Blackberry Unlimit ขึ้นราคา – มีมุมมองกับแนวทางมาให้ลองอ่านครับ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วสำหรับผู้ใช้ Blackberry ว่าเราจะต้องเสียค่าบริการ Blackberry Internet Service (BIS) ในทุกๆเดือนเพื่อการใช้งานบริการของทาง Blackberry แต่เมื่อต้นเดือนธันวาคมนี้เอง เพิ่งจะมีการปรับราคากันอีกครั้งสำหรับ package การใช้งานแบบไม่จำกัด (Unlimit) สำหรับ AIS และ DTAC  โดยขึ้นราคากว่า 20% เลยทีเดียว

ในฐานะที่ผมก็เป็นคนนึงที่ใช้ Blackberry เหมือนกัน ผมเลยอยากจะเขียน blog นี้เพื่อช่วยให้ข้อมูลที่ผมได้รับมาจากการอ่านกระทู้ต่างๆ และเวปต่างๆ เพื่อจะช่วยให้ผู้ใช้ Blackberry Package Unlimit ได้ลองพิจารณาดูว่าเราจะทำยังไงต่อไปดี จะได้ไม่ต้องไปสูญเงินโดยเปล่าประโยชน์กับค่าบริการครับ ^_^

Package ทุกค่ายทุกโปร กับราคาที่เปลี่ยนไป

มาลองดูตารางสรุป Package ของทุกค่าย พร้อมราคาที่รวม Vat แล้วนะครับ

จะเห็นว่า AIS กับ DTAC ยังไม่ต้องรวมค่าโทร ค่า BIS ก็ซัดไป 850 บาทแล้ว ส่วน TrueMove ราคายังคงเดิมตั้งแต่สมัยแรกที่เปิดตัว ประมาณ 740 บาท แต่มีดีที่ได้ใช้ 3G แบบฝืนๆ แค่ 1 GB (น้อยกว่า iPhone4 package freesize ซะอีก)

เท่าที่ลองถามคนรู้จักที่ใช้ package unlimit ดู ปรากฏว่าเดือนๆนึง เสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวมค่าโทรแล้ว ร่วมๆ 1200-1500 บาท แพงเหลือกำลังจริงๆ

เหตุผลที่ขึ้นราคา

จากเท่าที่ผมตามอ่านในกระทู้ Pantip ที่ทาง CallCenter ได้เข้ามาแจ้งการเปลี่ยนแปลงค่าบริการใช้งานของ BIS ได้แจ้งเหตุผลว่า เป็นการสิ้นสุดโปรโมชั่นสำหรับเฉพาะ Package ที่เป็น Unlimit ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกันทุกค่ายครับ

ตื้นลึกหนาบางนี่ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเพราะทาง RIM บีบให้ขึ้นหรือเปล่า หรือเป็นช่วงน้ำขึ้นให้รีบตักในเมืองไทย เพราะว่า BB ในเมืองไทยบูมสุดๆในปีที่แล้ว ยอดการขายเครื่อง(ไม่รวมเครื่องหิ้ว) ทำได้เป็นหลักหมื่นเครื่องต่อเดือนเลยครับ (*อ้างอิงจากข้อมูลจากญาติผมที่อยู่ที่ SiS)

*Updated 6 Jan 2011 – ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ @veedvil ว่าการขึ้นราคาครั้งนี้ RIM มีการปรับการเชื่อมระบบกับ BIS server เลยเป็นที่มาของการขึ้นราคาครั้งนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ดี ส่วนตัวผมก็ยังคิดว่า RIM ยังคงรีบตักตวงในไทยเพราะว่ากระแสยังคงแรงและคนใช้ในไทยเยอะมากอยู่ แต่ขณะที่ชาวโลกใช้งาน BB น้อยลงไปเรื่อยๆ

ทำยังไงต่อดี

คำถามนี้หลายๆคนคงสงสัยและอยู่ในหัวว่า จะทำยังไงกันต่อไปดี เพราะค่าใช้จ่ายมันแพงกว่าเครื่องเข้าไปแล้ว ผมมีทุกทาง(ที่พอจะนึกออก) มาให้เป็นทางเลือกมาให้อ่านและพิจารณาดูครับ

