมาแนะนำให้อ่านกันเล่มนึงครับเกี่ยวกับการตลาด ชื่อว่า การตลาด 2.0 – เลือกใช้ Social Media ให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ เขียนโดยพี่ @mimee และ @tuirung ผมเองรู้จักกับพี่ทั้งสองท่านผ่านทาง twitter และได้เจอตัวจริงแล้วเรียบร้อย ทั้งคู่น่ารักและเฮฮาครับ (เดี๋ยวส่งใบเสร็จเบิกค่าชมผ่าน Tweet นะครับ)

เอ้อ แล้วทำไมผมถึงมาสนใจการตลาดถึงกับต้องแนะนำหนังสือเล่มนี้ด้วย…นั่นหน่ะซิ มันไม่เกี่ยวข้องอะไรกับการงานปัจจุบันของผมเลยแม้แต่น้อย รวมไปถึงสิ่งที่ผมเรียนจบมา ก็ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับการตลาด จะมีที่เกี่ยวข้องกับผมก็แค่น้องผมที่จบการตลาดเน้นๆมา…(โยงจนได้)

พยายามหาสาเหตุดู พบว่าสิ่งที่ทำให้ผมเปลี่ยนไปก็คือ Twitter และรายการ SME ตีแตก ที่ผมต้องดูแทบจะทุกศุกร์

บน Twitter ผมได้มุมมองใหม่ๆ ได้ความรู้ใหม่ๆ จากหลายๆท่านที่ทำงานหรือศึกษาทางด้านการตลาด ไม่ว่าจะเป็น @mktmag, @qool_pisek , @Jexep, @malimali, @nuttaputch, @worawisut และท่านอื่นๆ ที่ tweet ข้อความเกี่ยวกับการตลาด รวมไปถึงบทความวิเคราะห์ต่างๆด้วย ซึ่งผมมักจะแอบอ่านอยู่บ่อยๆ เพราะแต่ละท่านจะหยิบเอาสถานการณ์ปัจจุบันมาวิเคราะห์แบบเจ้มจ้นถึงใจ

ส่วน SME ตีแตก เป็นรายการผมได้ฟังแนวคิดในการทำธุรกิจของเจ้าของ ที่ได้เห็นดูสิ่งเค้าคิดมองปัจจุบัน, สิ่งที่เค้ามองถึงอนาคต และจุดที่ต้องปรับปรุง แถมด้วยแนวคิดว่าถ้าเป็นเรา เราจะแก้ยังไงดี ซึ่งผมก็มักจะใส่ความคิดความเห็นไปใน Tweet ของผมด้วย tag #smeteetak อยู่เสมอๆ และหากผมกลับไปโคราช ผมจะนั่งดูกับน้องแล้วนั่งวิเคราะห์กันเลย ว่าทำไมถึงอย่างนี้ เค้าพลาด หรือว่าชมเค้าว่าเค้าคิด campaign/strategy นี้ได้ยังไง

จากความสนใจข้างต้น ผมเลยอยากจะลองหาหนังสือมาลองศึกษาสักเล่มนึง แบบอ่านง่าย เข้าสมองง่ายๆ ไม่ต้องยากมากมาย เมื่อ 3-4 อาทิตย์ก่อน ผมไปเดิน Kinokuniya ที่พารากอน เจอ text การตลาด น่าอ่านหลายเล่ม (ยึดตามชื่อหนังสือเป็นหลัก) ครั้งนั้นยึกจะซื้อครับ สุดท้ายก็ไม่ซื้อ….

จนไม่นานมานี้ ได้ยินข่าวการออกหนังสือการตลาด 2.0 ของพี่ที่ผม follow ใน twitter ทั้งคู่ซะด้วย แท้ที่จริงแล้วพี่เค้ามาเกมแจกรางวัลผ่านทาง Twitter ด้วย แต่ผมเลือกที่จะอุดหนุนเอง เลยไปซื้อที่ร้านนายอินทร์ใต้ตึกทันที เมื่อรู้ข่าวว่าสำนักพิมพ์เริ่มวางขายตามร้านต่างๆแล้ว ที่อุดหนุนเลยเพราะเคยรับปากพี่ @mimee ไว้ว่าจะอุดหนุนแน่นอน

สารภาพเลยว่า ผมเพิ่งจะอ่านจบก่อนที่จะเขียน blog ไม่กี่ชั่วโมงนี้เอง (ดองเค็มมา 1 อาทิตย์)

สาระในหนังสือเล่มนี้เป็นการอธิบาย Social Network ต่างๆที่มีใช้กันปัจจุบัน เช่น Facebook, Twitter, Youtube และอื่นๆ โดยเอามันมาเป็นเครื่องมือเพื่อให้มีการกระจายข่าวสาร หรือทำการตลาดได้ รวมไปถึงสามารถทำ CRM (Customer Relationship Management) ได้อีกด้วย พร้อมทั้งมี Case Study ยกตัวอย่างอย่างครบครันมากๆ

Social Network บางตัว เช่น AR (Augmented Reality) ผมรู้แค่ผิวๆว่ามันคืออะไร (รู้แค่นี้จริงๆ) ก็ได้รู้ละเอียดขึ้นกับเล่มนี้ ด้วยตัวอย่างที่ทางเมืองนอกเค้าใช้ทำธุรกิจกันจริงๆ ว่าเค้าทำอย่างไร รูปแบบมันเป็นอย่างไร

ซึ่งตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ Social Network แบบจ๋าๆเลยนั้น เคสจะได้มาจากเมืองนอกแทบทั้งสิ้น แต่ในหนังสือเล่มนี้ก็ยังมี Case ของเมืองไทยให้ได้อ่านเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น GTH และ Sansiri 2 บริษัทที่โดดเด่นมากๆในใช้ Social Network tool ในการเสริม เพิ่มมูลค่าหรือความโด่งดังในทางธุรกิจในปัจจุบัน

หนังสือเล่มนี้ พี่ทั้งคู่เรียบเรียงความรู้ใส่ตัวอักษรแต่ละบทได้ดีครับ อ่านง่าย ผมสามารถเสพย์เรื่องเกี่ยวกับการตลาดในหนังสือนี้ โดยที่ไม่มึนงงกับคำศัพท์ทางเทคนิคด้านการตลาด แถมอ่านแล้วไหลลื่นและเพลินมากๆเล่มนึงครับ เหมือนได้อ่าน pocket book บันเทิงๆ เล่มนึง ^_^

ผมเลยอยากจะเขียน blog นี้เชียร์หนังสือเต็มที่ และแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้ลองหามาอ่านกันดูครับ ส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างเชื่อมั่นมากๆว่า คนที่ซื้อและได้อ่านนั้น จะเริ่มมีมุมมองกับ Social Network ที่ต่างออกไป เพราะมันไม่ใช่แค่ที่ที่เอามาเล่น FarmVille, Restaurant City แต่มันสร้างอิทธิพลต่อการตลาด ซึ่งสามารถเพิ่มชื่อเสียงของเรา/องค์กร รวมไปถึงทำเงินให้กับเราหรือองค์กรของเราได้ หากเราใช้มันให้ถูกวิธี

หาซื้อได้ที่ศูนย์หนังสือ se-ed, ร้านนายอินทร์ และร้านหนังสือทั่วไป

หวังว่าผมจะได้อ่านเล่มต่อไปเร็วๆนี้นะครับพี่ทั้งสอง…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.