 • ฉันยังอยากไม่มีลิมิตชีวิตเกินร้อยต่อไป – คุณได้สิทธินั้นเดี๋ยวนี้ครับ แต่มันจะคุ้มมากถ้าคุณใช้ BB เพื่อต่อเนตเป็น modem ตรงนี้ผมว่า perfect มากๆครับ ใช้เนตกันเปรมปรีเลย (แม้มันจะช้าก็เถอะ)
 • ฉันขาด BB ไม่ได้ – มีให้เลือกหลายทางครับ
  • ปรับ Package ให้ถูกลงดีกว่า – ตัวเลือกนี้น่าสนใจครับ เพื่อให้เรามีเงินเหลือกินข้าวในแต่ละเดือนจากการต้องไปจ่ายค่าบริการ BIS ทั้งนี้ผมจะขอเลือก package กลางของทุกค่ายมาเทียบกันครับ
   ถ้าคุณอยู่ AIS ตอนนี้ ผมอยากแนะนำให้คุณเปลี่ยนเป็น internet 50MB ครับ เท่าที่ผมใช้มานี่ ยังไม่เคยเกินเลย อย่างมากก็ปริ่มๆ มันดีที่ว่ามันเล่น Internet ได้่ด้วยนะเออ แต่ถ้าเป็นค่าย DTAC คุณก็เพิ่มเงินอีก 99 บาทจาก package Life คุณก็จะได้เล่นเนต 30MB ซึ่งไม่ีคุ้มเท่า AIS เลยครับ (AIS 481.50 บาท DTAC 480 บาท ต่างกันบาทเดียว)
   ส่วน TrueMove ผมไม่แน่ใจว่าเล่นเนตได้หรือเปล่านะครับ แต่เท่าที่อ่าน เข้าใจว่าเล่น Internet ไม่ได้สำหรับ package 350 บาท
  • เปลี่ยนค่ายไปเลย – กรณีถ้าคุณอยู่ค่ายปัจจุบัน แล้วโปรมันไม่เข้าท่าเลยสักอัน ตัวเลือกนี้ผมเลือกเองครับ มีทางเลือกย่อย 2 ทางครับ
   ถ้ายังอยากเล่น BBM อยู่ – เนื่องจากว่าผมยังต้องมีการเสวนาธรรมกับพี่ๆเพื่อนๆน้องๆใน BBM อยู่บ้าง ประกอบกับยังอยากเล่นอยู่ เพราะติดใจ QWERTY keyboard ผมเลยตัดสินใจเปลี่ยนค่ายครับ เป็นสีส้มเพื่อให้ใช้ package ถูกที่สุด (แม้มันจะช้า ช้าที่สุดในบรรดาทุกค่ายเลยมั้ง) แต่ก็เพื่อการ chat ครับ 213 บาท เป็นราคาต่อเดือนที่ผมรับได้ครับ
   อยากเล่น Internet ด้วย – ผมอยากให้เลือก AIS ครับ ดูแล้วคุ้มค่าคุ้มราคาสุด 50MB 450 บาท
 • ฉันเลิกดีกว่า – “เลิกเล่น” มีคนที่ผมรู้จักมากพอสมควรที่พอขึ้นราคาแล้วถึงกับพูดคำนี้ออกมา และถึงกับเลิกเล่นไปเลยจริงๆ อันนี้ห้ามกันไม่ได้ เพราะว่าค่าบริการรวมกันแพงกว่าค่าเครื่องไปแล้ว

แล้วคนเลิกเล่น BB เค้าไปเล่นอะไรต่อหล่ะ?

ตอนนี้ที่ทราบคือ ไปซื้อ/เข้าคิว/จองคิว iPhone 4 ครับ ด้วยราคาเครื่องและ package ของค่ายต่างๆที่ถูกกว่าแถมได้โทรอีกต่างหาก รวมๆกันแล้วก็ยังไม่น่าจะถึงค่าบริการ unlimit เลย จริงไหมครับ

ส่วน Android ตอนนี้ถ้าไม่เล่นตัว Top สุดของฝั่ง Samsung ไม่ว่าจะ Galaxy S หรือ Galaxy Tab ก็จะเป็นตัวไม่ถึงหมื่นเลยอย่าง LG Optimus 1 ไปเลย ซึ่งตัวหลังผมเคยได้ลองเล่นแล้ว ค่อนข้างเจ๋งเกินตัวเกินราคาครับ

บทส่งท้าย

ที่ผมเขียน blog นี้ขึ้นมา ผมไม่ได้มีวัตถุประสงค์ยุในการเลิกใช้ BB แต่อย่างใด ผมอยากให้ลองคิดถึงความจำเป็นที่จะยังต้องใช้บริการ BIS อยู่ หากจำเป็นต่อการใช้ติดต่อธุรกิจ หรือทำในสิ่งที่ทำให้ก่อรายได้ขึ้นมา คงต้องใช้ต่อกันไป และอาจรวมไปถึงอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่ๆที่จะยังต้องใ้ช้ package unlimit ที่ราคาสูงขึ้น

หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะครับ ลองอ่านและพิจารณากันดูนะครับผม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.